• Zalo

Giá cây cảnh '4 trong 1' dịp Tết năm nay sẽ ra sao?

Kinh tếChủ Nhật, 11/12/2016 09:31:00 +07:00

Hàng nghìn gốc bưởi cảnh lâu năm được nhiều chủ vườn cấy ghép thêm phật thủ, cam, quýt phục vụ Tết Đinh Dậu 2017 có giá đến 12 triệu đồng/cây.

Ngoài những cây bưởi cảnh đơn thuần chơi Tết, nhiều chủ vườn tại Văn Giang - Hưng Yên còn sáng tạo nên những chậu cây độc đáo. Theo đó, trên nhiều gốc bưởi lâu năm được các chủ vườn “hô biến” thành một chậu cảnh Tết với đa loại quả. Phật thủ, cam, quýt cùng với bưởi được các chủ vườn cấy ghép khéo léo, tỉ mỉ và sẵn sàng phục vụ khách hàng dịp Tết Đinh Dậu 2017 sắp tới.

Tại vườn nhà anh Nguyễn Duy Hải, thay vì chỉ ghép đơn điệu như mọi năm bao gồm bưởi và phật thủ. Năm nay, anh Hải ghép thêm những trái cam canh, quýt để giúp những chậu cây được đa sắc màu và trở nên độc đáo, riêng biệt.

Tết Đinh Dậu 2017: Bưởi cảnh ghép cam, quýt, phật thủ giá hơn chục triệu

Một chậu bưởi cảnh được ghép thêm nhiều loại quả như phật thủ, cam, quýt có giá lên tới 12 triệu đồng

Anh Hải cho biết, năm nay, thời tiết mùa đông biến động, trời nắng hanh là chủ yếu thế nên số lượng cây ghép các loại quả với nhau thành công rất ít, không được nhiều như năm ngoái. Vậy nên, có thể năm nay giá thành sẽ cao hơn một chút. Nếu năm ngoái, chỉ đơn thuần là bưởi và phật thủ tại vườn của anh đã bán giá khoảng 5 – 7 triệu đồng/chậu. Thì năm nay, bằng việc ghép thêm cam, quýt giá sẽ cao hơn. Có thể lên đến hơn chục triệu. Tuy nhiên, vẫn còn phụ thuộc vào giá cả chung của thị trường Tết. 

“Không phải ghép một lần là được luôn, năm nay thời tiết không ủng hộ, độ ẩm trong không khí thấp mà mình phải ghép ba đến bốn lần mới được. Thời gian ghép trước Tết khoảng 2 tháng. Sau đó, sẽ là thời điểm chăm sóc. Tuy nhiên, ghép xong mà thời tiết không tốt, quá lạnh hoặc quá hanh như đợt vừa rồi thì phải ghép lại. So với những năm trước thì tỉ lệ ghép thành công là giảm một nửa. Vậy nên, giá thành năm nay có thể đắt hơn. Không chỉ riêng vườn nhà mình bị ảnh hưởng bởi thời tiết mà nhiều nhà vườn khác cũng vậy”, anh Hải nói.

Tại vườn nhà anh Ngô Trung Quân, hiện tại, anh Quân đã ghép xong cho khoảng 300 chậu bưởi cảnh đan xen phật thủ, cam, quýt. Tất cả đều đang phát triển tốt để hơn một tháng nữa phục vụ thị trường Tết Đinh Dậu 2017.

“Một yếu tố nữa cũng ảnh hưởng đến giá thành của mỗi chậu bưởi cảnh có kèm các loại quả khác chơi Tết đó là gốc bưởi có lâu năm hay không. Và gốc càng lâu năm, càng to lớn thì càng có giá trị”, anh Quân chia sẻ thêm thông tin.

Theo anh Quân định giá, thì hiện tại, một chậu bưởi cảnh có ghép phật thủ, cam, quýt nhà anh chia hai loại, loại bình dân giá khoảng 5 triệu đồng. Còn lại là loại cao cấp hơn có giá khoảng 12 triệu đồng.

“Những chậu bưởi cảnh kèm các loại quả đính kèm tại sao lại có giá đến mười hai triệu đồng? Tại vì, đó là những gốc bưởi lâu năm, thế đẹp. Mỗi khi Tết xong mình phải thuê người đến tận các nhà chơi cây cảnh mua lại để tiếp tục trồng và chăm sóc. Giá mua gốc bưởi sau Tết cũng dao động từ 1,5 triệu – 2,5 triệu đồng chứ không hề ít”, anh Quân nhấn mạnh.

Những chậu bưởi cảnh bình dân thì có giá khoảng 5 triệu đồng  

Anh Nguyễn An Khánh (Gia Lâm – Hà Nội) một khách hàng tham quan và đặt mua bưởi cảnh chơi Tết tại Văn Giang (Hưng Yên) chia sẻ với PV: So với quất, đào hay mai trắng thì bưởi cảnh có một ưu điểm nổi bật là thời gian trưng Tết được lâu hơn.

“Một chậu bưởi cảnh có thể để chơi Tết khoảng từ ngày 23 tháng Chạp đến hết Rằm tháng Giêng mà không hề bị phai tàn. Nếu chăm sóc tốt còn có thể chơi hết tháng Giêng. Vài năm trở lại đây, thay vì chọn đào, quất anh chọn bưởi cảnh. Năm nay, đang tính chọn bưởi có kèm thêm phật thủ và cam, cùng quýt cho độc lạ”, anh Khánh chia sẻ.

Anh Khánh cũng khuyến cáo với người dùng, những loại cây cảnh chơi Tết mà ghép như bưởi ghép phật thủ hay thêm cam, quýt thì mọi người nên đến tận nhà vườn đặt mua từ trước Tết khoảng 1 tháng. Bởi, tuy đến cận Tết, những loại cây này bày bán trên thị trường không thiếu. Nhưng, rất có thể mọi người sẽ mua phải những cây ghép ẩu, ghép lấy lệ nên chỉ được một thời gian ngắn là đã hỏng.

“Hơn hết, đặt mua tại nhà vườn, sau khi chơi Tết xong, với những cây lâu năm, nếu mình không muốn trồng hoặc không có đất để trồng, thì có thể bán lại gốc cho nhà vườn”, anh Khánh chia sẻ thêm.

Video: Cây cảnh tiền tỷ chơi Tết tại TP.HCM

 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !