GDP 2010 có thể đạt chỉ tiêu đã đặt ra

(VTC News) - Thủ tướng đánh giá, các chỉ tiêu KTXH, an ninh quốc phòng... 8 tháng đầu năm đều tốt, năm 2010 có thể đạt được những con số đã đặt ra (GDP 6,5%)...

Chiều 31/8, tại buổi họp báo Chính phủ thờng kỳ tháng 8/2010, thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ về tình hình kinh tế - xã hội tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2010, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Thủ tướng đánh giá, các chỉ tiêu kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng, đối ngoại... đều tốt. Từ kết quả 8 tháng đầu năm có thể nhận định, năm 2010 có thể đạt được những con số đã đặt ra tại Nghị quyết của Quốc hội như tăng trưởng 6,5%, lạm phát xung quanh mức 7%.

Trong tháng 8, giá cả thị trường cơ bản được bình ổn, lạm phát được kiềm chế; sản xuất công nghiệp đang phục hồi với tốc độ tăng trưởng khá nhanh, tăng 15,2% so với cùng kỳ năm 2009, đạt cao hơn mức kế hoạch 2010, nhất là trong khu vực ngoài quốc doanh và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài;

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh, mặc dù chịu ảnh hưởng của hạn hán và bão lũ song nhờ nỗ lực phối hợp các ngành và địa phương nên nông nghiệp vẫn phát triển khá ổn định, dịch bệnh được kiểm soát và đẩy lùi; An sinh xã hội tiếp tục được bảo đảm, đời sống người dân ngày càng được cải thiện, sức khỏe nhân dân được chăm sóc và quan tâm tốt hơn; Các lĩnh vực văn hóa xã hội có sự phát triển tốt; An ninh chính trị, trật tự xã hội được bảo đảm vững vàng…

Tuy nhiên, Chính phủ cũng nhìn nhận, nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức như: giá cả trên thế giới có xu hướng tăng gây áp lực đến mặt bằng giá cả trong nước, đặc biệt là những tháng cuối năm; Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vẫn gặp một số khó khăn trong huy động vốn do lãi suất cho vay của các ngân hàng còn ở mức khá cao;

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc truyền đạt với báo chí những thông tin từ phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2010 (Ảnh: chinhphu.vn) 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc truyền đạt với báo chí những thông tin từ phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2010 (Ảnh: chinhphu.vn) 

Cùng với đó, thiên tai, bão lũ và dịch bệnh vẫn có nguy cơ xảy ra và diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh và đời sống của nhân dân.

Do đó, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc truyền đạt, Thủ tướng lưu ý các bộ ngành, địa phương không nên chủ quan, thỏa mãn với những thành quả đạt được. Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm túc các giải pháp trong Nghị quyết 03/NQ-CP và Nghị quyết 18/NQ – CP và Nghị quyết các Phiên họp Chính phủ để thực hiện thắng lợi các mục tiêu của kế hoạch phát triển KT - XH năm 2010.

Trung ương và địa phương tiếp tục tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận vốn, mặt bằng  sản xuất; đẩy mạnh xúc tiến đầu tư thu hút các nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước; thường xuyên rà soát, xử lý các vướng mắc đối với từng dự án cụ thể để đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân vốn đầu tư, trước hết là vốn đầu tư thuộc ngân sách Nhà nước, vốn trái phiếu Chính phủ, vốn ODA.

Các địa phương tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản và cây trồng, đặc biệt là dịch tai xanh đang bùng phát ở phía Nam. Cần tập trung khắc phục hậu quả thiên tai, sớm khôi phục cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội đối với vùng bị ảnh hưởng của mưa, lũ và cơn bão số 1, số 2, số 3 gây ra.

Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan chức năng rà soát, tháo gỡ cơ chế chính sách, thủ tục cho phù hợp để khuyến khích các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu vào các thị trường truyền thống và thị trường mới có nhiều tiềm năng.

Đồng thời, thực hiện tốt các biện pháp kiểm soát giá cả, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về quản lý giá, hạn chế đến mức thấp nhất việc tăng giá trong các tháng cuối năm.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, đồng thời chỉ đạo chuẩn bị tốt cho các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại của đất nước.

Kiều Minh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN