Giá đất nền TP.HCM tăng 'chóng mặt' do đâu?

Bất động sảnThứ Tư, 23/05/2018 21:32:00 +07:00

Theo chuyên gia Savills, có hai nguyên nhân khiến đất nền TP.HCM tăng giá mạnh trong thời gian vừa qua.

Theo đánh giá từ bộ phận Nghiên cứu tư vấn Savills Việt Nam, việc giá đất tăng hiện nay được hội tụ bởi nhiều yếu tố vĩ mô và vi mô, xuất phát từ nhu cầu để ở và nhu cầu đầu tư ngày càng tăng của người dân.

12-chot-12-ee40f_zgah_fvld

Hình minh họa  

 Đánh giá của đơn vị này thể hiện, điểm tích cực của việc tăng giá đất là nhu cầu nhà ở của người dân được đa dạng hóa và tính thanh khoản cao. Mặt tiêu cực là dù không hẳn là "cơn sốt" ảo, nhưng mặt bằng giá tăng sẽ hạn chế sự lựa chọn cho người mua với khả năng tài chính hạn chế.

Dẫn dữ liệu thị trường thứ cấp, Savills cho biết, tính đến thời điểm quý I/2018, tại các quận có quy hoạch tốt, giá bán đất nền tăng 5%-15% theo quý và 15%-25% theo năm. Mức tăng này được nhận định nằm trong ngưỡng an toàn, song song với sự phát triển của thị trường nói chung.

Lý giải về việc giá đất nền tại TP.HCM liên tục tăng “nóng” trong thời gian vừa qua, bà Võ Thị Khánh Trang – Trưởng bộ phận Nghiên cứu tư vấn, Savills TP.HCM cho biết, có hai nguyên nhân khiến cho giá đất nền tăng mạnh.

Nguyên nhân thứ nhất đến từ những tín hiệu vĩ mô từ tăng trưởng tích cực của nền kinh tế, sự tăng trưởng mạnh tầng lớp trung lưu dẫn đến nguồn vốn cho đầu tư và nâng cấp nhà ở được cải thiện. Ngoài ra, sự đầu tư và xây dựng cơ sở hạ tầng mới của thành phố đã có tác động kích thích làm tăng mặt bằng giá bất động sản, đặc biệt tại các khu vực được quy hoạch tốt và có tính kết nối tốt từ cơ sở hạ tầng.

Nguyên nhân thứ hai đến từ nhu cầu mua đất làm tài sản vẫn là kênh đầu tư được ưa chuộng của người dân địa phương. Tính thanh khoản cao, giá trị đầu tư đa dạng từ nhỏ đến vừa, tâm lý mua đất như một “kênh an toàn” dẫn đến nhu cầu cao cho loại hình này.

“Với sự hỗ trợ từ nền kinh tế vĩ mô và đầu tư cơ sở hạ tầng ngày càng tích cực, thị trường bất động sản liền thổ vẫn sẽ được kích cầu trong thời gian tới. Ngoài ra, tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn của kênh đầu tư này sẽ thúc đẩy hoạt động đầu tư diễn ra, có thể đưa mặt bằng giá đi lên trong những tháng tới”, bà Trang dự báo.

Tránh mua đất theo tâm lý đám đông

Về lời khuyên đối với nhà đầu tư, người mua bất động sản gắn liền với đất trong bối cảnh giá đất liên tục tăng như hiện nay, bà Trang cho rằng, các nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn những khu vực có vị trí và quy hoạch tốt, pháp lý rõ ràng, tránh mua theo tâm lý đám đông hoặc tin đồn để tránh sự trục lợi từ các đối tượng đầu cơ.

Theo bà Trang, khi mua đất các nhà đầu tư không nên ưu tiên lợi nhuận, xem nhẹ giá bán và tính pháp lý dẫn đến rủi ro cao. Đòn bẩy tài chính không nên sử dụng trong lúc thị trường đang tăng giá, hoặc chỉ nên hạn chế ở mức thấp nhất.

“Đối với người mua để ở, lựa chọn kỹ lưỡng về vị trí, sản phẩm phù hợp với nhu cầu và pháp lý nên được xem xét. Nếu không có nhu cầu sử dụng ngay, có thể trì hoãn để quan sát, thăm dò, định giá, tìm chuyên gia tư vấn pháp lý, sau đó mới đưa ra quyết định”, bà Trang khuyên.

(Nguồn: BizLIVE.vn)
Bình luận
vtc.vn