Giá dầu lao dốc, Nga buộc phải cắt giảm mua sắm vũ khí

Mua sắm quốc phòng của Nga trong năm nay sẽ giảm khoảng 10% do giá dầu và khí đốt tiếp tục duy trì ở mức thấp, khiến ngân sách quốc gia ngày càng eo hẹp.
Đó là ước tính của ông Sergey Chemezov, Giám đốc điều hành tập đoàn quốc phòng Rostec - nhà sản xuất súng tiểu liên AK và hệ thống phòng không Pantsir danh tiếng. Ông Chemezov cho rằng ngành công nghiệp quốc phòng Nga sẽ phải đối mặt với sự sụt giảm của các đơn hàng từ Chính phủ.
Một chiếc cường kích Su-25 của Nga tại căn cứ Hmeymim, Syria (Ảnh: AP) 

Một chiếc cường kích Su-25 của Nga tại căn cứ Hmeymim, Syria (Ảnh: AP) 

"Giá dầu mỏ và khí đốt không cao như mong đợi, trong khi chúng lại là nguồn thu ngân sách chính", ông Chemezov nhận xét, "Chính vì vậy việc có một sự sụt giảm về mua bán quốc phòng là điều dễ hiểu".
Kể từ năm 2000 đến nay, chi tiêu quốc phòng của Nga đã tăng khoảng gấp 10 lần, nhờ giá dầu thô cao kỷ lục trong những năm trước. Chi tiêu quốc phòng của Nga hiện vẫn đang ở mức khá cao, chiếm khoảng 4% tổng thu nhập quốc dân.
Quân đội Nga hiện đang trong giai đoạn hiện đại hóa lớn nhất kể từ thời Liên Xô cũ. Vào năm 2011, Tổng thống Nga Putin đã khởi động kế hoạch tái trang bị cho lực lượng vũ trang Nga, kéo dài một thập kỷ, tổng kinh phí lên tới 321 tỷ USD.
Mục tiêu đặt ra là nâng cấp, thay thế, 70% kho vũ khí, trang bị hiện có của quân đội. Tờ Wall Street Journal nhận định, sự bế tắc trong quan hệ chính trị với phương Tây có thể sẽ khiến kế hoạch trên trở thành một nhiệm vụ cấp bách

Nguồn: Tin Nhanh

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa