Gia cảnh nghèo khó, mẹ bị ung thư, nữ sinh dân tộc Thổ đỗ đại học với 28,25 điểm

Tin tức - Sự kiệnThứ Năm, 24/09/2020 11:08:00 +07:00
(VTC News) -

Mẹ bị ung thư, bố làm nương rẫy, nhưng nữ sinh dân tộc Thổ vẫn nỗ lực vượt lên hoàn cảnh, đạt điểm 28,25 điểm vào Đại học Luật Hà Nội.

Mai Thị Quỳnh Trang (SN 2002), dân tộc Thổ, trú tại xã nghèo miền núi Nghĩa Mai, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An là một trong những tấm gương sáng trong học tập của đồng bào người Thổ ở địa phương. Từ lớp 1 đến lớp 12, Trang luôn chăm chỉ học tập, thành tích luôn đạt loại khá, giỏi. 

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Trang đạt 28,25 điểm, trong đó môn Văn đạt 9 điểm, Lịch sử 9,25 và Địa lý 10 điểm. Tính cả điểm ưu tiên thì tổng điểm thi của Trang đạt 31 điểm. Trang đỗ Đại học Luật Hà Nội.

Gia cảnh nghèo khó, mẹ bị ung thư, nữ sinh dân tộc Thổ đỗ đại học với 28,25 điểm - 1

Quỳnh Trang và em trai. (Ảnh: DT)

Thông tin Trang đỗ đại học khiến cả xã Nghĩa Mai vui mừng, bởi đây là lần đầu tiên xã có người vào đại học uy tín như vậy. 

Tuy nhiên do điều kiện gia đình khó khăn nên Trang và bố mẹ lo lắng không biết lấy tiền đâu để theo học 4 năm đại học.

Mẹ bị ung thư khi Trang học lớp 10. Bố em chủ yếu làm nương rẫy, thỉnh thoảng tranh thủ đi làm thuê nhưng công việc không ổn định. Thu nhập của cả bố và mẹ cũng chỉ đủ trang trải chi tiêu hàng ngày cho gia đình. Vì vậy, cơ hội đến với cánh cửa trường Đại học Luật của Trang có nguy cơ khép lại.

Động lòng trước hoàn cảnh gia đình và sự nỗ lực của Trang, vợ chồng anh Trần Văn Bảy (trú tại xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) quyết định giúp đỡ Trang chi phí ăn học trong 4 năm học Đại học Luật Hà Nội.

Gia cảnh nghèo khó, mẹ bị ung thư, nữ sinh dân tộc Thổ đỗ đại học với 28,25 điểm - 2

Anh Trần Văn Bảy quyết định hỗ trợ tiền ăn học cho cháu Trang trong 4 năm học đại học.

Ông Bảy chia sẻ: "Gia đình tôi trước đây rất khó khăn, bố mẹ cũng là công nhân nông trường nên cái nghèo chúng tôi đã nếm trải. Nghe tin Trang là người dân tộc Thổ, lại học giỏi, đỗ đại học nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn, vợ chồng tôi quyết định giúp đỡ cháu. Mong Trang sau này ra trường trở thành người tốt, có công việc ổn định để giúp đỡ bố mẹ và các em.

Sắp tới chúng tôi sẽ đưa cháu ra Hà Nội nhập học, học phí hết bao nhiêu thì chúng tôi sẽ nộp. Ngoài ra, hàng tháng tôi cũng hỗ trợ tiền ăn cho cháu để cháu yên tâm học tập".

Ông Trần Văn Bảy sinh năm 1970, là giám đốc một doanh nghiệp trên địa bàn huyện Quỳ Hợp. Gia đình có 3 người con, con trai lớn đang học đại học ở Mỹ, cháu thứ 2 học lớp 7 và cháu út mới 3 tuổi. Ông thường xuyên làm việc thiện.

TRẦN LỘC
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp