• Zalo

Gia cảnh khốn cùng của 2 anh em đỗ 6 trường đại học

Giáo dục Thứ Ba, 09/09/2014 08:16:00 +07:00

Bố mẹ đều bệnh tật, chị gái bị tâm thần, hoàn cảnh gia đình cực kỳ khó khăn nhưng Ân và Ẩn đã thi đỗ cùng lúc 6 trường đại học

Bố mẹ đều bệnh tật, chị gái bị tâm thần, hoàn cảnh gia đình cực kỳ khó khăn nhưng Ân và Ẩn đã thi đỗ cùng lúc 6 trường đại học. Thế nhưng nay việc học của hai em có nguy cơ phải dang dở vì không có tiền nhập học.

Gia cảnh khốn cùng

Vượt một quãng đường xa, chúng tôi tìm về Phường Hòa Hương (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) những ngày cuối tháng 8, từ khắp làng trên xóm dưới, ai nấy đều xôn xao chuyện hai anh em song sinh nhà nghèo nhưng vẫn đỗ cùng lúc 6 trường ĐH với số điểm khá cao.
Ân và Ẩn bên người mẹ già yếu, bị đục thủy tinh thể và người chị gái bị tâm thần bẩm sinh
Ân và Ẩn bên người mẹ già yếu, bị đục thủy tinh thể và người chị gái bị tâm thần bẩm sinh 
Căn nhà nhỏ của cặp song sinh nằm nép mình trong con hẻm nhỏ ở xóm rèn Hồng Lư. Suốt mấy chục năm nay, căn nhà cổ lụp xụp ấy chẳng có gì thay đổi ngoài những tấm bằng khen ngày càng xuất hiện nhiều hơn trên chiếc bàn học cũ kỹ đặt giữa nhà. Bao nhiêu của cải, tâm sức, ông Tứ, bà Thảo đều dồn hết vào để nuôi các con ăn học.

Được biết, cha của hai em là ông Hồ Văn Tứ, năm nay đã ngoài 60 tuổi, lại bị bệnh thần kinh tọa từ nhiều năm nay nên không thể làm được việc nặng. Mẹ là cô Nguyễn Thị Phương Thảo vốn bị đục thủy tinh thể nên số ngày nằm viện còn nhiều hơn cả ở nhà, không chỉ vậy, người chị gái còn bị tâm thần thường hay bỏ nhà đi lang thang khắp nơi…

Hiểu được hoàn cảnh của gia đình nên cứ mỗi ngày sau giờ tan học, Ân, Ẩn lại chia nhau phụ mẹ làm việc nhà và ra vườn tưới rau giúp cha. Rồi mỗi khi có thời gian rảnh là 2 em lại tranh thủ đi làm thêm nhiều việc như phát tờ rơi, bưng cafe, dạy kèm... để kiếm tiền trang trải việc học hành và đỡ đần cho cha mẹ…

Dang dở ước mơ vì không có tiền nhập học


Tuổi thơ nhọc nhằn, khốn khó với cái nghèo, cái đói đeo bám vẫn không thể làm Ân và Ẩn nản chí ước mơ vào ĐH của mình. Hiểu cha mẹ vất vả tần tảo sớm hôm với bao nỗi lo toan về cơm áo gạo tiền nên ngay từ nhỏ Ân và Ẩn luôn bảo ban, động viên nhau cố gắng học thật giỏi để đền đáp công ơn của cha mẹ. Suốt 12 năm học phổ thông, hai em luôn đạt danh hiệu học xuất sắc và nhiều lần đạt giải cao trong những kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Trong những năm cuối cấp của lớp chuyên văn, trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, cả Ân và Ẩn đều vượt trội với danh hiệu dẫn đầu toàn trường. Anh trai Hồ Tú Ân còn xuất sắc khi đạt 2 giải học sinh giỏi cấp tỉnh môn văn. Không chỉ vậy, cả hai em đều là những đoàn viên ưu tú luôn tích cực tham gia phong trào tình nguyện và đã giành được nhiều bằng khen, giải thưởng cao tại các cuộc thi do tỉnh và thành phố tổ chức...

Đáng khâm phục hơn khi tại kỳ thi Đại học năm học vừa qua, cả hai em đỗ một lúc 6 trường đại học với số điểm khá cao khiến thầy cô, bạn bè phải thán phục. Trong đó, anh trai Hồ Tú Ân được tuyển thẳng vào ĐH Quảng Nam và thi đậu trường ĐH Sư phạm thành phố Hồ Chí MinhĐH Kinh tế Đà Nẵng.

Còn người em song sinh Hồ Tú Ẩn cũng không thua kém khi cũng cùng một lúc đỗ vào trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Kinh tế Đà Nẵng và trường ĐH Quảng Nam.

Ngày chúng tôi đến thăm, dù vui mừng khi hai con mới đỗ đại học nhưng trên gương mặt khắc khổ của người mẹ ấy vẫn hiện rõ bao nỗi lo toan. “Hai đứa hắn đậu ĐH tui vừa mừng vừa lo chú à! Mừng vì thấy các con chịu nhiều thiệt thòi mà vẫn cố gắng vươn lên, còn lo là vì không biết tui có kham nỗi tiền nuôi tụi hắn ăn học hay không… Mấy hôm ni tui cứ trằn trọc không sao chợt mắt được vì chưa có tiền để 2 đứa nó vào sài gòn nhập học đây”, cô Thảo tâm sự.

Cả Ân và Ẩn đã thực hiện được một nửa ước mơ của mình, nhưng có lẽ để vào giảng đường ĐH đối với hai em lúc này là điều rất khó nếu như không có được sự hỗ trợ, giúp đỡ từ cộng đồng. Hy vọng, thông qua báo VietNamNet sẽ có nhiều tấm lòng nhân ái cùng chung tay tiếp sức cho hai em Ân và Ẩn có thêm động lực để tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình.

Theo Hà Nam/ Vietnamnet
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin