Gia cảnh nghèo khó của chàng trai 'quê lúa' 2 lần giành Huy chương Vàng Olympic Toán học
  • Zalo

Gia cảnh nghèo khó của chàng trai 'quê lúa' 2 lần giành Huy chương Vàng Olympic Toán học

Giáo dục Thứ Bảy, 03/12/2016 07:48:00 +07:00

Ít ai biết rằng Vũ Xuân Trung, chàng trai 'quê lúa' Thái Bình hai năm liền giành Huy chương Vàng Olympic quốc tế môn Toán lại có gia cảnh khó khăn, đặc biệt.

Vũ Xuân Trung từng là học sinh chuyên toán Trường THPT chuyên Thái Bình. Chàng trai này cũng được thầy cô, bạn bè đánh giá rất cao về tư duy giải toán nhanh và chắc chắn.

vu xuan trung-1

Vũ Xuân Trung – Sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – người đã giành 2 Huy chương Vàng trong Kỳ thi Olympic Toán quốc tế

Thời học phổ thông, gia đình khó khăn nên Trung không có điều kiện đi học thêm. Kiến thức Trung có được đều đến từ việc học trên lớp, tự mày mò và tìm tòi qua sách vở cùng những đợt bồi dưỡng ngắn ngày trong đội tuyển của trường.

Tuy nhiên, trong hai năm (2015-2016), Trung đều giành Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế. Thành tích này đủ để nhiều bạn bè, thầy cô phải ngưỡng mộ.

Ít ai biết rằng Vũ Xuân Trung là con út trong một gia đình nông dân, khá đông người. Trung có tới 4 chị gái nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên đều phải nghỉ học sớm để đi làm.

Trung là em út nên cũng được các chị rất yêu quý. Vì vậy, các chị tập trung tạo điều kiện cho cậu em được học hành tử tế.

Chàng trai này cũng tâm sự mẹ chính là người luôn thường xuyên đôn đốc và gần gũi nhất. 

“Mẹ là người mà em hay tâm sự để giải tỏa căng thẳng của bản thân trong cuộc sống, luôn tạo điều kiện tốt nhất có thể để em tập trung vào việc học.

Mẹ luôn chuẩn bị những bữa cơm giản dị nhưng luôn ngon vô cùng, luôn mua những loại quả mà em thích nhất, hay mang những món ăn nhẹ đến khi em học khuya.

Mẹ chưa bao giờ thôi thúc em phải đạt được cái này cái kia, thay vào đó. Mẹ chỉ lúc nào cũng nói rằng em chỉ cần nỗ lực hết mình thôi", Trung tâm sự.

Chàng trai này cũng chia sẻ mẹ là một người hay suy nghĩ, trăn trở. "Những thành tích em đạt được ngoài vì phục vụ bản thân, đó còn là món quà và niềm vui nhỏ để em gửi tới và giúp mẹ em có thể cười nhiều hơn trong cuộc sống”, chàng trai "vàng" Toán học nói.

vu xuan trung -3

Vũ Xuân Trung cùng người mẹ yêu thương của mình. 

Trong cuộc sống, nhiều bạn bè đánh giá Trung là người tốt bụng, hiền lành và khá ít nói. Để đạt được thành tích đặc biệt này, Trung cho rằng cần phải kiên trì, cố gắng không biết mệt mỏi.

“Mỗi người có sở thích và thói quen riêng, việc cân bằng giữa việc học với những thứ đó sẽ giúp bạn có sự thoải mái và đưa ra những lối suy nghĩ sáng, tất nhiên rồi, bởi đâu thể nhìn thấy phía trước khi mà có cả tảng đá đang đè lên đầu mình” Trung chia sẻ.

Chàng trai này luôn muốn gửi lời cảm ơn tới gia đình, thầy cô, bạn bè bởi những điều tuyệt vời nhất.

“Gia đình luôn là hậu phương vũng chắc, là một nguồn động lực vô hình thôi thúc bản thân em luôn nỗ lực và là bến đỗ an toàn nhất trong cuộc sống.

Thầy cô là những người truyền cảm hứng và là những vị quân sư đáng tin trong quá trình học tập.

Bạn bè là những đứa điên điên khùng khùng, luôn cho em những giây phút sảng khoái nhất, cháy hết mình nhất, làm cho cuộc sống thêm hạnh phúc và thú vị”, Trung cho biết.

Hiện tại, Trung đang là sinh viên của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) và luôn khao khát thực hiện ước mơ trở thành kỹ sư khoa học máy tính. 

Hoàng Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Gia cảnh nghèo khó của chàng trai 'quê lúa' 2 lần giành Huy chương Vàng Olympic Toán học" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất