• Zalo

Ghi ở tâm sởi: 'Khánh kiệt rồi, nếu cháu không đỡ, đành đưa cháu về...'

Thời sựThứ Sáu, 18/04/2014 09:33:00 +07:00

(VTC News) – Nhà nghèo, cháu lớn bại não, cháu thứ hai hơn 7 tháng tuổi mắc sởi hơn tháng chuyển sang biến chứng, gia đình chị cũng chỉ cố được vài ngày nữa...

(VTC News) – Nhà nghèo, cháu lớn bại não, cháu thứ hai hơn 7 tháng tuổi mắc sởi hơn tháng chuyển sang biến chứng khiến gia đình chị trở nên khánh kiệt. "Chúng tôi cũng chỉ cố gắng ở đây thêm được vài ngày nữa. Nếu bệnh của cháu không giảm, cũng phải chấp nhận xin cháu về…"

Chị Lê Thị Thủy quê ở Tinh Nhuệ, Thanh Sơn, Phú Thọ chỉ biết ngồi gục xuống giường nhìn đứa con 7 tháng tuổi thở oxy, giật lên từng cơn vì sốt. Phải đến khi cán bộ phòng công tác xã hội của bệnh viện tới lấy thông tin giúp đỡ, chị mới lau nước mắt, chia sẻ.

“Tôi sinh cháu này là thứ 3, cháu đầu may mắn khỏe mạnh, cháu thứ 2 từ lúc chào đời đã bị não bẩm sinh, chữa trị không biết bao nhiêu tiền của nhưng đến khi cháu 10 tuổi, cháu cũng bỏ chúng tôi mà đi. Nén đau thương, hai vợ chồng sinh thêm một cháu nữa là cháu Đỗ Yến Nhi nhưng trời lại không thương chúng tôi một lần nữa…” – Chị Thủy bấm môi kể, mặc cho nước mắt trào ra.
Gương mặt chị Thủy chưa khi nào khô vì nước mắt từ lúc cháu nhập viện.
Ảnh: Tùng Đinh


“Cháu Nhi sinh ra đã phải nằm viện suốt 3 tháng vì bệnh phổi. Gia đình vốn khó khăn, kiệt quệ vì cháu thứ hai đau ốm trước đó nên chỉ còn cách nhập hộ khẩu cho cháu Nhi lên Hòa Bình chỗ người thân, để đi viện đúng tuyến, giảm được tiền bạc phần nào hay phần đó.

Cuối tháng thứ 6, bệnh phổi của cháu tái phát, cháu tiếp tục nằm viện 29 ngày, sau đấy các bác sỹ cho về nhà nhưng chỉ được 2 ngày phải nhập viện trở lại. Đến hôm 14/4 vừa rồi khi cháu mắc thêm bệnh sởi, chúng tôi phải đưa cháu về đây. Bây giờ, sởi chạy vào phổi càng khiến tình trạng của cháu thêm xấu đi…” – Chị Thủy nói trong lo sợ.

Khi được hỏi, chồng chị đâu sao không đi cùng thì chị kể: “Khổ trăm đường chú ạ! Đưa cháu xuống đây thì không may đánh mất hết giấy tờ, anh ấy phải vòng về quê làm lại mọi thứ. Không biết có kịp không!”.

Hơn 10 năm chữa trị cho đứa con thứ 2 bị bệnh não, gia đình chị Thủy chỉ còn lại cái xác nhà cùng những khoản nợ. Rồi đến đứa con thứ 3 mới 7 tháng 20 ngày tuổi này cũng nằm viện khiến vợ chồng chị thêm nhiều phen ngược xuôi vay mượn nữa. Tới giờ họ cũng đã vay thêm gần 70 triệu mà bệnh tình vẫn rất xấu.

“Chúng tôi cũng chỉ cố gắng ở đây thêm được vài ngày nữa. Nếu bệnh của cháu không giảm, cũng phải chấp nhận xin cháu về…” – Chị Thủy chua xót nói.

Câu chuyện của chị Thủy khiến chúng tôi cứ day dứt mãi. Ở nơi được coi là tâm dịch sởi, một người phụ nữ đã một lần quặn thắt vì mất con, nay đang bất lực nhìn đứa con còn đỏ hỏn của mình rơi vào nguy hiểm. Mong sao cộng đồng có thể giúp được phần nào để chị không từ bỏ hy vọng.

Bác sỹ kiệt sức

Các bác sỹ, điều dưỡng trong khu vực điều trị sởi vẫn làm việc tập trung và hết sức khẩn trương. Những biến động dù là nhỏ nhất trên cơ thể các bé đều được theo dõi và can thiệp kịp thời.

Mọi người cứ ngược xuôi, cuốn vào công việc như thế đã hàng chục ngày nay. Có những thời điểm bệnh phát triển mạnh, giấc ngủ là thứ xa xỉ với những nhân viên Viện nhi TW.
>> ĐỌC TIẾP...
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !