Giá bất động sản đã 'thoát đáy'?

(VTC News) - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, giao dịch nhà đất tăng gấp đôi, giá đã ngừng giảm thậm chí một số khu vực bắt đầu tăng.

Theo báo cáo tình hình thị trường bất động sản trong 3 tháng đầu năm và xu hướng thị trường trong những tháng còn lại của năm 2014 của Bộ Xây dựng, phân khúc nhà ở xã hội và những căn hộ nhà ở thương mại có diện tích nhỏ đã có nhiều giao dịch thành công hơn trước và mức giá đã chững lại, không còn trên đà giảm giá.
Giá bất động sản đã chững lại. Ảnh: Châu Anh 

Giá bất động sản đã chững lại. Ảnh: Châu Anh 

Theo cơ quan này, do những tháng đầu năm 2014, thị trường bất động sản tiếp tục có dấu hiệu khởi sắc, lượng giao dịch tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm trước, nên giá nhà có dấu hiệu chững lại, không giảm liên tiếp như năm ngoái, thậm chí có dự án tăng giá nhẹ.


Tại Hà Nội, giá nhà trong 4 tháng đầu năm 2014 đã đã có dấu hiệu chững lại, không giảm tiếp, thậm chí  một số dự án có vị trí tốt, diện tích nhỏ giá có xu hướng tăng nhẹ như:  các dự án chung cư khu đô thị Cổ Nhuế  - Từ Liêm gần đường Phạm Văn Đồng giá khoảng từ 24 - 26 triệu đồng/m2, tăng khoảng 1 triệu đồng/m2  là do dự án có hạ tầng tốt, thuận tiện đi lại; khu đô thị Đại Thanh giá giao dịch trên thị trường tăng khoảng 1 - 2% so với năm 2013.

Một số dự án đất nền trước đây giá bị đẩy lên quá cao nay chủ đầu tư chủ động hạ giá xuống để có thể bán hàng, như khu đô thị Nam An Khánh, huyện Hoài Đức, giá đất nền chủ đầu tư chào bán khoảng từ 18 - 20 triệu đồng/m2; dự án khu đô thị Lê Trọng Tấn - Hà Đông giá bán đất nền hiện nay khoảng 15 triệu đồng/m2, giảm trên 50% so với thời kỳ đỉnh cao năm 2010, khi đó đất nền khu vực này khoảng 30 - 40 trệu đồng/m2.

Tuy nhiên, tại những dự án xa trung tâm, nhiều nhà đầu tư nhỏ mua của chủ đầu tư vào thời kỳ giá cao trước đây, nay đã phải chịu lỗ hàng tỷ đồng nhưng vẫn rất khó bán, như dự án Ngôi nhà mới, dự án khu đô thị Nam An Khánh, khu đô thị Bắc An Khánh.

Bộ Xây dựng cho hay, gần đây có những dự án đất nền có giá chào bán rất hấp dẫn thấp hơn cả giá nhà chung cư cùng khu vực nên được nhiều khách hàng tìm mua, như dự án khu dân cư Ao Sào, quận Hoàng Mai giá đất nền chỉ từ 25-27 triệu đồng/m2, một nền đất 60m2 có giá khoảng 1,7 tỷ đồng tương đương mua một căn hộ 80 m2, tại dự án khu đô thị Tân Tây Đô giá đất ở khoảng 13-16 triệu đồng/m2, trong khi đó gía căn hộ chung cư cũng chỉ khoảng 13-16 triệu đồng/m2.
 
Về giao dịch, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn Hà Nội có khoảng 2.300 giao dịch thành công. Riêng quý 1/2014 có trên 1.500 giao dịch, gấp gần 2 lần so với cùng kỳ năm 2013.

Trong đó, giao dịch tăng cao tại những dự án nhà ở thương mại có giá bán phù hợp, diện tích nhỏ, giao thông thuận lợi, đã bàn giao hoặc đang hoàn thiện, như dự án Times City và Royal City, Văn Phú Victoria,  chung cư 175 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân, dự án Mulbery Lane...

Một số dự án nhà thấp tầng có diện tích nhỏ, giá hợp lý từ 25 - 27 triệu đồng/m2 đất có lượng giao dich cao, như dự án khu nhà ở Ao Sào quận Hoàng Mai do Công ty Lũng Lô 5 làm chủ đầu tư đã có khoảng 200 giao dịch thành công trong 4 tháng.

Số liệu về giao dịch cho thấy thị trường bất động sản Hà Nội đã có chuyển biến tích cực, lượng giao dịch khá, trong đó có nhiều giao dịch ở các dự án có tồn kho, đã góp phần làm giảm lượng hàng tồn kho, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Giá nhà đang dần ổn định, có tác động tích cực, tạo thêm niềm tin của khách hàng vào thị trường.

Do tình hình thị trường có dấu hiệu khởi sắc, lượng giao dịch tăng, hàng tồn kho giảm, nên một số dự án tiếp tục đưa sản phẩm ra chào bán thị trường, như khu đô thị mới Times City, dự án Thăng Long Victory của Công ty Phúc Hà, dự án Văn Phú Victoria của Công ty Văn Phú Invest, dự án khu nhà ở Xuân Phương của Viglacera, dự án Nam An Khánh của Sudico...

Còn theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, giao dịch nhà đất tăng gấp đôi, giá đã ngừng giảm thậm chí một số khu vực bắt đầu tăng.

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam nhận định, những tháng đầu năm, thị trường bất động sản có tín hiệu tích cực với lượng giao dịch tăng mạnh. Trong quý I, lượng giao dịch qua sàn ở Hà Nội lên đến 1.500 trường hợp, gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. 15 ngày đầu của tháng 4 đã có tới 800 lượt giao dịch thành công. Ông Nam dẫn chứng, hàng loạt dự án có lượng giao dịch tốt như Times City, 175 Nguyễn Trãi, Victoria Văn Phú…

“Các dự án từ vành đai 3 đổ vào giao dịch vẫn rất tốt, trong đó, người mua để ở là chủ yếu, không phải nhà đầu tư”, ông Nam cho hay.

Theo ông Nam, xu hướng giảm giá bất động sản đã ngừng. Ngoại trừ các dự án ở xa, hạ tầng chưa đồng bộ, các dự án đang hoặc đã hoàn thiện ở trung tâm thậm chí còn tăng giá. Nhiều trường hợp có vị trí tốt, cơ cấu căn hộ đa dạng, tiến độ tốt vẫn có tính thanh khoản cao.

“Căn hộ dưới 100 m2 rất khó mua. Các trường hợp giá bán trên dưới 20 triệu đồng mỗi m2 là không còn hàng”, Thứ trưởng Xây dựng nhận định.

Châu Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU