Ghế DOCTOR LOAN – Giải pháp đột phá cho bệnh cột sống

Khoa học - Công nghệThứ Tư, 25/04/2018 07:26:00 +07:00

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu học tập, làm việc ngày càng cao kéo theo các căn bệnh của xã hội hiện đại như bệnh cột sống, thường thấy ở những người làm việc văn phòng, công chức, lập trình viên…

Việc thường xuyên phải ngồi làm việc trong thời gian dài tạo áp lực lớn lên cột sống và đĩa đệm, gây biến đổi cấu trúc xương như gù vẹo, trượt đốt sống, thoát vị đĩa đệm…

Các nghiên cứu mới đây tại Mỹ và một số nước trên thế giới về ngành chỉnh xương chỉ ra rằng nguyên nhân chủ yếu dẫn tới mắc các bệnh lý cột sống là do chúng ta không hoạt động đúng tư thế, trong đó tư thế ngồi gây ảnh hưởng nặng nề nhất.

Bs LOAN

Bác sỹ Phạm Thị Kim Loan - Chủ tịch HĐQT Doanh nghiệp KH&CN Ngân Hà  

Xuất phát từ những nhu cầu cấp bách này mà cách đây 03 năm, bác sỹ Phạm Thị Kim Loan - Chủ tịch HĐQT Doanh nghiệp KH&CN Ngân Hà đã có ý tưởng về một chiếc ghế “kì diệu” giúp người bệnh ngồi đúng tư thế.

Và sau nhiều năm miệt mài nghiên cứu, bà thành công trong việc tạo ra một sản phẩm ghế hoàn hảo và phù hợp nhất cho mọi người. Ghế mang tên DOCTORLOAN đã ra đời và có mặt trên thị trường. Sản phẩm này đã công bố tại Tổ chức Sở hữu trí tuệ toàn cầu (WIPO) và đã nhận được bằng sáng chế bảo hộ tuyệt đối trong 20 năm ở hơn 50 quốc gia như Việt nam, Hoa Kỳ, Cananda, Úc, Newzeland, Singapore, Nhật...

Hiện tại, bác sĩ Loan cũng đang nắm 30 bằng kiểu dáng công nghiệp độc quyền tại Việt nam, Hoa Kỳ, Myanmar.

Gian nan chặng đường nghiên cứu, sáng tạo ra ghế DOCTORLOAN

Để tạo ra sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao như hiện nay, bác sĩ Loan phải tự mình đi nhiều nơi để tìm cho được vật liệu phù hợp nhất với chiếc ghế mà mình ấp ủ nhiều năm. Từ ý tưởng đến lên bản vẽ, bác sĩ Loan và các cộng sự  đã phải mất 1 năm để thực hiện.

Rồi từ bản vẽ đến chiếc ghế cũng phải mất tới hơn 2 năm. Trong thời gian 2 năm đó, không ít chiếc ghế phải sửa đi sửa lại nhiều lần hoặc thậm chí đã phải loại bỏ.

Bác sỹ Loan tâm sự: “Những người sáng chế, thường phải có đam mê. Vì có rất nhiều khó khăn để cho ra đời một sản phẩm chưa từng có. Có những lúc anh em nói rằng khó quá, hay là thôi…nhưng mà tôi rất tâm huyết với loại ghế này nên quyết tâm nghiên cứu đến cùng”.

Ghe tai Vien Tim

Ghế DOCTORLOAN được trang bị tại Viện tim Hà Nội 

Sau nhiều lần thử nghiệm và lấy ý kiến khách hàng, ghế DOCTOR LOAN dần hoàn thiện về kiểu dáng, kết cấu kỹ thuật cũng như hiệu quả chữa bệnh và được khách hàng hào hứng đón nhận.

Ghế được thiết kế theo cấu trúc bộ khung xương hoàn chỉnh cân xứng của con người, do làm từ loại chất liệu đặc biệt nên ghế có độ cứng cao hơn nhiều so với thép. Nhờ tính đặc biệt của kết cấu, nên ghế tạo ra một khuôn ép, sử dụng chính sức nặng của người ngồi để chỉnh xương của họ về cấu trúc cân xứng bình thường khi sử dụng để làm việc, học tập, sinh hoạt hàng ngày.

Hiện nay, tất cả các ghế sử dụng hàng ngày trên Thế giới đều có đặc điểm chung là mặt ghế phẳng, khi sử dụng hàng ngày sẽ khiến khung xương chậu đổ lệch, từ đó tác động không tốt lên toàn bộ cột sống, lâu dài gây bệnh lý cột sống ở mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp trong xã hội.

Ngược lại, ghế DOCTOR LOAN có sự khác biệt rõ rệt đó là mặt ghế được thiết kế giúp giữ chặt các mấu xương ở vị trí đúng theo giải phẫu hoàn chỉnh của người, kết hợp vật liệu đặc biệt và sức nặng của người ngồi để điều chỉnh xương.

Thương mại hóa sản phẩm trên thị trường

Được đưa ra thị trường từ năm 2013, ban đầu Ghế DOCTORLOAN chỉ ứng dụng cho bệnh nhân điều trị cột sống và đưa lại kết quả ngoài mong đợi.

Tiếp đó, sản phẩm đã được triển khai phục vụ cho mọi tầng lớp người dân trong và ngoài thị trường Việt nam, hiện nay đang bắt đầu tham gia vào hỗ trợ cho điều trị trẻ tự kỉ tại trường Giáo dục Chuyên biệt Khai Trí, TPHCM.

Nhờ thiết kế đặc biệt, trẻ tự kỉ có thể nằm hay ngồi vào chiếc ghế này một cách thoải mái trong khi ghế giúp điều chỉnh khung xương của trẻ về cấu trúc cân xứng bình thường, giảm các biểu hiện gù vẹo lệch cột sống, mất thăng bằng,… cho các em. 

Bác sĩ Huỳnh Tấn Mẫm - Hiệu trưởng Trường Giáo dục Chuyên biệt Khai Trí cho biết: “Cột sống của các cháu bị chèn ép dây thần kinh, các trẻ em tự kỷ rất hay bị tăng động và hay ngã khi chơi.

Phương pháp của bác sĩ Loan gồm Ghế & Gối DOCTORLOAN trị được những chứng tăng động của các cháu. Ghế này chỉnh lại việc lệch xương sống cho các em. Bên cạnh đó, giúp các trẻ dễ ngủ hơn và cảm thấy thoải mái mỗi ngày, giúp chúng dễ hòa nhập, dễ giao tiếp hơn với cộng đồng”.

Hiện nay, sản phẩm đang được triển khai tại các phòng khám chữa bệnh về cột sống trên một số thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội. Do được thiết kế với những tỉ lệ chuẩn theo khung xương của cơ thể, nên khi ngồi vào ghế, các đốt sống được trở về vị trí bình thường.

Dù chưa có dây chuyền công nghệ sản xuất hàng loạt, nhiều chi tiết phải sản xuất tỉ mỉ bằng tay nên giá thành hơi cao, nhưng vẫn nhận được sự phản hồi tích cực của khách hàng nên sản phẩm được lan tỏa không những trong nước mà ra nước ngoài. Đã có những khách hàng từ Hoa Kỳ, Châu Âu, Châu Úc, Canada biết đến và đặt mua sản phẩm.

Nếu như trước đây, ở phòng khám Nhân Đạo Kênh 7, Kiên Giang đối với những bệnh nhân mắc các bệnh lý liên quan đến cột sống phải điều trị khoảng 2 tháng mới có kết quả thì nay khi đưa những chiếc ghế nào vào điều trị, thời gian có thể rút ngắn xuống chỉ còn từ 8-12 ngày.

Video: Kết nối chuyển giao công nghệ: Lúa thơm Hương Cốm

Hiện nay nơi này mỗi ngày nhận hàng trăm bệnh nhân điều trị theo công nghệ mới DOCTORLOAN Hơn nữa, sau khi được hướng dẫn, người bệnh có thể tự điều trị phòng bệnh tại nhà.

Nhận thấy tiềm năng phát triển sản phẩm trên thị trường, nhiều cá nhân và tổ chức trong và ngoài nước đã tài trợ cho bác sỹ Loan để phát triển sản phẩm như: Quỹ VTE hỗ trợ nghiên cứu tìm vật liệu thay thế, Bộ KH&CN giúp nghiên cứu tối ưu  làm khuôn để sản xuất hàng loạt.

Với những nỗ lực và tâm huyết đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng, để phòng và chữa các bệnh về cột sống, bác sỹ Loan và các đồng nghiệp tại doanh nghiệp KHCN Ngân Hà đang dần vượt qua các rào cản để đưa ra thị trường nhiều sản phẩm tốt hơn nữa phục vụ cho sức khỏe cộng đồng.

“Thị trường sản phẩm Ghế DOCTORLOAN không giới hạn ở quốc gia nào vì tính năng cần thiết của nó đối với tất cả mọi người trong việc phòng và điều trị các bệnh lý cột sống. Do nguồn lực có hạn, nên chúng tôi tập trung phát triển sản phẩm phục vụ trước hết cho người Việt”, bác sỹ Loan cho hay.

Mai Lan
Bình luận
vtc.vn