Giá dầu thế giới xuống 'đáy' 7 năm, giá xăng trong nước sẽ thế nào?

(VTC News) - Giá dầu thế giới đã liên tiếp sụt giảm mạnh và chạm đáy thấp nhất trong vòng 7 năm trở lại đây, báo hiệu xăng dầu trong nước từ nay cho tới khoảng đầu năm 2016 tiếp tục có thêm cơ hội giảm giá.

Giá dầu thế giới chạm đáy thấp nhất trong vòng 7 năm

Theo CNN, chỉ trong hai phiên giao dịch đầu tuần, giá dầu thế giới đã sụt hơn 7% và về mức thấp nhất kể từ năm 2009 cho tới nay.

Cụ thể, trong phiên giao dịch ngày hôm qua 8/12, trên thị trường London, giá dầu Brent đã giảm 1,2%, xuống còn 40,26 USD/thùng, trong khi phiên ngày trước đó hạ xuống tới 6%.

Còn trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI cũng giảm mạnh xuống chỉ còn 37,51 USD/thùng.
Giá dầu thế giới chỉ còn 37 USD/thùng 

Giá dầu thế giới chỉ còn 37 USD/thùng 

Theo thông tin trên Reuters, cả hai loại giá dầu hiện đã giảm đến 30% so với đầu năm và chạm đáy thấp nhất kể từ tháng 2/2009.

Hơn 1 năm qua, giá dầu không ngừng sụt giảm với lý do chính là hai đại gia "dầu mỏ" là Mỹ và OPEC không ai chịu nhường ai mà tiếp tục "bơm" dầu vào thị trường ở mức cao kỷ lục, dù lượng cầu về dầu trên thế giới đã giảm đi rõ rệt và lượng dầu thừa đang ngày càng tăng cao.

Ngoài ra đồng tiền xanh đang ngày một mạnh lên cũng khiến đẩy giá dầu thế giới lên cao hơn nhiều so với trước. Chỉ tính riêng từ tháng 10 đến tháng 11 năm nay, giá dầu thế giới đã giảm tới 10%.

Chính vì vậy, phát biểu trên trang Wall Street Journal, hầu hết các chuyên gia đều cho rằng nhiều khả năng giá dầu sẽ khó hồi phục trong nửa đầu năm 2016, đặc biệt là sau khi Cơ quan Năng lượng Mỹ (EIA) hạ dự báo giá dầu trên thị trường Mỹ năm 2016 xuống mức 50,89USD/thùng, với dự báo trước đó là 51,31USD/thùng.

Theo dự báo của ngân hàng Mỹ Merrill Lynch thì giá dầu trong đầu năm 2016 sẽ rơi vào khoảng 48 USD/thùng.
Giá xăng dầu trong nước đầu năm 2016 sẽ giảm tiếp?

Trước tình hình này, nhiều dự báo được đưa ra là đầu năm 2016, giá xăng dầu trong nước sẽ tiếp tục có cơ hội giảm mạnh do được điều chỉnh theo giá của giá dầu trên thế giới.

Theo một số doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu, diễn biến giá bán lẻ xăng dầu trong nước khó lòng dự báo trước một cách chính xác vì phụ thuộc vào mức tăng giảm theo giá xăng dầu thế giới.

Trong khi đó giá xăng dầu thế giới không biến động theo một chiều mà lên xuống đan xen, phụ thuộc vào các sự kiện, diễn biến về cả mặt kinh tế lẫn chính trị trên thế giới xảy ra.

Tuy nhiên với giá dầu thế giới đang ở mức thấp nhất trong vòng 7 năm trở lại đây thì nhiều khả năng giá xăng dầu trong nước cũng sẽ có cơ hội giảm vào dịp Tết Dương lịch cho tới Tết Âm lịch, nếu như giá dầu thế giới có biến động trong các phiên tăng không chênh lệch lớn hơn so với các phiên giảm.

Theo thông báo của cơ quan điều hành giá xăng dầu Liên bộ Tài chính Công Thương, giá xăng thành phẩm RON 92 nhập từ Singapore tính trung bình từ ngày 18/11 đến ngày 3/12 chỉ còn hơn 55,515 USD/thùng, đã giảm xuống so với mức 57 USD/thùng của bình quân chu kỳ 15 ngày trước đó.

Do vậy, trong lần điều chỉnh mới nhất ngày 3/12 vừa qua, giá bán lẻ xăng RON 92 đã tiếp tục giảm thêm 258 đồng xuống còn 16.796 đồng/lít và thành lần thứ 4 liên tiếp giá xăng trong nước được điều chỉnh giảm.

Từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 6 lần tăng, 11 lần giảm, giúp mặt bằng giá xăng hiện tại thấp hơn giai đoạn cuối năm 2014 gần 1.100 đồng/lít.

Video: Vạch trần chiêu trò gian lận trắng trợn tại cây xăng ở Bình Dương

Huyền Trân
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Him Lam Venesa