Ghép gan thành công cho bé 5 tuổi với bệnh lý phức tạp

Bệnh và thuốcThứ Năm, 24/03/2022 15:01:00 +07:00
(VTC News) -

Bệnh viện Quân đội 108 phẫu thuật nội soi lấy thuỳ gan trái từ người cho sống để ghép gan cho bệnh nhi 5 tuổi ở TP.HCM.

Đây là ca ghép gan nhỏ tuổi nhất với bệnh lý phức tạp tại bệnh viện. Theo lời kể của mẹ bệnh nhi, tháng 7/2021, bé Đ.N.M được phẫu thuật cắt gan do u nguyên bào gan ác tính tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 - TP.HCM. Sau mổ, khối u tiếp tục phát triển ở phần gan còn lại. Bé M được điều trị hóa chất 10 chu kì ở trong nước và nước ngoài (Thái Lan). Tuy nhiên, khối u không đáp ứng với điều trị, dấu ấn ung thư (AFP) không những không giảm mà tiếp tục tăng rất cao. Các bác sĩ cho biết, ghép gan là lựa chọn duy nhất để chữa trị cho bé. 

Ghép gan thành công cho bé 5 tuổi với bệnh lý phức tạp - 1

Trung tướng GS.TS.TTND Mai Hồng Bàng – Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đến thăm và động viên bé M sau ghép 1 tuần.

Gia đình đã đưa bé về Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để tìm cơ hội ghép gan.

Theo Đại tá TS Lê Văn Thành – Viện phó Viện Phẫu thuật Tiêu hóa, CNK Phẫu thuật Gan Mật Tụy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, đây là ca ghép gan nhỏ tuổi nhất với bệnh lý phức tạp, khó khăn tại bệnh viện. Thể trạng của cháu bé yếu, nặng chưa đầy 15kg do 10 đợt điều trị hóa chất liên tục. Sau điều trị hóa chất xuất hiện tình trạng ức chế tủy xương, thiếu máu, bạch cầu giảm.

Sau hội chẩn của hội đồng chuyên môn bệnh viện, kíp ghép gan phẫu thuật nội soi lấy 2 hạ phân thuỳ của gan trái từ người cho sống (cô của bệnh nhi) ghép gan cho bệnh nhi. Sau 7 giờ đồng hồ, ca ghép thực hiện thành công.

Phẫu thuật nội soi lấy mảnh ghép là một trong những kỹ thuật khó, đòi hỏi trình độ kinh nghiệm của phẫu thuật viên, trang thiết bị dụng cụ máy móc hiện đại, đồng bộ. Phương pháp này đem lại nhiều lợi ích cho người hiến gan như can thiệp ít xâm lấn giúp giảm đau sau mổ tốt hơn mổ mở, thời gian phục hồi nhanh hơn, tính thẩm mỹ cao trong khi kết quả tương đương với mổ mở. Người hiến gan ra viện khoẻ mạnh sau mổ 5 - 6 ngày.

Sau 1 tuần ghép, sức khỏe của bé M ổn định, cháu tỉnh hoàn toàn nói chuyện tốt, vận động nhanh nhẹn, ăn ngon miệng, chức năng gan ghép hoạt động tốt; các thông số hô hấp, huyết động,… trong giới hạn bình thường. 

Đây là lần thứ 3 Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thực hiện ca phẫu thuật nội soi lấy mảnh gan ghép từ người hiến sống. Hiện trên thế giới chỉ có một số ít các Trung tâm Gan mật và Ghép gan tại các quốc gia có nền y học phát triển như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc mới có thể thực hiện được phẫu thuật nội soi lấy mảnh ghép gan từ người hiến sống.

Thanh Hải
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp