Gia cảnh khốn khó của người trả lại 2 vé số trúng thưởng được Bí thư huyện khen

Đời sốngThứ Hai, 10/08/2020 14:21:00 +07:00
(VTC News) -

Tuy gia cảnh khốn khó, phải mưu sinh bằng nghề bán vé số nhưng anh Nhuận vẫn đem trả lại 2 tấm vé số trúng thưởng với số tiền mà với anh là cả gia tài.

Căn nhà trống trước hở sau

Những ngày này, chỉ cần về tới ấp Vĩnh Trinh, xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang, không ai không biết tới câu chuyện anh bán vé số biết 2 vé trúng thưởng những vẫn đem trả lại người đã mua vé số nhưng bỏ quên.

Chàng trai trong câu chuyện ấm tình người giữa mùa dịch này là anh Nguyễn Văn Nhuận (33 tuổi, ngụ ấp Vĩnh Trinh). Phải mất hàng giờ đồng hồ hỏi thăm chúng tôi mới tìm được tới nhà anh.

Nói về những người hành nghề bán vé số ở miền Tây nhiều người sẽ nghĩ ngay tới gia cảnh nghèo khó với những ngôi nhà tạm bợ. Biết trước là thế, nhưng chúng tôi vẫn không khỏi bất ngờ khi tới nhà anh Nhuận. Đập vào mắt chúng tôi là căn nhà chỉ chống tạm bằng mấy cột gỗ, lợp mái tôn đã hoen gỉ, trống trước hở sau.

Mặc chiếc áo sơ mi sờn vai, bạc màu, anh Nhuận ngồi tiếp chúng tôi ngay dưới nền gạch trước nhà, vì chẳng có bàn ghế, anh ngượng ngùng, hỏi mãi mới nói được vài câu.

Gia cảnh khốn khó của người trả lại 2 vé số trúng thưởng được Bí thư huyện khen - 1

Anh Nguyễn Văn Nhuận.

Theo lời kể ngập ngừng của anh Nhuận, sự việc xảy ra hồi cuối tháng 7, anh có bán 2 tờ vé số cho ông Lê Văn Dũng (ngụ cùng xã) là khách hàng thường xuyên mua vé số của anh. Sau đó, ông Dũng mượn quyển sổ để dò số. Chiều về nhà, mở quyển sổ anh thấy 2 tờ vé số ông Dũng để quên, anh dò thì bất ngờ cả 2 tờ vé số ấy đều trúng giải nhì (15 triệu mỗi tờ). 

"Với nhiều người có thể là ít, nhưng với tôi đó là cả một gia tài, chưa bao giờ trong đời tôi được cầm số tiền lớn như vậy", anh Nhuận nói.

Trước sự việc "chưa từng gặp trong đời", cả đêm ấy anh Nhuận không ngủ nổi, anh trở mình liên tục, khiến ba mẹ anh tưởng anh bị bệnh và hỏi han suốt đêm. Thế rồi anh mới đem kể câu chuyện cho ba mẹ nghe và nói muốn trả lại 2 tấm vé trúng thưởng ấy. 

"Ba mẹ động viên tôi nên trả lại, không phải suy nghĩ nhiều. Trong lòng tôi cũng nghĩ vậy", anh Nhuận ngượng ngùng kể lại.

Gia cảnh khốn khó của người trả lại 2 vé số trúng thưởng được Bí thư huyện khen - 2

Căn nhà trống trước hở sau của anh Nhuận.

Sáng hôm sau, anh Nhuận đi đổi 2 tờ vé số được 28 triệu và mang đến đưa cho ông Dũng.

Trước giờ tôi chưa bao giờ cầm được số tiền lớn như vậy. Khi đi đổi 2 tờ số trúng để lấy tiền trả cho ông Dũng thì tâm trạng tôi lo lắng lắm, lo vì sợ đi đường người ta biết mình có tiền rồi chặn lại lấy mất. Khi tôi đi đổi được 28 triệu đồng và đem tiền đến trả thì ông Dũng hỏi tôi thiếu ổng tiền gì mà trả. Tôi nói tiền ổng trúng 2 tờ vé số hôm bữa ổng dò rồi kẹp vào sổ tôi. Khi đó, ông ấy rất vui mừng và rút cho tôi 2 triệu đồng.”, anh Nhuận kể.

Bức thư khen của Bí thư huyện

Hành động đẹp của chàng trai bán vé số mới chỉ học hết lớp 3 này được người người truyền tai nhau. Tới ngày 31/7, ông Lê Trung Hồ, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thuận đã gửi thư khen ngợi anh Nhuận.

Gia cảnh khốn khó của người trả lại 2 vé số trúng thưởng được Bí thư huyện khen - 3

Giấy khen của Phó Chủ tịch huyện và thư của Bí thư huyện gửi cho anh Nhuận.

Trong thư, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thuận cho rằng việc làm của anh Nhuận đã làm lan tỏa những hành động đẹp trong cộng đồng, nêu gương người tốt việc tốt, được mọi người kính phục.

Hành động của anh đã lan tỏa những hình ảnh đẹp trong cộng đồng, nêu gương người tốt, việc tốt, được mọi người quý mến, kính phục.

Nghĩa cử của anh đã làm cho mọi người cảm thấy ấm lòng vì cho rằng giữa xã hội đầy bon chen, náo nhiệt, khiến chúng ta có tâm lý hoài nghi đủ chuyện, thì vẫn còn đó những người chất phác, lương thiện, dù hoàn cảnh khó khăn, nhưng vẫn chọn cho mình lối sống trong sạch, không tham lam tài sản của người khác dù còn bao nhọc nhằn với gánh nặng mưu sinh.

Tôi trân trọng ghi nhận và gửi lời khen ngợi nghĩa cử cao đẹp của anh, việc làm của anh xứng đáng là tấm gương sáng để mọi người noi theo”, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thuận viết trong thư.

Để ghi nhận hành động đẹp của anh Nhuận, ông Phạm Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận đã ký tặng giấy khen cho anh.

MINH THANH
Bình luận
vtc.vn