Bắt kẻ giả danh Chánh thanh tra Sở GDĐT nhận 'chạy trường', 'chạy việc'

Bản tin 113Chủ Nhật, 10/01/2021 16:30:00 +07:00
(VTC News) -

Mạo nhận là Chánh thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, Thái nhận "chạy" việc và "chạy" vào các trường lớn, lừa đảo số tiền hàng chục nghìn USD.

Ngày 10/1, Cơ quan CSĐT Công an Quận 1, TP.HCM ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam Cao Dương Thái (59 tuổi, ngụ TP.HCM) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra ban đầu, cuối năm 2018, Thái thành lập Công ty TNHH MTV giáo dục Phúc Thịnh, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức (nay là TP.Thủ Đức), TP.HCM để tổ chức dạy thêm.

Bắt kẻ giả danh Chánh thanh tra Sở GDĐT nhận 'chạy trường', 'chạy việc' - 1

Cao Dương Thái.

Năm 2019, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) TP.HCM thông báo không cho dạy thêm trong trường nên công ty của Thái ngưng hoạt động. Thất nghiệp, Thái chuyển sang chạy dự án xây dựng để bán lại, kiếm lời. Để có tiền cho hoạt động này, Thái vay tiền nhưng làm ăn không thành nên lâm cảnh nợ nần. Đến cuối năm 2019, Thái nợ khoảng 200 triệu đồng, hằng ngày phải trả lãi.

Tháng 1/2020, thông qua người phụ nữ tên Liên, Thái quen Nguyễn Võ Bích Dung (46 tuổi, ngụ quận Tân Bình). Biết Thái từng có công ty về giáo dục, Liên nói với Dung là Thái đang công tác tại Sở GDĐT TP.HCM.

Khi Dung nói đang làm việc tại một công ty phát triển nhà trên đường Bùi Thị Xuân, quận 1, Thái nảy sinh ý định lừa đảo. Y xưng là Chánh thanh tra Sở GDĐT TP.HCM, có mối quan hệ với lãnh đạo Trung ương và các bộ, ngành, đồng thời là người nhà của lãnh đạo Thành ủy TP.HCM.

Tháng 3/2020, hay tin TP Thủ Đức sắp thành lập, Dung nhờ Thái xin cho người quen của mình về Sở Xây dựng TP Thủ Đức và được Thái đồng ý. Dung vay mượn nhiều nơi để chuyển tiền cho Thái. Thái bảo Dung chuyển tiền vào tài khoản các chủ nợ của y, nói rằng đó là tài khoản cấp dưới trong lực lượng công an.

Tháng 7/2020, ông H. nhờ Dung xin chuyển công tác từ trường THPT ở Quận 1 về trường THPT ở Quận 5, Thái ra giá 50 triệu đồng.

Ngày 16/7, Thái gặp Dung và ông H. tại một quán trên đường Hoàng Sa để nói chuyện. Sau khi thỏa thuận, ông H. chuyển cho Dung 30 triệu đồng, số tiền còn lại hẹn sau khi có quyết định chuyển trường sẽ trả đủ.

Sau đó, Thái bảo Dung rút 6 triệu đồng đưa mình, số tiền còn lại chuyển vào một tài khoản khác.

Tương tự, ngày 7/8/2020, ông T. gọi nhờ Dung xin cho cháu mình vào 2 trường THPT Trần Đại Nghĩa và Lê Hồng Phong với giá 10.000 USD. Ông đưa cho Dung 5.000 USD, Thái yêu cầu đổi 3.000 USD sang tiền Việt rồi chuyển đến các tài khoản "cấp dưới", thực chất là của chủ nợ.

Thấy đưa tiền mà việc không xong, biết Thái mạo danh để lừa đảo nên Dung yêu cầu trả lại tiền. Thái không trả; các nạn nhân tố cáo đến cơ quan công an.

Biết mình có một phần trách nhiệm khi trực tiếp đứng ra nhận tiền của các nạn nhân nên tháng 10/2020, Dung đã trả cho ông T. 21 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Đến ngày 28/12, Dung đến cơ quan công an trình diện. Cùng ngày, Công an Quận 1 bắt Thái.

Tại cơ quan điều tra, Thái khai nhận hành vi phạm tội và cho biết đã lợi dụng mối quan hệ với Dung để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thái khai không bàn bạc, thống nhất thực hiện hành vi lừa đảo cũng như phân chia tài sản với Dung.

Thế Quang
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp