• Zalo

Ghê người ổi ngâm hóa chất

Kinh tế Thứ Tư, 02/01/2013 07:30:00 +07:00

(VTC News) – Dù bị cấm, ổi ngâm hóa chất thành “ổi lê” hay “ổi đào tiên” vẫn được lén lút bán tại chợ để lừa khách du lịch.

(VTC News) – Dù bị cấm, ổi ngâm hóa chất thành “ổi lê” hay “ổi đào tiên” vẫn được lén lút bán tại chợ Đà Lạt (Lâm Đồng) để lừa khách du lịch.

Theo khảo sát của phóng viên VTC News, loại ổi này vốn là ổi thường loại to, được cạo vỏ rồi ngâm một loạt dung dịch hóa chất tổng hợp gồm thuốc màu, thuốc tạo hương vị… để tạo ra một màu sắc mới với tên gọi “ổi đào tiên” hoặc “ổi lê”.

Thời gian ngâm ổi vào khoảng 2 giờ đồng hồ. Sau khi được “biến hình”, ổi sẽ được bán với giá gấp đôi hoặc gấp 3 giá ổi thường.

 
Chị Lan, khách du lịch ở Hà Nội vào Đà Lạt cho biết do cả tin chị đã mua 1 kg ổi này với giá 30 nghìn đồng/kg. Vừa mua xong bước sang hàng hoa quả bên cạnh, chị Lan ngay lập tức đã được thì thầm khuyến cáo “đừng ăn, ổi độc đó”.

Bán tín bán nghi, chị Lan dạo một vòng chờ Đà Lạt để tìm hiểu xem về loại ổi này thì mới ngã ngửa ra là đã bị lừa.

Sau một ngày, những quả ổi nhanh chóng rỉ nước và bốc mùi hóa chất, gây buồn nôn. Nếu ngâm ổi vào nước một thời gian, nước chuyển sang màu xanh nhạt và có mùi khó chịu.  
Chị cho hay hầu hết người dân địa phương khi được hỏi đều lên tiếng cảnh báo “phải vứt ngay, đừng ăn ngộ độc chết người đó” và khi chị quay lại tìm người bán hàng cho mình thì người này đã dọn hàng đi mất.


Hỏi những người xung quanh thì ai cũng nghi ngại lắc đầu từ chối cung cấp thông tin về người bán, có người chỉ thì thầm cho biết loại ổi này bị cấm nên một số người chỉ tìm cách bán chui kiếm lời.

Lúc mới mua loại ổi này có màu xanh “lạ mắt” và có mùi vị ngọt khá đặc biệt. Bổ ra, bên trong quả giống ối thường, chỉ có lớp vỏ bên ngoài khác biệt về màu sắc và mùi vị. Chỉ cần xoa nhẹ là lớp vỏ bị trớt ra và có mùi lạ.

Sau một ngày, những quả ổi nhanh chóng rỉ nước và bốc mùi hóa chất, gây buồn nôn. Nếu ngâm ổi vào nước một thời gian, nước chuyển sang màu xanh nhạt và có mùi khó chịu. Lúc này, chỉ cần chạm nhẹ vào quả là lớp vỏ hóa chất bở và toét ra đồng thời bốc mùi khó chịu.


Theo người dân địa phương, dù bị cấm một số tiểu thương vẫn cố tình “bán chui” tại chợ Đà Lạt hoặc quanh hồ Hồ Xuân Hương để lừa khách du lịch cả tin. Nhiều người biết cũng không dám lên tiếng cảnh báo khách du lịch hay báo các cơ quan quản lý vì “sợ bị trả thù”.

Bài và ảnh: Khánh Hòa
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ghê người ổi ngâm hóa chất" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin