Giá dầu giảm kỷ lục còn 56 USD/thùng, vì đâu nên nỗi?

(VTC News) - Ngày 31/12, giá dầu mỏ thế giới đã giảm xuống chỉ còn 56 USD/thùng và trở thành mức giảm trung bình năm thấp kỷ lục kể từ năm 2008 đến nay. Nguyên nhân nào khiến giá dầu ngày càng trở nên thê thảm đến như vậy? 


Theo hãng tin Reuters, áp lực gây ra việc giá dầu mỏ thế giới ngày càng rơi xuống vực thẳm như vậy là do OPEC đã từ chối việc sẽ cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ, trong khi đó lại đang xảy ra tình trạng dư thừa một cách trầm trọng về nguồn cung dầu đá phiến từ phía Hoa Kỳ.

Vào ngày cuối cùng của năm 2014, giá dầu còn phải gánh thêm một áp lực lớn hơn nữa khi qua báo cáo khảo sát cho thấy các nhà máy ở Trung Quốc đã cắt giảm lượng dầu nhập khẩu trong tháng 12 và cũng lần đầu tiên cắt giảm trong vòng 7 tháng qua.

Như vậy ngay ở quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này cũng đã giảm rất mạnh về nhu cầu sử dụng dầu mỏ trong nước.
               Giá dầu thô Brent chỉ còn 56 USD/thùng

 Giá dầu thô Brent chỉ còn 56 USD/thùng

Như vậy giá dầu thô Brent đã giảm gần một nửa trong năm 2014, trong khi đó nhu cầu tăng trưởng bị ngưng trệ hẳn, những hy vọng về việc giữ giá dầu trong khoảng 100 USD/thùng để giữ thị phần của Mỹ và OPEC đã hoàn toàn sụp đổ.

Mức giá 56 USD/thùng được xem là đã lặp lại kỷ lục về mức sụt giảm trung bình năm của giá dầu thô trên thế giới kể từ lần cuối là vào năm 2008.

Khi đó, nhu cầu về dầu sụt giảm nghiêm trọng trong đà suy thoái mạnh của cuộc khủng hoảng tài chính thế giới. Đến cuối cùng, OPEC đành lòng phải cắt giảm toàn bộ sản lượng khai thác dầu để cứu lấy giá dầu thế giới.

Tuy nhiên vào ngày 27/11/2014, OPEC đã đưa ra quyết định chống lại việc cắt giảm sản lượng nhằm bảo vệ thị phần của mình trước sự bùng nổ dầu đá phiến của Mỹ cũng như các nguồn cung cấp cạnh tranh khác, bất chấp dự báo về tình trạng dư thừa trong năm 2015.

Theo thống kê vào tuần trước, lượng dầu thô tồn kho của Mỹ đang ở khoảng 760.000 thùng trong khi trước đó giới phân tích lại kỳ vọng con số này sẽ thấp hơn khoảng 100.000 thùng.

Video: Giá dầu ở Nga giảm kỷ lục


Huyền Trân (Theo Reuters)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh