Ghi nhận từ một hành trình chắp cánh triệu ước mơ

(VTC News) - Trẻ em Việt Nam với  truyền thống  hiếu học từ muôn đời nay, song không ít em phải bỏ học giữa chừng vì gánh nặng mưu sinh hằng ngày hay có khi vì mái trường nghèo xiêu vẹo không qua được nắng mưa.

Thấu hiểu được  hoàn cảnh đó, chương trình khuyến học Đèn Đom Đóm của nhãn hàng Cô Gái Hà Lan (thuộc công ty FreislandCampina Việt Nam) đã khởi xướng cùng cộng đồng chung tay xây dựng hàng  chục ngôi trường  mới cũng như trao hàng nghìn xuất học bổng cho học sinh những vùng quê nghèo. Ngày 15/10 vừa qua, Thủ tướng chính phủ đã trao bằng khen cho FrieslandCampina Việt Nam để ghi nhận những đóng góp thiết thực đó…

Từ những  hành trình vì những ước mơ Việt…

Từ năm 2002, chương trình khuyến học Đèn Đom Đóm, lấy ý tưởng từ tấm gương Mạc Đĩnh Chi, nhờ  đom đóm làm đèn mà học thành tài làm rạng danh đất nước, đã được thành lập. Nhãn hàng Cô Gái Hà Lan kết hợp cùng báo Khăn Quàng Đỏ và Sở Giáo dục & Đào tạo các tỉnh thành trao học bổng cho các em học sinh cấp I và cấp II trên toàn quốc có hoàn cảnh khó khăn  để tạo điều kiện cho các em tiếp tục đến trường. Tiến xa hơn nữa, từ năm 2006, chương trình Đèn Đom Đóm bắt đầu việc xây trường ở những vùng xa để các em có điều kiện học tập tốt hơn.

Qua hơn 10 năm hành trình không mệt mỏi, chương trình Đèn Đom Đóm đã trao  hơn 20.000 học bổng cho các em học sinh ở mọi miền đất nước. Riêng Nhãn hàng Cô gái Hà Lan đã dành hơn 30 tỷ đồng, xây dựng hơn 10 ngôi trường  tại các vùng sâu vùng xa của tỉnh Bình Phước, Quảng Ngãi, Huế, Hà Nam, Cà mau, Kon Tum, Quảng Bình, Lai Châu, Gia Lai, Lâm Đồng.
 

 

Sự háo hức của các em học sinh trước các phòng học mới 

Sự háo hức của các em học sinh trước các phòng học mới 

… trở thành một phong trào xã hội được chính phủ khích lệ

Ngày 15/10/2013 vừa qua, Thủ tướng chính phủ đã trao tặng bằng khen cho chương trình khuyến học Đèn Đom Đóm, ghi nhận những đóng góp của chương trình cho trẻ em nghèo hiếu học trên khắp Việt Nam. Bằng khen của Thủ tướng là phần thưởng  cho hành trình miệt mài hơn 10 năm qua của chương trình với một mục tiêu duy nhất là ngăn dòng bỏ học của trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng nên những ngôi trường mới khang trang nhằm giúp cho thầy cô và học sinh nơi vùng sâu vùng xa có điều kiện dạy và học tốt hơn.
Tổng Lãnh Sự Quán Hà Lan cùng đại diện tổ chức Live & Give trao quà cho các hoc sinh trường Lộc An C 

Tổng Lãnh Sự Quán Hà Lan cùng đại diện tổ chức Live & Give trao quà cho các hoc sinh trường Lộc An C 


Có thể nói sau hơn 10 năm hoạt động, chương trình khuyến học Đèn Đom Đóm đã thực sự trở thành một phong trào xã hội, không ngừng nhân rộng tinh thần sẻ chia là hạnh phúc trong cộng đồng. 42 ngôi trường khó khăn trên khắp các vùng đất nước đã được chương trình cùng với Đài Truyền hình Việt Nam giới thiệu và kêu gọi sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng trong 2 năm học 2010-2011 và 2011-2012.
Cắt băng khánh thành ngôi trường Đèn Đom Đóm thứ 11 

Cắt băng khánh thành ngôi trường Đèn Đom Đóm thứ 11 


Cụ thể trong ngày 10/10/2013 vừa qua, ngôi trường Đèn Đom Đóm thứ 11 - Trường tiểu học Lộc An C tại huyện Bảo Lâm tỉnh Lâm Đồng đã chính thức khánh thành. Đây là ngôi trường đã được tổ chức “Live and Give”, một tổ chức từ thiện có trụ sở tại Antwerp (Bỉ), tài trợ với kinh phí hơn 1 tỷ đồng để xây mới 5 phòng học sạch đẹp, khang trang.
Ông Simon Van Der Burg - Tổng LSQ Hà Lan phát biểu tại buổi lễ khánh thành 

Ông Simon Van Der Burg - Tổng LSQ Hà Lan phát biểu tại buổi lễ khánh thành 


Tại buổi lễ khánh thành, ông Simon Van Der Burg – Tổng Lãnh Sự Hà Lan - cho biết: “Sự thành công của chương trình Đèn Đom Đóm đã giúp cho những trẻ em khó khăn thụ hưởng được những điều kiện giáo dục tốt hơn. Chúng tôi luôn mong muốn Đèn Đom Đóm sẽ ngày càng trở thành một phong trào xã hội rộng lớn để cùng nhau giúp các em học sinh ở các vùng khó khăn có điều kiện tiếp tục học tập và thực hiện được những ước mơ tươi đẹp trong tương lai”.


Nhã Phương
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN