Ghi nhận trường hợp đầu tiên robot tấn công người

Khám pháThứ Tư, 02/06/2021 16:12:00 +07:00
(VTC News) -

Báo cáo mới từ Liên Hợp Quốc cho thấy một máy bay không người lái tự động tấn công và có thể giết chết binh lính mà không cần điều khiển từ xa.

Vụ việc tiếp tục làm dấy nên nỗi sợ hãi về khả năng robot giết người - điều mà những chuyên gia như Elon Musk hay Sam Harris từng cảnh báo rằng AI đặt ra một bước tiến nghiêm trọng cho nền văn minh nhân loại.

Nếu báo cáo chính xác, đây là trường hợp đầu tiên một máy bay không người lái tự động tấn công con người, và thậm chí có thể có thương vong.

Ghi nhận trường hợp đầu tiên robot tấn công người - 1

STM Kargu-2 có khả năng tự động tấn công mục tiêu.

Báo cáo cho biết, vụ việc được ghi nhận vào tháng 3 năm ngoái tại Libya - một quốc gia đang trong thời kỳ nội chiến. Theo báo cáo của Hội đồng chuyên gia thuộc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Libya, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai máy bay không người lái STM Kargu-2, vốn được gọi là “vũ khí tự trị gây chết người”, nhằm tìm và tấn công Lực lượng vũ trang Haftar của Libya (HAF).

“Các đoàn xe hậu cần và lực lượng phía sau bị truy đuổi và kích hoạt từ xa bởi các hệ thống vũ khí tự động sát thương như STM Kargu-2. Các hệ thống vũ khí tự động sát thương được lập trình để tấn công mục tiêu mà không yêu cầu kết nối dữ liệu giữa người điều khiển và đạn dược”, theo báo cáo.

Công ty tạo ra máy bay không người lái Kargu, STM, nói rằng “nó có thể được sử dụng để chống lại các mục tiêu tĩnh hoặc chuyển động thông qua khả năng xử lý hình ảnh gốc và thời gian thực cũng như các thuật toán máy học được tích hợp trong nền tảng này”.

Ghi nhận trường hợp đầu tiên robot tấn công người - 2

Liên Hợp Quốc lo ngại trước những loại vũ khí giết người tự động.

Liên Hợp Quốc vào năm 2018 cố gắng bắt đầu công việc về một hiệp ước cấm vũ khí tự trị, nhưng động thái này đã bị cả Mỹ và Nga ngăn cản. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã vận động chống lại những loại vũ khí này từ năm 2013, đồng thời ủng hộ một chiến dịch ngăn chặn phổ biến vũ khí nguy hiểm này.

Max Tegman, một nhà nghiên cứu máy học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), đã tweet “sự gia tăng của các robot giết người đã bắt đầu. Sẽ không phải là lợi ích tốt nhất của nhân loại nếu các robot hy sinh giá rẻ được sản xuất hàng loạt và phổ biến rộng rãi cho bất kỳ mục tiêu đặc biệt nào. Đã đến lúc các nhà lãnh đạo thế giới phải bước lên và giữ vững lập trường”.

CTV Kiến An/VOV.VN (Nguồn: CNET)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp