• Zalo

Giá dầu xuống mức âm, hàng nghìn công ty Mỹ nguy cơ phá sản

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 21/04/2020 13:20:12 +07:00

(VTC News) - Giá dầu thô của Mỹ lần đầu tiên trong lịch sử rơi xuống mức -37,63 USD/thùng, kéo theo hàng loạt các hệ lụy.

Theo ước tính của Rystad Energy, nếu giá dầu giảm xuống đến 20 USD, 544 công ty khai thác và sản xuất dầu mỏ của Mỹ sẽ phải nộp đơn xin phá sản tính đến cuối năm 2021. Ở mức 10 USD, số lượng công ty phá sản sẽ tăng lên hơn 1.100 trường hợp. 

Thị trường chứng khoán Mỹ lập tức có thêm một ngày u ám sau khi giá dầu thô WTI (dầu ngọt nhẹ Tây Texas, Mỹ) giao tháng 5 lao dốc kỷ lục xuống dưới 0 USD/thùng.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones đóng cửa thấp hơn 592,05 điểm (tương đương 2,4%) xuống mốc 23.650 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 1,8% và Nasdaq Composite giảm 1% khi chốt phiên. 

Video: Giá dầu giao tháng 5 xuống dưới 0 USD/thùng

'"Điều mà thị trường năng lượng đang nói với bạn là nhu cầu sẽ không sớm trở lại và dư cung vẫn còn đó. Sự sụt giảm này có thể là tốt nếu nó thúc đẩy mọi người mua nhiều nhiên liệu hơn. Nhưng nó cũng đòi hỏi mọi người phải ra ngoài", chuyên gia Kevin Flanagan tới từ WisdomTree Asset Management cho hay. 

Amazon và Netflix may mắn thoát khỏi xu hướng sụt giảm của thị trường, cổ phiếu của 2 công ty này lần lượt tăng 0,8% và 3,4%. Do người dân Mỹ ở nhà giữa đại dịch, họ có nhu cầu cao về mua sắm và giải trí trực tuyến. 

Michael Sadler, giảng viên tại Khoa Kinh tế tại đại học ở Texas tin rằng sự sụt giảm mạnh mẽ của giá dầu cho thấy tác động tàn phá khủng khiếp với ngành dầu khí. 

Với nguồn cung thừa thãi và nhu cầu giảm mạnh, các nhà sản xuất dầu thô đang không còn chỗ để lưu trữ và sẵn sàng chi tới 37,63 USD một thùng cho những ai sẵn sàng tới mua. 

Giá dầu xuống mức âm, hàng nghìn công ty Mỹ nguy cơ phá sản - 1

Chứng khoán Mỹ lao dốc không phanh sau "tin buồn" từ giá dầu. (Ảnh: Getty Images)

Chuyên gia kinh tế dầu khí Karr Ingham của Texas Alliance of Energy phân tích việc giảm giá dầu có thể là cú sảy chân tạm thời nhưng nó là một đòn giáng nặng nề vào nền kinh tế của Texas, vốn là tâm điểm ngành công nghiệp dầu khí của Mỹ cũng như nhiều nơi khác. 

"Đây là một tín hiệu cho các nhà sản xuất ở Texas và ở Mỹ rằng họ nên cắt giảm sản xuất dầu thô", ông cho hay. 

Hợp đồng dầu WTI giao tháng 6 diễn biến tích cực hơn khi chỉ giảm xuống 20,43 USD/thùng. 

Nhưng Artem Abramov, trưởng nhóm nghiên cứu dầu đá phiến tại Rystad Energy cho rằng từng đó cũng đủ gây ra một cơn ác mộng, chưa kể con số này có thể giảm xuống. 

John Kilduff, đối tác của quỹ đầu cơ Again Capital LLC ở New York có cái nhìn lạc quan vào tình hình hiện nay khi cho rằng giá dầu giảm thường kích thích nền kinh tế toàn thế giới. 

Nhưng Dan Russo, chuyên gia chiến lược thị trường của Chaikin Analytics nhận định giá dầu thường được đem ra là thước đo sức khỏe cho nền kinh tế và rất khó để nghĩ tới chuyện tăng trường khi giá dầu chạm đáy như hiện nay. 

Giá dầu xuống mức âm, hàng nghìn công ty Mỹ nguy cơ phá sản - 2

Giá dầu thô của Mỹ giảm xuống mức thấp kỷ lục trong lịch sử. (Ảnh: Bloomberg)

Với bản thân nước Mỹ, các nhà hoạch định chính sách quốc gia này từ trước tới vẫn thường tập trung để ngăn chặn kịch bản giá dầu tăng cao như từng xảy ra trong cuộc khủng hoảng dầu mỏ những năm 1970. Họ dường như không có nhiều công cụ cũng như đối sách để đối phó với việc dầu đang thừa thãi trong các bể chứa. 

Khi được hỏi về các nỗ lực trợ giúp ngành công nghiệp dầu mỏ ở thời điểm khó khăn hiện tại, một phát ngôn viên Nhà Trắng nói sẽ chuyển câu hỏi này tới Hội đồng An ninh Quốc gia. Tuy nhiên, cơ quan này không đưa ra phản hồi. Bộ Năng lượng Mỹ cũng chưa có động thái gì để đối phó với tình hình hiện nay. 

Truyền thông Mỹ đưa tin ở thời điểm hiện tại, chính quyền Trump đang tính tới khả năng chính phủ trả tiền cho các nhà sản xuất để hãm phanh sản xuất. Tuy nhiên, kịch bản này sẽ đặt thêm gánh nặng lên ngân sách Mỹ vốn đang bị hao hụt đáng kể sau nỗ lực hỗ trợ các doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng vì COVID-19 của chính quyền. 

Về phần mình, Tổng thống Trump cho biết ông muốn Quốc hội thông qua phương án tăng cường thu mua trong nước hoặc cho phép các công ty Mỹ sử dụng kho dự trữ quốc gia với sức chứa 75 triệu thùng. Nhà lãnh đạo Mỹ nói thêm rằng ông sẽ xem xét đề xuất về việc tạm dừng nhập khẩu dầu thô từ Ả-rập Xê-út.

Song Hy (Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều