Giá dầu 'lao dốc' từ mức đỉnh trong tuần

(VTC News) – Giá dầu đã giảm từ mức cao nhất trong hơn 1 tuần qua sau khi thủ tướng Ôn Gia Bảo cho biết Trung Quốc, nước tiêu thụ dầu lớn thứ 2 thế giới, không đạt được đà phục hồi kinh tế như kỳ vọng.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã phát biểu rằng các khó khăn có thể còn kéo dài, theo thông tin từ Tân Hoa Xã.

Các giao dịch dầu tại New York đã giảm 0,8%, lần giảm đầu tiên trong 4 ngày vừa qua. Việc nền kinh tế Trung Quốc có mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng 3 năm qua đã làm dấy lên những dự đoán rằng nhu cầu về dầu tại nước tiêu thụ dầu lớn thứ 2 thế giới này sẽ sụt giảm.

Giá dầu đã giảm sau khi Trung Quốc, nước tiêu thụ dầu lớn thứ 2 thế giới, không đạt được đà phục hồi kinh tế như kỳ vọng 

Giá dầu đã giảm sau khi Trung Quốc, nước tiêu thụ dầu lớn thứ 2 thế giới, không đạt được đà phục hồi kinh tế như kỳ vọng 


Trong khi đó, Abu Dhabi thuộc các Tiểu vương quốc Ả Rập đã bắt đầu xuất khẩu dầu thô ra Ấn Độ Dương thông qua đường ống tại cảng Fujairah, bỏ qua eo biển Hormuz, nơi ‘quá cảnh’ dầu mà Iran đe dọa sẽ đóng cửa trong năm nay để ‘đáp trả’ các biện pháp trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu đối với chương trình hạt nhân của nước này.

Ông Michael Poulsen, nhà phân tích thuộc công ty Quản lý rủi ro toàn cầu (Global Risk Management) ở Middelfart, Đan Mạch, cho biết: “Sự thật là nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng chậm hơn so với trong quá khứ, dù cho tỉ lệ tăng trưởng của họ vẫn cực kì tốt. Còn về việc đóng cửa Hormuz, ‘hành lang’ xuất khẩu dầu số 1 thế giới, sẽ có tác động rất lớn về giá, tuy nhiên ít nhất tại thời điểm này vẫn còn có những lựa chọn thay thế khác”.

Dầu giao tháng 8 đã giảm 69 cent xuống còn 86,46 USD/thùng trên sàn giao dịch điện tử New York Mercantile Exchange và dừng ở mức 86,71 USD.  Giá dầu đã giảm 12% từ đầu năm đến nay. Cùng lúc đó, giá dầu Brent tháng 8 tăng 15 cent lên 102,55 USD/thùng trên sàn giao dịch châu Âu tại London ICE.

Abu Dhabi thuộc UAE đã bắt đầu xuất khẩu dầu thô ra Ấn Độ Dương thông qua đường ống dẫn tại cảng Fujairah, bỏ qua eo biển Hormuz, nơi ‘quá cảnh’ dầu mà Iran đe dọa sẽ đóng cửa trong năm nay 

Abu Dhabi thuộc UAE đã bắt đầu xuất khẩu dầu thô ra Ấn Độ Dương thông qua đường ống dẫn tại cảng Fujairah, bỏ qua eo biển Hormuz, nơi ‘quá cảnh’ dầu mà Iran đe dọa sẽ đóng cửa trong năm nay 


Theo Tân Hoa Xã, thủ tướng Ôn Gia Bảo đã tuyên bố dựa trên các dữ liệu rằng Trung Quốc, nền kinh tế lớn nhất châu Á đã có sự phát triển yếu nhất trong 3 năm qua. Mặc dù vậy, tốc độ tăng trưởng vẫn nằm trong phạm vi mục tiêu, và chính phủ dự định tăng cường các biện pháp kích thích phục hồi kinh tế.

Lượng sản xuất dầu tại đất nước này này đã giảm xuống còn 8,79 triệu thùng/ngày vào tháng 6 vừa qua, mức thấp nhất trong 8 tháng kể từ tháng 10/2011, và giảm 3,4% so với tháng 5, theo báo cáo ngày 13/7 của Tổng cục Thống kê quốc gia.

Ông Robin Mills, người đứng đầu cơ quan tư vấn tại công ty Manaar Energy Consulting and Project Management có trụ sở tại Dubai, cho biết: “Tin tức về tình hình tăng trưởng chậm tại Trung Quốc đang ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường. Tuy nhiên, việc mở các đường dẫn dầu tại Fujairah, bỏ qua eo biển Hormuz đồng nghĩa với việc an ninh dầu được cải thiện”.

Các đường ống dẫn dầu này được xây dựng bởi Abu Dhabi, thủ đô của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), và là nơi nắm giữ hơn 90% lượng dầu của quốc gia này. Các đường ống sẽ hoạt động như một tuyến đường xuất khẩu dầu, tránh eo biển Hormuz ở lối vào Vịnh Ba Tư.

Hệ thống này trải dài từ Abu Dhabi tới lãnh thổ của một tiểu vương láng giềng ở Fujairah nằm trên Vịnh Oman. Nó sẽ bắt đầu tải lô hàng vận chuyển đầu tiên 500.000 thùng tới nhà máy lọc dầu Pak Arab Rifinery tại Pakistan, ông Mohamed Bin Dhaen Al-Hamli, Bộ trưởng Dầu mỏ của UAE công bố ngày 16/7 tại buổi lễ khánh thành đường ống.

Thúy Hạnh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN