• Zalo

Giá dầu thế giới tăng vọt sau cuộc tấn công vào 2 nhà máy dầu Ả-rập Xê-út

Thế giới Thứ Hai, 16/09/2019 09:04:00 +07:00

Giá dầu thế giới tăng 19% sau cuộc tấn công của máy bay không người lái vào 2 nhà máy dầu Ả-rập Xê-út, khiến lượng cung dầu thế giới giảm hơn 5%.

Giá dầu thế giới ngày 15/9 tăng hơn 19%, mức cao nhất trong gần 4 tháng qua sau cuộc tấn công của máy bay không người lái vào các cơ sở dầu của Ả-rập Xê-út diễn ra trước đó một ngày. Vụ tấn công này làm giảm hơn 5% nguồn cung cấp dầu toàn cầu.

Dầu thô Brent, thước đo giá dầu toàn cầu, ngày 15/9, tăng tới 19% lên 71,95 USD/thùng. 

Một thước đo khác, giá dầu thô West Texas Intermediate, tăng 15%, lên 63,34 USD/thùng. Đây là mức tăng cao nhất trong 4 tháng và có thể là một trong những đợt tăng giá dầu thô lớn nhất trong nhiều năm.

dau-mo

Giá dầu thế giới tăng vọt 19% sau cuộc tấn công vào nhà máy dầu Ả-rập Xê-út (Ảnh: Reuters).

Tập đoàn dầu mỏ Aramco của Ả-rập Xê-út cho biết, cuộc tấn công khiến sản lượng dầu thô giảm 5,7 triệu thùng dầu mỗi ngày. Cuộc tấn công diễn ra vào thời điểm Tập đoàn Aramco đang chuẩn bị cho các đợt bán cổ phần, được dự báo là lớn nhất thế giới.

Nguồn tin Reuters cho biết, Tập đoàn Aramco không đưa ra mốc thời gian cụ thể cho việc khôi phục lại công suất sản xuất, cung cấp dầu như ban đầu. Tuy nhiên, Tập đoàn này tiết lộ phải mất vài tuần để quay trở lại công suất như trước đây. Cũng theo nguồn tin Reuters, xuất khẩu dầu của Ả-rập Xê-út sẽ diễn ra bình thường trong tuần này.

“Giá dầu tăng đột biến là phản ứng tự nhiên của thị trường. Tuy nhiên, khả năng duy trì ở mức cung cấp sản phẩm dầu cao cho thị trường trong thời gian tới phụ thuộc vào thời gian ngừng hoạt động của các nhà máy lọc dầu, cũng như khả năng đáp ứng các cam kết xuất khẩu và chính sách đại lý”, ông Michael Tran, nhà phân tích chiến lược về hàng hóa của RBC Capital Markets LLC, ở New York cho biết.

Theo một quan chức cấp cao của Mỹ, cuộc tấn công máy bay không người lái vào các nhà máy dầu Ả-rập Xê-út, trong đó có cả cơ sở dầu mỏ lớn nhất thế giới xuất phát từ hướng Iran. Trong vụ tấn công này, tên lửa hành trình có thể đã được sử dụng.

Ông Abhishek Kumar, người đứng đầu bộ phận phân tích của công ty tư vấn đầu tư Interfax Energy, ở London cho biết, chính quyền của Ả-rập Xê-út tuyên bố kiểm soát các đám cháy, nhưng thiệt hại là rất lớn.

“Thiệt hại cho các cơ sở tại Abqaiq và Khurais dường như là rất lớn và có thể phải mất vài tuần nguồn cung cấp dầu mới trở lại bình thường”, ông Abhishek Kumar nói.

Hai nhà máy lọc dầu ở thành phố Abqaia và Khurais của Ả-rập Xê-út bị tấn công ngày 14/9. Phiến quân Houthi tại Yemen thừa nhận đã sử dụng 10 máy bay không người lái để thực hiện vụ tấn công trên. Tuy nhiên Mỹ đổ lỗi Iran là người gây ra các vụ tấn công. Tehran bác bỏ mọi cáo buộc.

Vụ tấn công nhận nhiều chỉ trích, lên án của dư luận quốc tế. Phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo rằng các vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào hai cơ sở lọc dầu ở Ả-rập Xê-út đe dọa sự ổn định thị trường năng lượng toàn cầu.

Trong khi đó, các nước châu Âu cũng đưa ra cảnh báo "nguy cơ thực sự đối với an ninh khu vực'" ở Trung Đông sau các vụ tấn công vào các nhà máy lọc dầu của Ả-rập Xê-út gây gián đoạn các nguồn cung năng lượng toàn cầu.

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin