Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

‘Gia Cát Lượng’ Đường Quốc Cường: Đế vương màn ảnh

Văn hóa - Giải trí Thứ Bảy, 15/06/2013 11:43:00 +07:00

(VTC News) – Đường Quốc Cường là một minh chứng rõ ràng cho việc sinh ra để làm 'hoàng đế' trên màn ảnh nhỏ.

(VTC News) – Đường Quốc Cường là một minh chứng rõ ràng cho việc sinh ra để làm 'hoàng đế' trên màn ảnh nhỏ.

Bên cạnh Trương Thiết Lâm, Trương Quốc Lập… những người yêu điện ảnh, đặc biệt là những bộ phim dã sử không thể không nhắc đến 'ảnh đế' Đường Quốc Cường với hình tượng một Gia Cát Khổng Minh tài trí, hay một hoàng đế Ung Chính anh minh.


Đường Quốc Cường sinh ngày 4/5/1952 tại Thanh Đảo, Sơn Đông, Trung Quốc. Năm 1970, sau khi tốt nghiệp trung học, Đường Quốc Cường gia nhập đoàn kịch nói Thanh Đảo, có năng khiếu cùng với sự chăm chỉ luyện tập suốt năm năm trời, ông trở thành diễn viên cốt cán của đoàn.
Đường Quốc Cường
Nam diễn viên Đường Quốc Cường đã bước qua tuổi 60.
Năm 1975, chàng trai 23 tuổi Đường Quốc Cường có vai diễn đầu tiên, đó là vai Vu Hóa Long trong bộ phim về đề tài chiến tranh Nam Hải Phong Vân. Phải đợi hai năm sau, Đường Quốc Cường mới có vai diễn thứ hai trong bộ phim Đối diện với chiến tranh, nam diễn viên trẻ đã hết mình vì vai diễn, thậm chí khi bị thương do ngã ngựa, anh vẫn quyết không nghỉ một ngày nào.

Đối diện với chiến tranh tuy không được đánh giá cao, song đối với Đường Quốc Cường, đó là một thành công, qua vai diễn, ông tìm thấy thêm được niềm say mê với công việc và học thêm nhiều điều về kĩ năng diễn xuất.

Năm 1978, Đường Quốc Cường gia nhập hãng phim Quân đội, đánh dấu một bước ngoặt lớn trong sự nghiệp nam diễn viên này. Năm 1979 được coi là năm huy hoàng của điện ảnh Trung Quốc, đây cũng là năm đỉnh cao sự nghiệp của Đường Quốc Cường.
 
Đường Quốc Cường
 Những hình ảnh về Gia Cát Lượng rất đỗi thân quen với khán giả Việt Nam.
Bộ phim Tiểu Hoa mà Quốc Cường thủ vai chính được xem là bộ phim đỉnh cao về đề tài quân đội Trung Quốc. Phim đã giành giải thưởng Chính phủ và giải Bách Hoa. Riêng Đường Quốc Cường, ông nhận giải thưởng của Bộ Văn hóa đồng thời vinh dự trở thành đại diện của Trung Quốc tham gia Liên hoan phim Cannes.

Năm 1980, Đường Quốc Cường tiếp tục được đánh giá cao với vai diễn Hà Chiến Vân trong bộ phim The stars are bright tonight. Thành công tiếp nối thành công, cả hai bộ phim của Đường Quốc Cường trong năm 1983 là Lộ mạn mạnTứ độ xích thủy đều nhận được giải thưởng Chính phủ, riêng Quốc Cường còn giành giải thưởng đặc biệt tại lễ trao giải Kim Kê. 
Đường Quốc Cường
 Đường Quốc Cường có một bộ sưu tập giải thưởng đồ sộ.
Năm 1984, ở tuổi 32, Đường Quốc Cường gia nhập Đảng Cộng sản Trung Quốc, năm 1985 ông trở thành Ủy viên Liên đoàn Thanh niên Trung Quốc.

Đường Quốc Cường là một người rất có duyên với các giải thưởng điện ảnh. Năm 1987, ông tiếp tục nhận giải thưởng Chính phủ và giải Bách Hoa cùng vai diễn Lam Vũ Mông trong Nước Cộng hòa sẽ không quên anh.

Năm 1988, nam diễn viên này chính thức được xếp vào hàng những diễn viên hạng A của Trung Quốc. Năm 1990, Đường Quốc Cường gia nhập đoàn làm phim Tam Quốc Diễn Nghĩa với vai Gia Cát Lượng, ba năm ròng rã với bộ phim, Quốc Cường dồn toàn tâm toàn ý với vai diễn.  
Đường Quốc Cường
 
 Gia Cát Lượng - vai diễn để đời của Đường Quốc Cường.
Đường Quốc Cường thể hiện hoàn hảo hình tượng Gia Cát Lượng được miêu tả trong nguyên tác: một thần thái vừa uy nghiêm, vừa kì bí lại vừa sinh động. 'Gia Cát Lượng' của Đường Quốc Cường đã để lại ấn tượng không thể phai mờ trong lòng khán giả và trở thành hình mẫu kinh điển cho các thế hệ diễn viên sau này. 

Vai diễn này đã giúp Đường Quốc Cường bổ sung thêm hai giải Kim Ưng và Kim Thiên vào bộ sưu tập giải thưởng của mình và đưa ông vào danh sách một trong 10 diễn viên xuất sắc nhất Trung Quốc.

Năm 1993, sau khi bộ phim Tam Quốc đóng máy, chuyển công tác sang Học viện Nghệ thuật Thanh niên Trung Quốc. Sau vai diễn Gia Cát Lượng, Đường Quốc Cường nhận thêm mộ vai diễn lớn khác, đó là vai Mao Trạch Đông trong bộ phim Trường chinh, Quốc Cường cho biết, được vào vai Mao chủ tịch là niềm mơ ước bao năm của ông.
Đường Quốc Cường
Vai Chủ tịch Mao Trạch Đông là vai diễn mơ ước bao năm của
Đường Quốc Cường.
 
Nhận vai Mao Trạch Đông, Đường Quốc Cường chịu áp lực khá lớn, ông lo lắng, liệu mình có thể tái hiện hình ảnh cố chủ tịch như mong muốn của công chúng hay không. 

Bộ phim Trường chinh đạt được thành công ngoài mong đợi, được cả giới phê bình và công chúng đánh giá cao. Đường Quốc Cường nhận giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại giải Hoa Biểu và chính thức lên ngôi Ảnh đế Trung Hoa năm 1996.

Sau vai lãnh tụ Mao Trạch Đông, Đường Quốc Cường tiếp tục thể hiện cái duyên với các vĩ nhân khi vào vai hoàng đế Ung Chính trong Vương triều Ung Chính. Đây là một vai diễn khiến Quốc Cường tiêu tốn khá nhiều thời gian và công sức, ông đã phải chuẩn bị rất kỹ mọi tư liệu về nhân vật này. 
Đường Quốc Cường
Hoàng đế Ung Chính dưới sự thể hiện của Đường Quốc Cường. 
'Khi đọc tác phẩm Vương Triều Ung Chính của nhà văn Nhị Nguyệt Hà, tôi nảy sinh một lòng kính phục sâu khắc đối với vị hoàng đế này. Khi bắt đầu biết mình sẽ nhận vai Ung Chính, tôi đã dành nửa năm để tìm hiểu thêm về lịch sử các đời vua nhà Thanh và cả về vị hoàng đế này, để có thể thể hiện một Ung Chính thật và sinh động nhất trong mắt khán giả' - Đường Quốc Cường tâm sự.

Với sự diễn xuất tuyệt vời của Đường Quốc Cường, bộ phim Vương Triều Ung Chính đã giành thắng lợi cả về giá trị nghệ thuật lẫn thương mại, phim giành hai giải thưởng Kim Ưng và Phi Thiên trong hạng mục Phim truyền hình xuất sắc.
Đường Quốc Cường
Đường Quốc Cường trong vai Đường Huyền Tông Lý Thế Dân. 
Tiếp đà thành công, Đường Quốc Cường đẩy mạnh sự nghiệp với hàng loạt phim Chiến quốc hồng nhan, Khai quốc lãnh tụ Mao Trạch Đông, Bao Công xuất tuần….

Trong Khai quốc lãnh tụ Mao Trạch Đông, Đường Quốc Cường tiếp tục vào vai Mao chủ tịch, khẳng định đây là vai diễn 'đo ni đóng giày' cho mình, đồng thời được bình chọn là nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại giải Kim Ưng 2000.

Cũng trong năm 2000, Chương trình Đông phương chi tử của đài truyền hình Trung ương đã giành hẳn một số để làm phóng sự về nam diễn viên Đường Quốc Cường. 
Đường Quốc Cường
Đường Quốc Cường với hình tượng chủ tịch Mao Trạch Đông. 
Cái duyên với vai diễn Mao Trạch Đông chưa dừng lại tại đó, năm 2001, trong Trường chinh - bộ phim nhằm chào mừng 80 năm thành lập Đảng Cộng Sản Trung Quốc, Đường Quốc Cường nhận vai chính Mao Trạch Đông, đồng thời kiêm vai trò đạo diễn của bộ phim.

Với đứa con tinh thần đầu tiên này, Đường Quốc Cường đã giành giải Nam diễn viên được yêu thích nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất ở giải Kim Ưng lần thứ 20 và hai giải thưởng tương tự ở giải Phi Thiên lần thứ 22.

Dường như để khẳng định mình sinh ra để làm hoàng đế, Đường Quốc Cường liên tiếp vào vai ba vị vua nổi tiếng của lịch sử Trung Quốc là Ung Chính trong Lý Vệ đương quan; Đường Thái Tông Lý Thế Dân trong Đại Đường Tình SửChu Nguyên Chương trong Đại Cước Mã Hoàng Hậu…
Đường Quốc Cường
 
Cùng với Trương Thiết Lâm, Trương Quốc Lập, Trần Bảo Quốc, Lưu Đức Khải, Đường Quốc Cường được bình chọn là một trong năm đại hoàng đế trên màn ảnh. 

Là một vị anh hùng, một đấng minh quân trên màn ảnh, nhưng ngoài đời thực, Đường Quốc Cường chịu không ít những chỉ trích gay gắt vì sự bội bạc, vô tình, nhẫn tâm đến đáng sợ. Ít ai biết, 'Gia Cát Lượng' Đường Quốc Cường là kẻ gián tiếp đẩy người vợ thân yêu vào chỗ chết…

(Còn nữa)

Hoàng Nhi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin