Giá đất nền vùng ven TP.HCM vẫn tăng nóng

(VTC News) - Chỉ đạo đưa công an vào cuộc để điều tra việc thổi giá đất của Phó bí thư thường trực Thành ủy Tất Thành Cang đã tác động ít nhiều đến tâm lý nhà đầu tư, số lượng người tìm mua đất có giảm, nhưng giá đất vẫn tăng nóng.

Mặc dù TP.HCM đã đưa ra nhiều thông tin, khẳng định không có câu chuyện lên quận, để rộng đường dư luận, tránh câu chuyện “mù” thông tin, nhưng trên thực tế nguồn tiền rất lớn vẫn đổ về đất nền khu vực vùng ven.

Gia dat nen vung ven TP.HCM van tang nong hinh anh 1

Đất nền tại đường Nguyễn Duy Trinh, quận 9, TP.HCM giáp Quận 2 .

Theo ghi nhận của PV VTC News, một số khu phân lô bán nền nhỏ lẻ, chưa có hạ tầng kỹ thuật, pháp lý hoàn chỉnh, giá đất không có dấu hiệu giảm, nhưng nhà đầu tư đã cẩn trọng hơn, không quan tâm nhiều như cách đây vài tuần.  

Đất trong khu dân cư có giấy tờ pháp lý đầy đủ, hay các dự án đã có đủ hạ tầng, pháp lý, hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn thiện: điện âm, nước máy, đường nội bộ rộng 15-30 m, vỉa hè 4m...vẫn đang thu hút nhà đầu tư, sức mua vẫn bình thường chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Giá đất dao động khoảng 20 – 24 triệu đồng/m2.

Đơn cử, đất mặt tiền đường Nguyễn Xiển, Phước Thiện thuộc phường Long Bình, quận 9, TPHCM hiện giá vẫn tiếp tục tăng từ 28 – 30 triệu đồng/m2.

Trong vai khách hàng, chúng tôi ghé một khu đất phân lô bán nền trên đường Nguyễn Xiển, hỏi đặt mua một một lô. Một người xưng là chủ đầu tư khu đất, nói dứt khoát: “Một tuần nữa mới ra hàng. Nếu muốn mua phải bốc số thứ tự vì hiện nay lượng khách đặt mua nhiều hơn số lượng nền”.

Cũng trên trục đường này, cách đó khoảng 2km, một khu phân lô khác đã hoàn tất đầu tư hạ tầng kỹ thuật, đường rộng, vỉa hè, điện nước đầy đủ vẫn đang rao bán với giá 20-22triệu /m2.

“Nghe nói giá bắt đầu giảm, sao ở đây vẫn cao như vậy?”, Chúng tôi hỏi. “Ở đâu giảm tôi không biết chứ khu vực này chưa bao giờ giảm giá, dự kiến 2 tuần nữa chủ đầu tư sẽ ra hàng đợt ra 2, với 50 nền giá điều chỉnh tăng khoảng 1-2 triệu đồng /m2”, anh Tuấn, một người mô giới tự do, giới thiệu.

Tìm đến khu vực phường Phú Hữu, gần vòng xoay Phú Hữu, giá đất nền đang diễn biến theo chiều hướng tăng. Một nền đất diện tích 65 m2 vẫn đang được rao bán với giá 26 triệu đồng/m2. Trục đường Liên Phường (phường Phú Hữu, Q.9), những khu đất phân lô có đường nhựa 7 m, cách đường Đỗ Xuân Hợp 1km, đang được rao bán với giá 27-28 triệu đồng/m2.

Gia dat nen vung ven TP.HCM van tang nong hinh anh 2

  Sau khi có chỉ đạo công an điều tra xử lý "cò" đất lừa đảo, thổi giá, giá đất vẫn tăng.  

Theo ông Trần Văn Dũng, Tổng giám đốc công ty TNHH xây dựng và quản lý bất động sản Trường Phát, nguyên nhân tăng giá đất nền hiện nay là do trên thực tế, quỹ đất nền ngày càng khan hiếm, trong khi thói quen người dân vẫn chuộng đất nền hơn chung cư. Bên cạnh đó, giá bán chung cư hiện nay cũng đang tăng rất cao, các dự án chung cư trên địa bàn Q.9 giáp Q.2 đã tăng lên đến 30 triệu đồng/m2.

Theo cách lý giải của ông Dũng, mức giá này gần tương đương với giá đất nền tại một số khu vực trên địa bàn Q.9. Giá cao nhưng người dân quan tâm, sức mua vẫn tốt. Điều này cho thấy nhu cầu ở người dân rất lớn, nên ép giá đất nền xuống khó. 

Tuy nhiên vẫn có nhiều ý kiến cho rằng đất sốt là “ảo”. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), hiện tượng "sốt ảo” trong phân khúc đất nền ở các quận ven như: Q. 9, Q.12, Q. Thủ Đức và một số huyện như: Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ đã được cảnh báo từ mấy tháng nay.

Tại thị trấn Cần Thạnh, xã Long Hòa, huyện Cần Giờ có vị trí đã lên đến 10-12 triệu đồng/m2. Đất nông nghiệp một số khu vực tại Củ Chi đã tăng đến trên dưới 50% trong 4 tháng đầu năm 2017, trong đó đất nền mặt tiền quốc lộ 22 cũng đã lên đến trên dưới 20 triệu đồng/m2.

Video: Hậu quả đáng sợ khi dùng bỉm siêu rẻ tràn lan trên thị trường.

Theo nhiều chuyên gia, việc chuyển hướng dòng tiền đầu tư ra vùng ven như hiện nay là tất yếu, do quỹ đất nhiều, giá thành chấp nhận được, cơ hội sở hữu chỗ ở là có thật. Đó là chưa kể nếu có định hướng đúng, đầu tư đúng, việc chuyển hướng này còn là lời giải cho bài toán giãn dân đối với một đô thị lớn như TP.HCM.

Anh Hào
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU