Giả danh cán bộ nhà nước đi lừa đảo

(VTC News) – Hôm nay (4/3), TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt đối tượng Bùi Xuân Viện (SN 1967) trú phường Long Bình – TP Biên Hòa – Đồng Nai 7 năm tù giam về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, đầu năm 2004, thông qua Nguyễn Thị Kim Dung nhà ở phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội và Nguyễn Thị Minh nhà ở phường Sài Đồng, quận Long Biên, Hà Nội giới thiệu, Viện đã giả mạo là cán bộ phụ trách nhân sự và tuyển lao động tại Công ty ULHWA (thường gọi là Nhà máy Dệt Việt - Hàn), hứa hẹn với Lê Văn Đức – người tự xưng là Giám đốc Trung tâm đào tạo - Cục Hợp tác lao động trong và ngoài nước là sẽ làm thủ tục cho một số người vào làm việc tại nhà máy dệt của công ty này. Và sau một thời gian làm việc sẽ được đưa đi sang Hàn Quốc để làm việc.

Sau đó, Đức thu tiền của người lao động từ 1.500 - 5.000 USD. Tổng số tiền mà Đức đã nhận và chiếm đoạt là 40.000 USD và 8 triệu đồng, tương đương 632 triệu đồng của 35 người lao động ở nhiều địa phương khác nhau. Sau khi nhận tiền của người lao động, Đức vkhông đưa được người nào đi nước ngoài làm việc.

Đối tượng Viện trước vành móng ngựa.

Ngày 30/3/2004, Viện đã nhận của Đức 78 triệu đồng làm thủ tục xin cho 26 người lao động vào làm việc tại Công ty ULHWA và 8.000 USD tiền đặt cọc trước để làm thủ tục cho các lao động sang Hàn Quốc làm việc. Dù đã đưa một số người vào Công ty ULHWA Việt Nam làm việc nhưng Viện vẫn chưa đưa được ai sang Hàn Quốc.

Thông qua đối tượng tên là Tuấn, Viện đã đưa cho Tuấn 125 triệu đồng (số tiền nhận của Đức) và còn lại 86 triệu đồng Viện đã chi tiêu sử dụng cá nhân hết, còn Đức đã bỏ trốn.

Ngày 21/1/2009, Đức bị bắt theo lệnh truy nã. Ngày 8/1/2010, TANDTP Hà Nội đã xử phạt bị cáo Lê Văn Đức 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, buộc bị cáo phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Bùi Xuân Viện, sau khi biết Đức bị bắt cũng nhanh chóng trốn chạy. Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Bùi Xuân Viện về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời nhiều lần triệu tập nhưng Viện cố tình không chấp hành.

Ngày 2/10/2009, cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã ra quyết định truy nã đối với Viện và đến ngày 30/8/2010, Viện bị Công an xã Hoá An, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai bắt, sau đó chuyển giao y cho công an TP Hà Nội.

HĐXX đã tuyên Bùi Xuân Viện mức án 7 năm tù giam, bị cáo phải hoàn trả toàn bộ số tiền 8000 USD và 78 triệu đồng cho Đức để tên này trả cho các nạn nhân.

Quang Tùng

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN