Gia cảnh khốn khó của người mẹ 3 con bị lừa bán sang Trung Quốc

Thời sựThứ Năm, 18/07/2019 07:15:00 +07:00

Năm 16 tuổi chị Tình bị lừa sang Trung Quốc, ngày trở về, chị dắt díu theo 3 con nhỏ, không tấc đất cắm dùi, sống cảnh cùng quẫn.

Mới đây, câu chuyện trên mạng xã hội về người phụ nữ bị lừa sang Trung Quốc từ năm 16 tuổi, ngày trở về Việt Nam dắt díu theo 3 con nhỏ, không tấc đất cắm dùi, phải lang thang hết nơi này đến nơi khác khiến không ít người xót xa.

Người phụ nữ trong câu chuyện ấy là chị Nguyễn Thị Tình (SN 1968, ở thôn Kim Châm, Mỹ Đức, An Lão, Hải Phòng).

Ngày trở về mẹ đã ra đi

Những ngày giữa tháng 7, PV VTC News tìm về xã Mỹ Đức – nơi chôn nhau cắt rốn của chị Tình. Trong 2 gian nhà nhỏ từng sử dụng làm quán cắt tóc, gội đầu, mẹ con chị Tình được chủ cửa hàng thương cho ở nhờ để không phải sống cảnh “tối đâu là nhà, ngã đâu là giường”.

“Tôi về nước được hơn 10 năm nhưng chưa có nơi ở. Suốt một thời gian dài, 4 mẹ con vạ vật khắp nơi. Hiện tại, con gái thứ 2 của tôi đang nương nhờ cửa chùa ở xã Hoa Động (Thủy Nguyên, Hải Phòng).

IMG_6244

Chị Nguyễn Thị Tình kể trong nước mắt về những ngày tháng tủi hờn 4 mẹ con sống lang thang, phiêu bạt. 

Con gái lớn 16 tuổi dù chưa đến tuổi lao động nhưng cũng chập chững những ngày đi làm đầu tiên kiếm tiền, con trai út ở nhà cùng mẹ. Tất cả đang tuổi ăn học nhưng do điều kiện nên không được tới trường. "Những hôm trời nóng, tối đến, mẹ con tôi lại ra ngoài gốc chuối nằm vì trong nhà rất nóng”, chị Tình tâm sự.

Qua lời kể của chị, được biết, năm lên 1 tuổi, bố chị hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Người mẹ ở quê tần tảo nuôi 5 con khôn lớn. Năm chị Tình 16 tuổi, có 2 vợ chồng người xã khác rủ chị đi làm ăn ở khu vực cửa khẩu Móng Cái với lời dặn không được nói cho gia đình biết.

Chị nghe theo rồi khăn gói đi cùng họ với giấc mơ đổi đời mà không lời từ biệt gia đình. Chỉ khi đến thành phố Đông Hưng (Trung Quốc), phải đi băng qua những con đường rừng núi, chị mới vỡ lẽ mình bị lừa nhưng chẳng thể quay về được nữa.

Chị Tình được gả cho người đàn ông Trung Quốc ốm yếu, bệnh tật. Chị sinh cho người này 3 mặt con, trong đó có 2 gái, 1 trai. Chị Tình bảo, chuỗi ngày nuôi con của chị cũng đầy đắng cay khi bị chồng và gia đình nhà chồng đánh chửi, thậm chí bắt chị ngủ ngoài đống rơm.

Chị phải ôm theo 3 con nhỏ đi ăn xin khắp nơi ở Trung Quốc. May mắn gặp được đồng hương, nhờ sự giúp đỡ của họ, chị mới trở về được quê hương.

“Suốt những năm tháng nơi đất khách quê người, chịu muôn vàn tủi nhục tôi rất nhớ gia đình, nhớ mẹ. Ngày về tôi mới biết, mẹ mất từ nhiều năm trước, lúc ấy tôi buồn lắm. Nghe mọi người kể, khi tôi đi không lời từ biệt, cả nhà đi tìm khắp nơi, mẹ tôi khóc rất nhiều, đôi mắt lúc nào cũng sưng mọng.

Tôi từng có ý định trình báo cơ quan chức năng việc mình bị lừa sang Trung Quốc nhưng qua tìm hiểu tôi biết, đôi vợ chồng lừa tôi năm xưa đang sống ở miền Nam nhưng không rõ địa chỉ nên tôi dần từ bỏ ý định đó.

Bây giờ, tôi cũng muốn lao động kiếm tiền, làm chỗ dựa cho các con nhưng căn bệnh viêm phế quản khiến tôi không làm được việc nặng, rồi còn tiền thuốc thang”, chị Tình buồn bã nói.

IMG_6253

Bốn mẹ con chị Tình sống tạm bợ trong 2 gian quán nhỏ ven đường làng, do người dân trong thôn cho mượn ở tạm. 

Bốn anh chị của chị Tình người tàn tật, người đã mất, người khó khă. Chị Tình không nương nhờ được ai. Chính vì thế, từ hơn 10 năm trước, người dân xã Mỹ Đức đã quá quen thuộc hình ảnh người mẹ ấy dắt theo các con nhỏ nay ở nhà văn hóa thôn Kim Châm, mai lại ra nhà kho nằm…

“Niềm mong ước lớn nhất của tôi là có được mảnh đất để xây nhà. Tôi làm đơn gửi cơ quan chức năng xin được hỗ trợ đất ở theo diện thân nhân liệt sỹ. Đơn gửi đi hơn 1 năm nhưng đến nay tôi chưa có đất ở. Ba đứa con của tôi chưa đủ tuổi lao động, tôi lại đau ốm thường xuyên. Tôi chỉ lo sau này tôi mất đi, các con tôi bơ vơ không biết sống ở đâu”, chị Tình vừa khẽ gạt nước mắt, vừa nói lên ước vọng của mình.

Chính quyền lên tiếng

Thông tin với PV VTC News, bà Ninh Thị Thắm – Bí thư Chi bộ thôn Kim Châm, xã Mỹ Đức cho biết, chị Nguyễn Thị Tình là con liệt sỹ Nguyễn Văn Nội. gia đình chị Tình thuộc diện hộ nghèo của địa phương.

“Địa phương cũng bàn, giao các cơ quan, đoàn thể quyên góp tiền giúp chị Tình xây nhà sau khi mua lại 56m2 đất của gia đình ông Ngô Văn Thảo vào năm 2018 với giá 30 triệu đồng. Tuy nhiên, sau đó chị Tình không đồng ý mua đất nên địa phương cũng gặp khó khăn”, bà Thắm chia sẻ.

Cũng liên quan tới trường hợp chị Nguyễn Thị Tình, ông Đỗ Văn Thanh – Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Đức  cho biết, chị Tình thuộc diện hỗ trợ thân nhân người có công với cách mạng về nhà ở theo Quyết 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, mức hỗ trợ chị Tình nhận được là 40 triệu đồng/hộ đối với trường hợp phải phá dỡ để xây mới nhà ở; hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ đối với trường hợp phải sửa chữa khung, tường và thay mới mái nhà ở.

Ngày 27/3/2018, tại Hội nghị thống nhất phương án giải quyết đơn đề nghị của chị Nguyễn Thị Tình tổ chức tại xã Mỹ Đức, UBND xã Mỹ Đức đã đề nghị chị Tình kiểm tra, nghiên cứu để thống nhất quyết định vị trí, diện tích đất là 56m2 cũng như kinh phí thanh toán chuyển nhượng đất với ông Ngô Văn Thảo (thôn Kim Châm). Tuy nhiên, chị Tình sau đó chưa thống nhất được việc mua đất nên từ đó tới nay, lãnh đạo xã Mỹ Đức vẫn tiếp tục đối thoại với chị Tình để tìm phương án hỗ trợ tốt nhất.

“Sau khi chị Tình mua đất, chúng tôi sẽ gửi hồ sơ lên UBND TP Hải Phòng để hỗ trợ xây mới. Địa phương cũng vận động các nhà hảo tâm chung tay, giúp sức. Hiện, chúng tôi vẫn tiếp tục tìm vị trí đất, nhà ở theo nguyện vọng của chị Tình. Trường hợp không tìm được, chúng tôi sẽ báo cáo UBND huyện An Lão xin ý kiến”, ông Thanh nói.

Nguyễn Huệ - Minh Khang
Bình luận
vtc.vn