Báo Điện tử VTC News

Giá đất ở Hà Nội tiếp tục giảm mạnh

(VTC News) – Theo báo cáo của CBRE Việt Nam về thị trường bất động sản quý II/2012, giá đất dự án tại Hà Nội trong thời gian vừa qua đã giảm mạnh.

Giảm mạnh nhất phải kể tới Mê Linh khi giá đất tại khu vực này ghi nhận mức giảm kỷ lục lên tới 30%, lớn nhất so vơi các quận huyện khác, nguyên nhân do tiến độ xây dựng chậm, cơ sở hạ tầng yếu kém, cộng với đó là đầu cơ chiếm đa số.

Hầu hết các khu vực đều chịu tình cảnh trên, khu vực phía Tây gồm Cầu Giấy, Từ Liêm, Hoài Đức, giá giảm từ 5 đến 25%, trong khi đó khu vực phía Đông như Long Biên cũng giảm khoảng 10%.

Đất Mê Linh giảm giá 30% 

Đất Mê Linh giảm giá 30% 

Đối với phân khúc nhà đất tại các khu đô thị, vấn đề thanh khoản tiếp tục chịu áp lực, nhà đầu tư thứ cấp đua nhau giảm giá, chào bán cắt lỗ khiến cho giá đất giảm mạnh, giao dịch gần như không có.


Tình hình thị trường trầm lắng cộng với khó khăn về tài chính khiến cho nhiều chủ đầu tư nằm im trong giai đoạn này. Để phát triển dự án, các chủ đầu tư đã phải có những động thái thay đổi chiến lược để thích ứng với thị trường. Điều này cho thấy, họ đã có định hướng dài hạn, chú trọng tới các hoạt động marketing, tạo dựng thương hiệu cũng như đảm bảo chất lượng.

Điển hình như, Sudico sau thời gian bán đất nền họ đã chọn phương thức xây xong trước khi chào bán sản phẩm. Chủ đầu tư Splendora giữ cam kết với khách hàng bằng việc tiếp tục thực hiện giai đoạn hai của dự án.

Cũng theo các chuyên gia của CBRE, người mua hiện nay đã “tỉnh táo” hơn, họ đã cân nhắc cả hai yếu tố: giá cả đi kèm rủ ro. Cuối năm 2011, khách hàng tập trung quan tâm đến phân khúc nhà ở giá dưới 20 triệu đồng/m2 khiến các căn hộ dạng này được chủ đầu tư để mắt tới và diễn ra sự cạnh tranh giá quyết liệt.

Tuy nhiên, những dự án này thường đang trong giai đoạn khởi công, về sau có tốc độ xây dựng khá chậm. Điều này đã hướng tới mối quan tâm của người mua sang phân khúc có miền giá khoảng 30 triệu đồng/m2 tại các dự án đã hoàn thiện móng, đang xây thô hoặc sắp bàn giao nhưng có mốc tiến độ rõ ràng.

Như vậy, khách hàng mua chung cư đã thể hiện sự tỉnh táo khi chấp nhận mức giá cao hơn để đổi lại rủi ro thấp hơn cùng cam kết tin cậy từ chủ đầu tư.

Các chuyên gia bất động sản nhận định, so với đợt khủng hoảng thị trường nhà đất gần đây nhất vào năm 2008 thì tình hình thị trường năm 2011-2012 trần trọng hơn cả về mức độ lẫn thời gian kéo dài.

Tuy nhiên, đã xuất hiện nhiều dấu hiệu hỗ trợ cho thấy thị trường có thể phục hồi khi lượng khách cuối quý II đang nhích dần lên. Mặc dù giữ thái độ thận trọng nhưng bản thân các chủ đầu tư cũng kỳ vọng thị trường được cải thiện sau khi trần lãi suất huy động của ngân hàng giảm liên tiếp từ 14% xuống còn 9% chỉ trong vòng 3 tháng.

Theo quy luật, thị trường bất động sản thường trở nên hấp dẫn hơn khi lãi suất giảm. Đặc biệt, lãi suất vay mua nhà hiện đã giảm từ mức đỉnh giữa năm 2011 là 23%/năm xuống mức trước khủng hoảng vào năm 2010 với 15%/năm. Vẫn chưa thể khẳng định thị trường sẽ sớm đảo chiều nhưng các chủ đầu tư tiềm năng vẫn luôn bám sát thị trường nhằm có lợi thế đón đầu thị trường.

Bởi vậy, những người có ý định mua căn hộ phù hợp mà chưa thực sự tìm kiếm thì đây có thể là thời điểm tốt để bắt đầu. Từ khi tìm hiểu đến lúc chốt hợp đồng sẽ mất nhiều thời gian, vì vậy, nếu khách hàng cứ tiếp tục tâm lý chờ bắt đáy thì rất có thể sẽ bỏ lỡ thời cơ này.

Dự báo sẽ có khoảng 9.000 căn biệt thự và liền kề trong khu độ thị sẽ được hoàn thiện trong năm nay. Trong đó gần 40% số căn sẽ không hoàn thành theo đúng tiến độ, tỷ lệ nhà bỏ hoang sẽ tăng mạnh. Những khu đô thị mới vắng người ở do tỷ lệ đầu cơ cao, một phần do cơ sở hạ tầng và tiện ích dịch vụ còn thiếu.

Châu Anh
Chủ đề:

bất động sản

,

CBRE

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU