• Zalo

Ghép thành công tế bào gốc tạo máu cứu sống bệnh nhi ung thư 32 tháng

Tin tứcThứ Ba, 02/02/2021 15:06:53 +07:00
(VTC News) -

Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) vừa thực hiện thành công ghép tế bào gốc tạo máu cứu bệnh nhi N.N.M., 32 tháng tuổi ở Đăk Lăk bị u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao.

Bé M. là bệnh nhi đầu tiên được bệnh viện thực hiện ghép tế bào gốc tạo máu tự thân. Việc điều trị thành công cho bé M. giúp nhiều gia đình đang có con mắc bệnh tương tự có thêm hy vọng. 

Ghép thành công tế bào gốc tạo máu cứu sống bệnh nhi ung thư 32 tháng - 1

Bé M. đang trong quá trình hồi phục. (Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng 2)

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2, bé M. nhập viện trong tình trạng suy dinh dưỡng, chỉ nặng 11kg, có dấu hiệu đau bụng đã 1 tuần.

Theo anh Sơn - ba của bé M., từ khi được sinh ra, bé rất ít khi mắc bệnh vặt. Nửa năm trước, bé thường đau bụng, mệt mỏi hay nôn ói nên gia đình đưa đến bệnh viện huyện khám. Bác sĩ chẩn đoán bé bị suy dinh dưỡng, nghi có khối u ở bụng nên chuyển lên bệnh viện tỉnh tầm soát.

"Sau đó, bé tiếp tục được chuyển đến TP.HCM điều trị. Sau khi siêu âm, làm các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bé có khối u không điển hình ở bụng nhưng không thể điều trị, cho về. Không cam tâm, tôi đưa con đến nhiều bệnh viện khác ở thành phố tìm cho ra bệnh. Tháng 6/2020, bé nhập viện tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Bác sĩ siêu âm phát hiện bé bị khối u vùng hạ vị, chẩn đoán u nguyên bào thần kinh nhóm nguy cơ cao, thời gian sống rất thấp. Nghe đến đây, tay chân tôi rụng rời”, anh Sơn nhớ lại.

Tuyệt vọng, anh Sơn không dám gọi điện thoại về nhà báo tin. Bỏ hết công việc đồng áng ở quê, anh Sơn quyết tâm ở cạnh con đến phút cuối cùng vì nghĩ con không sống được bao lâu. 

Tại bệnh viện, các bác sĩ quyết định ghép tế bào gốc tự thân để điều trị cho bé M., ca ghép thành công gia đình và các bác sỹ hết sức vui mừng, bởi đây là ca ghép tế bào gốc tạo máu tự thân cho bệnh nhi đầu tiên khu vực phía Nam. 

Hiện tại, các tế bào máu của bé M. đang hồi phục thuận lợi, chức năng gan thận ở giới hạn bình thường, bé hoạt bát, ăn uống tốt, không cần truyền máu hay dùng thuốc điều trị biến chứng sau ghép. Dự kiến bé sẽ tiếp tục được xạ trị sau vài tuần và điều trị thuốc duy trì sau truyền tế bào gốc 3 tháng nhằm hạn chế khả năng khối u tái phát.

Bệnh viện cũng đã xây dựng 1 trung tâm ghép tạng trong đó có ghép gan, ghép thận và ghép tế bào gốc nhằm giúp bệnh nhi có nhiều cơ hội được tiếp cận với các phương pháp điều trị bệnh, tăng hoạt động chuyên môn nhi, bảo đảm các tiêu chí chăm sóc, hồi sức nhi khoa, hoàn thiện 1 trung tâm kỹ thuật cao đại diện cho khu vực phía Nam.

MAI THÚY
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !