Ghép tế bào gốc ở Việt Nam chi phí chỉ bằng 1/100 ở châu Âu

Sức khỏeThứ Sáu, 21/08/2015 05:42:00 +07:00

Chi phí cho 1 ca ghép tế bào gốc ở Việt Nam rẻ bằng 1/10 so với các nước khu vực và bằng 1/100 ở các nước châu Âu.

(VTC News) - Chi phí cho 1 ca ghép tế bào gốc ở Việt Nam rẻ bằng 1/10 so với các nước khu vực và bằng 1/100 ở các nước châu Âu.


Sáng 21/8, tại Đà Nẵng, Hội Truyền Máu Huyết Học TP. HCM và Bệnh viện Truyền Máu Huyết Học đã tổ chức “Hội nghị Truyền máu Huyết học phía Nam lần 3 & Lễ kỷ niệm 20 năm ghép tế bào gốc tạo máu đầu tiên tại Việt Nam”.

Sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo Bộ Y tế; Đại diện các Ban ngành Trung ương, địa phương và hơn 750 chuyên gia y tế đến từ trong và ngoài nước.


Tại sự kiện, các chuyên gia đã có những đánh giá chi tiết về những thành tựu đạt được sau 20 năm thực hiện ca ghép tế bào gốc tạo máu đầu tiên tại Việt Nam, đồng thời định hướng phát triển kỹ thuật, áp dụng công nghệ mới trong lĩnh vực này nhằm tạo cơ hội cho bệnh nhân bệnh máu ác tính có cuộc sống bình thường.

ghép tế bào gốc, tạo máu, Việt Nam, ngang khu vực, sau 20 năm
Sáng 21/8, tại Đà Nẵng, Hội Truyền Máu Huyết Học TP. HCM và Bệnh viện Truyền Máu Huyết Học đã tổ chức “Hội nghị Truyền máu Huyết học phía Nam lần 3 & Lễ kỷ niệm 20 năm ghép tế bào gốc tạo máu đầu tiên tại Việt Nam”. 
Sau 20 năm thực hiện ca ghép tế bào gốc tạo máu đầu tiên tại Bệnh viện Truyền máu-Huyết học TP HCM, đến nay đã có 9 trung tâm thực hiện được kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu cùng với 445 ca.

Bác sỹ CK2 Phù Chí Dũng, Giám đốc Bệnh viện Truyền máu-Huyết học TP HCM cho biết: "Sau 20 năm, kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu ở Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể, ngang với các nước trong khu vực.

Những kỹ thuật ghép từ tủy xương, cuốn rốn, ngoại vi cũng đã được thực hiện thành công, tạo nhiều cơ hội có cuộc sống bình thường cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn thiếu những ngân hàng dự trữ tế bào gốc, chưa có cơ sở ghép tế bào gốc hiện đại vượt bậc, thực hiện những kỹ thuật ghép mới. Bên cạnh đó, mặc dù chi phí cho 1 ca ghép ở Việt Nam rẻ bằng 1/10 so với các nước khu vực và bằng 1/100 ở các nước châu Âu, nhưng do đời sống kinh tế người dân còn hạn hẹp, công tác tư vấn chưa tốt, nên số lượng các ca ghép trong nước còn chưa nhiều".

ghép tế bào gốc, tạo máu, Việt Nam, ngang khu vực, sau 20 năm
Bác sỹ CK2 Phù Chí Dũng, Giám đốc Bệnh viện Truyền máu-Huyết học TP HCM cho biết: "Sau 20 năm, kỹ thuật ghép tết bào gốc tạo máu ở Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể, ngang với các nước trong khu vực 

"Do đặc thù ngành ghép tế bào gốc tại Việt Nam chủ yếu là khoa học ứng dụng, nên chúng tôi sẵn sàng chuyển giao những kỹ thuật cấy ghép mà chúng tôi đã làm được cho các bệnh viện, trung tâm y tế và tiếp tục tiếp cận những kỹ thuật cấy ghép mới để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân", Bác sỹ CK2 Phù Chí Dũng cho biết thêm.

Trong khuôn khổ sự kiện các diễn giả, nhà khoa học có uy tín trên trường quốc tế cũng như trong nước đã có những tham thuận, chia sẻ kinh nghiệm quý báu trong kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu.


Xuân Mai
Bình luận
vtc.vn