• Zalo

Giá đào ở ‘đỉnh’, người dân ‘ém tiền’ chờ hạ giá

Kinh tếThứ Tư, 25/01/2017 07:30:00 +07:00

Giá đào, quất tại Hà Nội đang ở mức cao nên người dân “ém tiền” chờ đợi hai ngày 29, 30 Tết để mua đào, quất với giá rẻ hơn.

Do ảnh hưởng của thời tiết thất thường, nắng ấm kéo dài, ít mưa nên những gốc đào ta của làng Nhật Tân (Hà Nội) tung ra thị trường Tết Đinh Dậu 2017 được nhiều chủ vườn đánh giá là không đẹp. Cây ít lộc, ít mắt hoa, có cây hoa nở gần hết,….

Bà Nguyễn Thị Hương, một nông dân trồng đào tại làng Nhật Tân cho biết: “Bình thường mọi năm, cứ trước Tết khoảng 1 tháng là bắt đầu có mưa xuân, trời rét mướt. Nhưng năm nay thì lại nắng, thậm chí nóng như mùa hè, đào cũng vì vậy mà nở hoa hết”. Bà Hương nói, nhiều nhà vườn trong làng đã phải cắt gốc, nhổ cây vứt đi nhiều không kể xiết.

“Bỏ ra bao nhiêu tiền, của, cộng với công sức cả năm chăm sóc, nhìn cảnh đào nở hết trước Tết sao mà không xót. Thôi thì còn gốc nào hay gốc đó”, bà Hương nói.

dao-quat-1

 

Tại chợ hoa Hàng Lược (Hoàn Kiếm) trong những ngày 25, 26 (Âm lịch), không khí của Tết năm nay dường như kém sôi động hơn hẳn. Thay vì các nhà vườn trồng đào, trồng quất tấp nập người mua kẻ vào như mọi năm, năm nay chợ hoa Hàng Lược dường như thưa thớt cả người mua lẫn người bán.

Chị Yến – một tiểu thương bán đào ở chợ hoa Hàng Lược nói: “So với 5 năm trước, số người bán cây cảnh ở đây giảm đi rất nhiều. Một phần vì bán đào vất vả, ít lời và bán theo thời vụ. Một phần là do đào năm nay không được đẹp như mọi năm nên không khí xuân năm nay không được sôi động như mọi năm”.

Theo khảo sát của phóng viên báo điện tử VTC News, cành đào to có giá từ 500.000 – 1.000.000 đồng, cành nhỏ khoảng 150.000 – 200.000 đồng. Còn đối với những gốc đào thì vô cùng đa dạng, dao động trong khoảng 1 triệu đồng đến 10 triệu đồng. Cá biệt có những gốc đào cổ thụ có giá khủng trên 100 triệu đồng.

Còn đối với mặt hàng đào rừng, giá cả năm nay cũng tăng nhẹ so với năm ngoái khoảng 10.000 – 20.000 đồng, nằm phổ biến ờ mức từ 400.000 – 1 triệu đồng. Năm nay rộ lên phong trào đào rừng Sapa, thay cho các loại đào rừng Mộc Châu, Mai Châu,… đã thịnh hành ở mọi năm. 

Đào rừng Sa Pa có đặc điểm hoang dã, khỏe khoắn, hoa to, màu sắc đẹp, lâu tàn nên được nhiều người ưa chuộng, trưng bày trong ngày tết. Các chủ buôn đào ưa tìm những cành đào thế, thân phủ rêu mốc, loại này hoa dày, chơi lâu tàn.

Điều nghịch lý, dù đào năm nay được đánh giá là xấu mã nhưng vẫn nằm ở mức giá khá cao, tăng nhẹ so với năm ngoái. Theo giải thích của một số chủ vườn, năm nay đào đã bung nở sớm với số lượng lớn tại các nhà vườn. Vì vậy, số lượng đào “đúng chuẩn” ra hoa  ngày Tết còn lại không nhiều như mọi năm nên giá sẽ đắt hơn.

Hoa xấu mã hơn nhưng giá đắt hơn nên người dân không mặn mà lắm với đào quất. Nguyên nhân được cho rằng, người tiêu dùng chỉ mua quất, đào vào ngày cuối cùng trong năm, còn bắt đầu sang năm mới sẽ không còn ai đi mua sắm, những cành đào không bán được chỉ còn nước…. vứt đi.

Anh Nguyễn Văn Thông, một chủ vườn đang kinh doanh đào trên đường Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội) nói: “Năm nào cũng vậy, cứ đến gần Tết là giá đào rớt thê thảm. Chúng tôi chấp nhận ‘hạ giá’ để xả hàng tồn kho. Đối với những gốc đào thì năm sau có thể bán lại được, còn đối với những cành đào đôi khi đến giao thừa, chúng tôi còn cho không khách hàng”.

dao-quat-2

 

Theo lời anh Thông, giá đào vào thời điểm tối 30 Tết có thể chỉ bằng 1/10 giá đào hiện tại: “Năm ngoái, một cành đào to, chúng tôi bán sáng 30 là 200.000 đồng, đến tối chắc chỉ còn 20.000 đồng. Dù rẻ mạt như vậy, chúng tôi vẫn phải chấp nhận”.

Khoảng thời gian tối 30 Tết là khoảng thời gian vàng đối với những tay chơi đầy kinh nghiệm săn đào, nhiều người chỉ đi dạo và ngồi chờ đến giờ chót để gom hàng giá bèo.

Ông Hoàng (Xã Đàn, Hà Nội) chia sẻ kinh nghiệm: “Chẳng dại gì mà mua đào bây giờ cho đắt. Phải đợi đến 30 mua mới rẻ. Tuy nhiên, mua đào thời điểm đó cũng không phải là không có hạn chế, điểm hạn chế lớn nhất là những cành đào đẹp đã hết, thay vào đó là những cành thứ cấp mà thôi. Tiền nào, của đó”.

Tiểu Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !