Gia công giày Adidas đang chuyển dịch từ Trung Quốc sang Việt Nam

Kinh tếThứ Bảy, 12/05/2018 07:30:00 +07:00

Gấp hơn 2 lần Trung Quốc, các nhà máy Việt Nam sản xuất khoảng 44% lượng giày cho Adidas trong năm 2017.

Tại Đại hội cổ đông thường niên gần đây, CEO hãng đồ thể thao Adidas Kasper Rorsted cho biết năm ngoái, số lượng giày Việt Nam sản xuất cho hãng đạt 44% (tăng từ mức 31% trong năm 2012). Trong khi đó, nguồn cung cấp từ Trung Quốc chỉ đạt 19% (giảm từ 30% trong năm 2012).

Gia cong giay Adidas dang chuyen dich tu Trung Quoc sang Viet Nam hinh anh 1

CEO Adidas Kasper Rorsted. (Ảnh: Bloomberg) 

Từ kết quả này, vị giám đốc điều hành Adidas dự kiến tiếp tục có một sự chuyển dịch trong việc cung cấp giày dép từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Tuy nhiên, ông nhận định Trung Quốc vẫn là một thị trường mua sắm quan trọng của hãng may mặc dù Mỹ có thể áp thuế đối với giày dép sản xuất tại nước này. "Chúng tôi có thể bị đánh thuế, nhưng khi đó, các đối thủ cạnh tranh cũng sẽ như vậy", CEO nói.

Trong khi đó, vào tháng trước, hãng đồ thể thao Puma đã có kế hoạch chuyển một số mặt hàng sản xuất tại Trung Quốc sang các thị trường châu Á khác nếu bị Mỹ áp thuế. Hiện Puma có khoảng 1/3 sản phẩm được sản xuất tại Trung Quốc.

Trả lời CNBC gần đây, CEO Kasper Rorsted cho biết hàng giả tại châu Á đang là vấn đề lớn của các hãng bán lẻ toàn cầu. Riêng Adidas, có khoảng 10% sản phẩm có thể là hàng giả khi bán trực tuyến lẫn cửa hàng tại thị trường này.

Cuối năm ngoái, số nhân công của Adidas tại châu Á là hơn 1 triệu người. Riêng các nhà máy Trung Quốc và Việt Nam sản xuất khoảng 600 triệu đôi giày, quần áo, phụ kiện hàng năm.

Theo Tổng cục Hải quan Việt Nam, năm 2017, kim ngạch xuất khẩu giày dép của Việt Nam đứng vị trí thứ 2 sau Trung Quốc về xuất khẩu giày dép trên toàn thế giới. Trong đó, Mỹ là thị trường lớn với khoảng 1/3 giá trị xuất khẩu.

Cũng theo cơ quan này, tổng trị giá xuất khẩu nhóm hàng giày dép của các doanh nghiệp Việt Nam tăng liên tục trong các năm qua.

Video: Lên nhận giải doanh nhân chết ngay trên sân khấu

(Nguồn: Zing News)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Chuyên đề: Tin Kinh tế
Bình luận
vtc.vn