Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Giá dầu leo thang: Đại gia Việt kiếm ngàn tỷ, hoàng thân Ả rập mất 11.600 tỷ đồng

Kinh tế Thứ Năm, 29/09/2016 17:13:00 +07:00

Giá dầu leo thang giúp đại gia dầu khí Việt kiếm hàng chục ngàn tỷ đồng nhưng bất ngờ khiến hoàng thân Ả rập “bốc hơi” 11.600 tỷ đồng.

Đêm qua, thông tin được chú ý nhất trên thị trường hàng hóa chính là việc OPEC thống nhất cắt giảm sản lượng lần đầu tiên sau 8 năm. Thông tin này khiến thị trường dầu trở nên nóng. Giá dầu tăng vọt 6,5%.

Giá dầu tăng mạnh giúp các cổ phiếu dầu khí trên thị trường chứng khoán Việt Nam bứt phá ngay từ giờ mở cả. Trong đó, các ông lớn như Tổng Công ty Khí Việt Nam (GAS) hay Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PVD) kiếm được hàng ngàn tỷ đồng.

Thông thường, khi giá dầu tăng, những nước xuất khẩu dầu như Ả rập Saudi, UAE sẽ được hưởng lợi và tỷ phú các nước này sẽ hưởng lợi lớn. Tuy nhiên, điều ngược lại đã xảy ra, các hoàng tử Ả rập hao hụt tài sản mạnh trong ngày hôm qua.

hoang than a rap

Hoàng thân Alwaleed Bin Talal Al Saud 

Đại gia Việt kiếm ngàn tỷ

Nhờ giá dầu tăng mạnh, cổ phiếu dầu khí góp phần rất lớn giúp VN-Index hứng khởi trở lại. GAS và PVD là những mã dẫn dắt họ dầu khí cũng như toàn thị trường. Đóng cửa phiên giao dịch 29/9, GAS tăng 3.200 đồng/CP lên 73.200 đồng/CP.

GAS bứt phá giúp vốn hóa thị trường Tổng Công ty Khí Việt Nam tăng 6.123 tỷ đồng lên 140.057 tỷ đồng. Vốn hóa GAS đang “đuổi” rất sát vốn hóa của Vietcombank và rút ngắn khoảng cách với Vinamilk (203.203 tỷ đồng).

GAS tăng mạnh nhưng không ấn tượng bằng PVD của Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí. Rất nhanh sau giờ mở cửa, PVD tăng trần, tăng 1.750 đồng/CP lên 27.150 đồng/CP. Nhờ PVD, vốn hóa thị trường Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí có thêm 610 tỷ đồng.

Cùng với PVD, 2 mã PVV và PVS đồng loạt tăng trần. Chốt phiên, PVV tăng 100 đồng/CP lên 1.600 đồng/CP, PVS tăng 1.900 đồng/CP lên 21.800 đồng/CP.

Nhờ sức bật của PVS, vốn hóa thị trường Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam có thêm 847 tỷ đồng. Vốn hóa thị trường Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Vinaconex có thêm 3 tỷ đồng.

Trong khi đa số cổ phiếu họ dầu khí đều tăng khá mạnh, cổ phiếu PVX của Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam – PVC quay đầu giảm nhẹ. Gần đây, PVC khiến nhà đầu tư sốc khi hàng loạt lãnh đạo cũ của công ty như ông Trịnh Xuân Thanh, ông Vũ Đức Thuận bị bắt.

Hoàng thân Ả rập ‘bốc hơi’ 11.600 tỷ đồng

Các hoàng thân Ả rập không được may mắn như vậy. Người mất mát nhiều nhất là hoàng thân Alwaleed Bin Talal Al Saud.

Được đánh giá là một trong những nhà đầu tư nổi tiếng thế giới, Alwaleed Bin Talal Al Saud sở hữu lượng cổ phần lớn trong các công ty nhà nước và tư nhân ở Mỹ, châu Âu và Trung Đông, chủ yếu thông qua công ty đầu tư Kingdom Holding.

Hôm qua, cổ phiếu Kingdom Holding giảm tới 3% khiến tài sản vị hoàng thân này “bốc hơi” 520 triệu USD (khoảng 11.600 tỷ đồng). Hiện tại, với khối tài sản trị giá 17 tỷ USD, hoàng thân Alwaleed Bin Talal Al Saud là người giàu nhất Ả rập Saudi và giàu thứ 47 trên thế giới.

Đứng sau là hoàng thân Sultan bin Mohammed bin Saud Al Kabeer. Hôm qua, vị hoàng thân này “chỉ” mất 99 triệu USD (khoảng 2.213 tỷ đồng) khi cổ phiếu do ông nắm giữ giảm 2,7%. Hoàng thân Sultan bin Mohammed bin Saud Al Kabeer đang đứng ở vị trí 525 trong danh sách những người giàu nhất thế giới với tài sản đạt 3,6 tỷ USD.

Khác với các tỷ phú Ả rập khác, hoàng thân Sultan bin Mohammed bin Saud Al Kabeer không đi lên từ dầu, ông tự mình khởi nghiệp với trang trại bò sữa và các trường đua ngựa.

Một vài tỷ phú Ả rập khác cũng mất mát lớn như Abdullah Al Rajhi (59 triệu USD), Mohammed Al Issa (36 triệu USD), Saleh Kamel (41 triệu USD).

Thanh Hà
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin