Gia cảnh khó khăn của chiến sỹ hy sinh khi cứu tài xế bị nước cuốn trôi
  • Zalo

Gia cảnh khó khăn của chiến sỹ hy sinh khi cứu tài xế bị nước cuốn trôi

Thời sự Thứ Hai, 05/03/2018 17:26:00 +07:00

Thượng sỹ Bùi Minh Quý là con trai duy nhất trong một gia đình nghèo ở Hà Nam, anh ra đi để lại cha mẹ già yếu và đều bị bệnh nặng.

Liên quan đến vụ chiến sỹ hy sinh khi cứu tài xế bị nước cuốn trôi ở Gia Lai, Đại tá Dương Thanh Bình - Trưởng Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (Công an tỉnh Gia Lai) cho biết, Thượng sỹ Quý là người sống hòa đồng, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ cơ quan giao.

"Hoàn cảnh gia đình Thượng sỹ Quý rất khó khăn, cha mẹ mang bệnh tật và đã lớn tuổi. Quý lại là con trai duy nhất trong gia đình. Trong cuộc sống hàng ngày, Quý là người sống chan hòa, vui vẻ và rất tử tế", ông Bình cho hay.

chiabuon 5

Rất nhiều người dân đến chia buồn với gia đình khi hay tin Thượng sỹ Quý thiệt mạng trong lúc cứu người gặp nạn. (Ảnh: CTV) 

Một chiến sỹ Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn khu vực An Khê chia sẻ, anh Quý là người vui tính. Trong những lúc khó khăn hay đồng đội có việc gì cần trợ giúp anh luôn là người xung phong để hỗ trợ.

"Anh Quý là người nhiệt tình trong công việc, với mọi nhiệm vụ bất kể hoàn cảnh khó khăn nào anh cũng xông pha để hoàn thành tốt. Anh Quý ra đi trong khi còn bao nhiêu ấp ủ và ước mơ của một người thanh niên.

Tất cả đơn vị điều đau buồn khi hay hung tin anh Quý hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ... ", đồng đội của chiến sỹ Quý chia sẻ.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Hùng Vỹ - Chủ tịch UBND thị xã An Khê cho biết: "Chúng tôi rất cảm động trước hành động dũng cảm của Thượng sỹ Quý, không sợ hiểm nguy đã lao ra cứu người gặp nạn.

Chúng tôi vừa chỉ đạo để làm rõ vụ việc. Ngoài ra, Chính quyền địa phương đã chỉ đạo các phòng, ban chức năng hỗ trợ, giúp đỡ tối đa cho gia đình Thượng sỹ Quý", ông Vỹ nói.

Ngày 4/3, Đại tá Vũ Văn Lâu, Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai ký quyết định thăng cấp bậc hàm từ thượng sỹ lên thiếu úy trước thời hạn cho chiến sỹ Bùi Minh Quý (25 tuổi, quê Hà Nam) hy sinh trong lúc cứu tài xế xe tải bị nước cuốn trôi.

Ngay sau khi phong cấp thiếu úy cho chiến sỹ Quý, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cũng quyết định truy tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho chiến sỹ này.

Trước đó, như VTC News đưa tin, khoảng 14h ngày 3/3, khoảng 14h ngày 3/3, xe tải chở mía do lái xe Trương Quang Vinh (sinh năm 1977, trú thôn 3, xã Nghĩa An, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) điều khiển, khi đi qua đập tràn thuộc phường Ngô Mây, thị xã An Khê thì bị chết máy.

Lúc này, Nhà máy thủy điện An Khê - Ka Nak đang xả nước lớn làm xe bị kẹt lại, lái xe phải leo lên nóc xe kêu cứu.

28534892_913725412128625_795491183_n-2225104-2025593 4

Khu vực đập tràn nơi xảy ra sự việc. (Ảnh: CTV) 

Nhận được tin báo, Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn khu vực thị xã An Khê đã điều một xe và 6 cán bộ, chiến sỹ đến hiện trường để cứu hộ.

Khi đến nơi, nước đã ngập gần tới cabin của xe tải và có nguy cơ cuốn trôi cả xe lẫn người.

Nhận thấy tình hình nguy cấp, lực lượng cứu hộ triển khai đội hình, sử dụng dây phao cứu hộ cho Thượng sỹ Bùi Minh Quý (sinh năm 1993, quê xã Thanh Hương, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) bơi ra vị trí xe bị mắc kẹt để cứu người.

Tuy nhiên, khi gần đến vị trí xe tải bị mắc kẹt, do nước về nhanh, chảy xiết nên Thượng sỹ Quý bị cuốn xuống ngầm tràn và mắc kẹt tại đó. Nước chảy xiết nên lực lượng, phương tiện hiện có không thể tiếp cận vị trí Thượng sỹ Quý mắc kẹt.

Lực lượng cứu hộ đã gọi điện yêu cầu ban quản lý Nhà máy thủy điện An Khê - Ka Nak tạm dừng xả nước. Đến 15h40 cùng ngày, lực lượng chức năng tiếp cận được Thượng sỹ Bùi Minh Quý nhưng anh đã thiệt mạng. Tài xế Vinh may mắn thoát nạn.

Sáng 5/3, trả lời VTC News, ông Bùi Khắc Quang, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Gia Lai cho biết, việc xả lũ hồ thủy điện An Khê – Kanak là do cần sửa chữa phần đáy của thủy điện. 

“Tây Nguyên chưa vào mùa mưa và thời gian qua trên địa bàn tỉnh Gia Lai cũng không có mưa nên lượng nước trong hồ thủy điện không lớn. Việc xả lũ ở đây là do nhà máy thủy điện cần sửa chữa ở phần đáy bị hư hỏng trước đó”, ông Quang nói. 

Ông Quang khẳng định, việc xả lũ của hồ thủy điện An Khê – Kanak là đúng quy trình. 

“Tôi khẳng định việc xả lũ hồ thủy điện An Khê – Kanak là đúng quy trình. Trước đó, nhà máy thủy điện đã làm công văn gửi lên Sở Công thương, các cơ quan chức năng của tỉnh và các địa phương cũng như thông báo rộng rãi cho người dân biết trước khi xả lũ từ mấy ngày trước đó. Nên ở đây, nhà máy thủy điện làm đúng, không sai”, ông Quang khẳng định. 

Để xảy ra sự việc đau lòng trên, theo ông Bùi Khắc Quang, lỗi là do lái xe. 

“Trong vụ việc trên, lỗi là do lái xe. Như tôi đã nói, trước khi xả lũ, nhà máy thủy điện đã có công văn và thông báo rộng rãi đến các cơ quan và người dân từ mấy ngày trước nên không có chuyện bỗng dưng nhà máy xả lũ khiến người dân bất ngờ. 

Ở đây là do tài xế lái xe chở mía đã phớt lờ thông báo, vẫn cố tình đi vào nên mới xảy ra hậu quả đáng tiếc trên”, ông Quang nói.

Video: Đám tang đẫm nước mắt của nam sinh xả thân cứu 3 mẹ con đuối nước

THANH HẢI
Bạn có cảm nghĩ gì về "Gia cảnh khó khăn của chiến sỹ hy sinh khi cứu tài xế bị nước cuốn trôi" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất