Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Ghế thông minh có thể nhận diện người dùng

Khoa học - Công nghệ Thứ Bảy, 24/12/2011 12:00:00 +07:00

(VTC news)- Các kĩ tại nhật bản đang phát triển một công nghệ có thể nhận ra từng người khác nhau, dựa vào cách họ ngồi trên ghế.

(VTC news)- Các kĩ tại nhật bản đang phát triển một công nghệ có thể nhận ra từng người khác nhau, dựa vào cách họ ngồi trên ghế.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu là giáo sư Shigeomi Koshimizu cho biết, họ đang nghiên cứu và phát triển một công nghệ nhận dạng mới có độ tin cậy cao. Có thể, trong tương lai, đây sẽ là hệ thống chống trộm cao cấp được áp dụng trên các phương tiện giao thông.

Những chiếc ghế này sẽ giúp cho việc kiểm soát chỗ ngồi của từng người, cũng như đảm bảo rằng mọi người đang ngồi đúng chỗ của mình. Nhờ đó, vé máy bay có thể sẽ trở nên không cần thiết.

Chiếc ghế thông minh có thể nhận ra người sử dụng 

Cơ chế hoạt động của ghế rất đơn giản: một bộ cảm biến được đặt bên trong sẽ cảm nhận áp lực tại 360 điểm khác nhau, mỗi điểm lại có thang đo áp lực riêng được đánh số từ 0-256. Từ đó, nó sẽ tạo ra một sơ đồ áp lực dành riêng cho mỗi người và sơ đồ này sẽ được dùng để nhận dạng từng người trong những lần sử dụng sau.

Thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy, hệ thống có thể phân biệt các cá nhân khác nhau với độ chính xác lên tới 98%. Các nhà khoa học tin rằng nó sẽ có độ tin cậy cao hơn nhiều, so với các hệ thống có thức năng tượng tự đang được sử dụng hiện nay như nhận diện khuôn mặt, giọng nói hay dấu vân tay.

Các hệ thống đang sử dụng hiện nay có thể giảm độ chính xác do nhiều tác nhân khách quan, như ánh sáng mờ, bề mặt cảm biến bị cáu bẩn hay ô nhiễm tiếng ồn gây nên. Hệ thống nàU tránh được những tác nhân trên làm cho kết quả sẽ không bị ảnh hưởng.

Mỗi người lại có một sơ đồ áp lực khác nhau 

Một ứng dụng khác cũng đang được nghiên cứu dựa theo cơ chế hoạt động tương tự đó là cảm biến áp lực bàn chân. Ứng dụng có thể cho phép hoặc từ chối sự ra vào một căn phòng đối với từng người khác nhau.

Quốc Chương


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin