Gia cảnh nghèo khó của nữ giám đốc showroom 'cấm cửa người Việt'

(VTC News) - Mặc dù mang danh là giám đốc nhưng thực chất ở quê gia đình Yên thuộc dạng khó khăn, là hộ cận nghèo trong vùng.

Ngày 28/12, PV VTC News đã tìm tới quê của nữ giám đốc Nguyễn Hoàng Phú Yên (25 tuổi) xã Điền Hương, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế. 

Yên là một trong hai nữ giám đốc của Công ty Tuệ Dân. Theo giấy phép kinh doanh thì công ty này có vốn điều lệ khoảng 10 tỷ đồng, đăng ký kinh doanh 8 mặt hàng bao gồm chăn, gối, nệm cao su... ở Showroom H.A (Đà Nẵng).
Ngôi nhà tại quê Thừa Thiên - Huế của nữ giám đốc Yên.

Ngôi nhà tại quê Thừa Thiên - Huế của nữ giám đốc Yên.

Trong số vốn điều lệ 10 tỷ này, nữ giám đốc Nguyễn Hoàng Phú Yên đóng góp 5,5 tỷ đồng. Số còn lại do một nữ giám đốc khác tên Trần Thị Yến Loan (23 tuổi, xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) góp.

Tuy nhiên, trên thực tế nhiều hàng xóm, dân làng ở xã Điền Hương không hề hay biết Yên là giám đốc một công ty lớn ở Đà Nẵng.

Ông Trần Gia Huy, Phó chủ tịch UBND xã Điền Hương (quê của Yên) tỏ ra bất ngờ khi hay tin Yên là giám đốc và có vốn điều lệ hơn 5,5 tỷ đồng. Bởi lẽ tại địa phương gia đình của Yên thuộc dạng khó khăn.

Tìm hiểu được biết, thân sinh của Yên là ông Nguyễn Chơn hiện là Phó chủ tịch hội khuyết tật của xã. Yên là con út trong một gia đình có 3 chị em gái, 2 chị cô đã lấy chồng và đang sống ở Đà Nẵng.

Ông Trần Gia Huy, Phó chủ tịch UBND xã Điền Hương bất ngờ khi hay tin Yên làm giám đốc.

Ông Trần Gia Huy, Phó chủ tịch UBND xã Điền Hương bất ngờ khi hay tin Yên làm giám đốc.

“Yên xin vô làm hợp đồng ở một công ty của người Hoa với công việc là phiên dịch. Thu nhập của Yên cũng không đáng kể thì lấy đâu ra vốn để làm giám đốc công ty”, ông Trần Quang Vinh (dượng của Yên) nói.

Cũng theo ông Vinh, Yên rất ít khi về quê và khi về cũng không tỏ ra là người giàu có gì.


Ông Lê Ngọc Thành, trưởng thôn Thanh Hương Tây, xã Điền Hương và cũng là hàng xóm gia đình Yên cho hay: “Trong những năm theo học đại học ở Đà Nẵng, cô này đều được tạo điều kiện cho vay vốn sinh viên bởi gia đình thuộc hộ cận nghèo và nằm ở xã bãi ngang. Hai vợ chồng ông Chơn đã dọn vào Đà Nẵng sống gần cả tuần nay rồi. Nhà cửa giao lại cho 2 vợ chồng đứa cháu gái trông nom”.
Ông Lê Ngọc Thành, trưởng thôn Thanh Hương Tây, hàng xóm của nữ giám đốc Yên cho hay gia đình Yên thuộc diện khó khăn tại địa phương.

Ông Lê Ngọc Thành, trưởng thôn Thanh Hương Tây, hàng xóm của nữ giám đốc Yên cho hay gia đình Yên thuộc diện khó khăn tại địa phương.

Trước đó, như VTC News đã đưa tin, theo hồ sơ kê khai của Công ty Tuệ Dân  và cửa hàng H.A cao su thiên nhiên Việt Nam không có vốn đầu tư nước ngoài. Chức danh cao nhất của công ty này là giám đốc và do bà Nguyễn Hoàng Phú Yên đứng tên.

Thế nhưng, tìm hiểu của PV VTC News được biết, Tổng giám đốc thật sự của Công ty Tuệ Dân là một người Trung Quốc có tên Shao Can Hui (SN 1986) đã vào Việt Nam nhiều lần.

Lần gần đây nhất, nhân vật này đi theo visa doanh nghiệp, vào Việt Nam từ ngày 10/12/2015 và sẽ hết hạn ngày 9/3/2016, do Công ty Quốc Đô bảo lãnh với danh nghĩa khảo sát thị trường.

Hiện Shao Can Hui tạm trú ở nhà nghỉ Minh Phương (23 Trịnh Đình Thảo) cùng với 14 người Trung Quốc khác nữa. Đường Trịnh Đình Thảo nằm ngay bên hông showroom H.A Cao su thiên nhiên, và nhà nghỉ Minh Phương chỉ cách showroom này vài chục mét (cùng thuộc phường Khuê Trung).

Theo phản ảnh của người dân trong khu vực, showroom H.A Cao su thiên nhiên được đặt ở một vị trí mà ngay bên cạnh (đối diện qua đường Trịnh Đình Thảo) là một cơ sở của quân đội (có mặt tiền hướng ra đường Xuân Thủy), được bảo vệ 24/24 ghi chữ “Khu vực cấm”.

Khi làm việc với cơ quan chức năng, cả hai nữ giám đốc Yên và Loan đều thừa nhận mình chỉ làm thuê, còn ông chủ là người Trung Quốc.


Video: Người Trung Quốc núp bóng mua BĐS ở Đà Nẵng

Nguyễn Vương
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Him Lam Venesa