Ghi thêm nội dung vào biên bản cuộc họp, dùng bác sĩ Lương để 'thế mạng': Ai là người chỉ đạo?

(VTC News) - Luật sư Nguyễn Văn Chiến cho rằng, ông Công thừa nhận đã ghi thêm nội dung phân công giao nhiệm vụ cho bác sĩ Lương, vậy việc ghi này xuất phát từ đâu, ai đã chỉ đạo ghi thêm nội dung này?

Video: Lộ tình tiết phân công miệng có lợi cho bác sĩ: Luật sư bào chữa nói gì?

Trong suốt những ngày qua, nội dung xuyên suốt được xét hỏi nhiều nhất liên quan đến cuốn sổ ghi lại biên bản họp cuối năm của khoa Hồi sức tích cực (HSTC - gồm đơn nguyên thận nhân tạo và đơn nguyên hồi sức tích cực).

Đây được xem là chứng cứ quan trọng để xác định trách nhiệm của bác sĩ Hoàng Công Lương. Tuy nhiên, cuối giờ chiều 21/5, phiên toà bất đầu nóng lên khi điều dưỡng trưởng khoa Hồi sức tích cực Đinh Tiến Công đột ngột thay đổi lời khai.

Ghi them noi dung vao bien ban cuoc hop, dung bac si Luong de 'the mang': Ai la nguoi chi dao? hinh anh 1

Luật sư Nguyễn Văn Chiến trả lời phóng viên bên ngoài phiên tòa.

Ông Công là người phụ trách ghi biên bản 2 cuộc họp cuối năm 2015 và 2016 của khoa Hồi sức tích cực, trong đó có nội dung phân công nhiệm vụ cho BS Hoàng Công Lương. Cuốn sổ được xem là một trong những chứng cứ quan trọng để xác định trách nhiệm của BS Lương.

Khi HĐXX vừa gọi lên bục khai báo, ông Công đã thừa nhận có những lời khai chưa chính xác và xác nhận, nội dung phân công nhiệm vụ cụ thể trong cuốn sổ họp giao ban được ghi thêm sau khi xảy ra sự cố chạy thận.

Khi nghe thông tin này, nhiều người dân xem xét xử đồng loạt vỗ tay và cho rằng “như thế thì bác sĩ Lương vô tội rồi”.

Ông Công khai ông được chỉ đạo của lãnh đạo khoa là BS Khiếu và phó khoa Hoàng Công Tình rằng viết thêm nội dung này để hoàn thiện nội dung, hoàn thiện thủ tục hành chính, quy trình chuyên môn, ngoài ra không có mục đích, lý do gì khác.

Trả lời báo chí, luật sư Nguyễn Văn Chiến, người bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương cho biết, lời khai của ông Công trong phiên xét xử chiều 21/5 hoàn toàn có lợi cho bị cáo Lương.

“Diễn biến của phiên toà trong ngày qua, đặc biệt là lời khai của điều dưỡng Đinh Tiến Công trong chiều 21/5 không nằm ngoài suy nghĩ của chúng tôi.

Ngay từ khi nghiên cứu hồ sơ, chúng tôi đã biết sự thật là như thế nào, chứng cứ ra sao, mâu thuẫn, phản ánh sự thật không khách quan. Trong kế hoạch thẩm vấn chúng tôi cũng đã lên kế hoạch và từng người có liên quan, từng nhân chứng một để làm sáng tỏ từng tình tình tiết một. Chúng tôi cũng đã có phương án để làm rõ”, luật sư Chiến nhận định.

Theo luật sư Chiến, thông qua những người làm chứng khai trên cơ sở sổ ghi chép biên bản thì họ không chứng kiến việc phân công nhiệm vụ cho bác sĩ Lương phụ trách đơn nguyên chạy thận nhân tạo. Chính vì vậy đã làm sáng tỏ nội dung sổ biên bản đó là ở đâu ra.

“Lời khai của điều dưỡng Công chiều 21/5 phù hợp với lời khai các nhân chứng. Điều dưỡng và người trong khoa Hồi sức tích cực tại đơn nguyên chạy thận nhân tạo cho rằng, cuộc họp chỉ có nội dung bình xét cuối năm chứ không có nội dung phân công nhiệm vụ.

Lời khai của điều dưỡng Công phù hợp với thực tế vì trong cuốn sổ rõ ràng thấy có hai 2 bút tích khác biệt. Điều này có lợi cho bị cáo Lương”, luật sư Chiến nói.

Cuối cùng sẽ đi đến một sự thật ai đó chỉ đạo ghi thêm vào để xử lý giải quyết vấn đề gì. Đây chính là mấu chốt để xem xét trách nhiệm của bị cáo Lương.

Ghi them noi dung vao bien ban cuoc hop, dung bac si Luong de 'the mang': Ai la nguoi chi dao? hinh anh 2

Các bị cáo tại phiên tòa.

Luật sư Chiến cũng nêu rõ, các luật sư bào chữa cho bị cáo Lương đã có quan điểm để chuẩn bị cho phần tranh luận của luật sư thực hiện theo nguyên tắc tranh tụng theo quy định của hiến pháp cũng như Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015.

“Lời khai của điều dưỡng Công sẽ được HĐXX, những người tham gia tố tụng đánh giá để xác định sự thật vụ án, những lời khai của người làm chứng, người liên quan trước hết để phục vụ, làm sáng tỏ tình tiết, bản chất của vụ án từ đó xác định bị cáo có tội hay không có tội”, luật sư Chiến nói thêm.

>>> Đọc thêm: Xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương: Điều dưỡng trưởng khai thông tin chấn động

Nhóm PV
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.