• Zalo

PV VTC News bị bảo vệ hành hung, doạ giết: Giám đốc Xí nghiệp quản lý bãi rác Khánh Sơn đã phải xin lỗi

Thời sự Thứ Ba, 16/10/2018 19:46:00 +07:00

Giám đốc Xí nghiệp quản lý và xử lý chất thải bãi rác Khánh Sơn đã phải thay mặt đơn vị xin lỗi PV Nguyễn Thanh Ba và đồng nghiệp của anh.

Ngày 16/10, VTC News đã cử người đại diện liên hệ làm việc với đơn vị liên quan trực tiếp cũng như Công an phường Hòa Khánh Nam, Công an quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) để nắm thông tin chi tiết về việc phóng viên VTC News bị nhân viên bảo vệ hành hung, doạ giết.

Tại phòng làm việc của Xí nghiệp quản lý bãi và xử lý chất thải Khánh Sơn, ông Nguyễn Đăng Huy, Giám đốc Xí nghiệp thừa nhận có sự việc xảy ra như báo chí phản ánh, cho biết đã trực tiếp làm việc với PV Nguyễn Thanh Ba.

Theo ông Huy, sau khi PV Nguyễn Thanh Ba và một đồng nghiệp được lực lượng bảo vệ đưa về trụ sở của đơn vị thì ông mới biết và đã trực tiếp làm việc với PV này.

Tại đây, PV Nguyễn Thanh Ba đã cung cấp các giấy tờ liên quan đến nghề nghiệp cũng như trình bày rõ lý do.

thanh ba

Ông Nguyễn Đăng Huy (trái) tại buổi làm việc sáng 16/10. 

Ông Nguyễn Đăng Huy cho biết: “Chúng tôi có hệ thống camera rải khắp khu vực bãi rác nên nếu có việc lực lượng bảo vệ đe dọa, khống chế PV Nguyễn Thanh Ba thì chắc chắn sẽ được ghi lại. Quan điểm của đơn vị là sẽ xử lý nghiêm nếu lực lượng có hành vi như vậy”.

Về việc nhân viên bảo vệ có hành vì giật túi xách, lục lấy laptop của PV Nguyễn Thanh Ba, ông Huy cho biết: “Việc này tôi được lực lượng bảo vệ báo lại là quá trình xảy ra xô đẩy, anh Ba bị rơi phương tiện tác nghiệp nên nhân viên bảo vệ nhặt lên”(?).

"Sự việc xảy ra là rất đáng tiếc. Sau khi làm việc tại trụ sở đơn vị, sự việc đúng - sai thế nào cần tiếp tục xác minh. Tuy nhiên, với tư cách là người đứng đầu, tôi thay mặt đơn vị xin lỗi PV Nguyễn Thanh Ba và đồng nghiệp của anh Ba", ông Huy nói.

Cũng theo ông Huy, trong quá trình ông làm việc với PV Nguyễn Thanh Ba, ông nhận được điện thoại của Trưởng Công an phường Hòa Khánh Nam, sau đó lực lượng Công an phường có mặt để làm việc.

Chiều cùng ngày, sau khi rời khỏi bãi rác Khánh Sơn, PV Nguyễn Thanh Ba đã đến trụ sở Công an phường Hòa Khánh Nam trình báo sự việc. Đồng thời, Công an phường Hòa Khánh Nam cũng mời những nhân viên bảo vệ có liên quan cùng ông Nguyễn Đăng Huy đến trụ sở làm việc.

Tại đây, PV Nguyễn Thanh Ba đã có tường trình chi tiết những gì xảy ra. Sau khi làm việc, lực lượng bảo vệ đã thừa nhận có sự nóng nảy trong cách ứng xử dẫn đến chuyện đáng tiếc. Cũng tại đây, ông Nguyễn Đăng Huy một lần nữa thay mặt đơn vị xin lỗi PV Nguyễn Thanh Ba về sự việc không mong muốn này.

“Đây là sự việc đáng tiếc, để đảm bảo khách quan, chúng tôi đã chuyển toàn bộ hình ảnh camera ghi lại cho cơ quan chức năng cùng công an phường để xem lại toàn bộ diễn biến”, ông Huy cho biết trong buổi làm việc với người đại diện VTC News sáng 16/10.

Cũng trong sáng 16/10, người đại diện VTC News liên hệ với ông Đặng Đức Vũ, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần môi trường đô thị Đà Nẵng, cơ quan quản lý Xí nghiệp quản lý bãi và xử lý chất thải Khánh Sơn.

Ông Vũ cho biết đã nhận được báo cáo của ông Nguyễn Đăng Huy về sự việc xảy ra. Tuy nhiên, ông Vũ từ chối gặp vì lý do... bận và nói “sự việc chẳng có gì, anh em bảo vệ làm đúng quy trình”(?).

Trả lời PV VTC News, Trung tá Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Công an phường cho biết, chiều 15/10, sau khi nhận được thông tin về việc PV Nguyễn Thanh Ba của báo điện tử VTC News bị bảo vệ hành hung tại bãi rác Khánh Sơn, đơn vị đã khẩn trương liên lạc với ông Nguyễn Đăng Huy, đồng thời cử lực lượng đến hiện trường xử lý vụ việc.

Cũng trong sáng 16/10, đại diện lãnh đạo Công an quận Liên Chiểu cho biết, đã nhận được báo cáo của Công an phường Hòa Khánh Nam về sự việc xảy ra chiều 15/10.

“Có hay không hành vi giam giữ người trái phép của lực lượng bảo vệ bãi rác Khánh Sơn, cần phải điều tra mới có thể xác định được. Công an quận cũng đã nhận được chỉ đạo của Công an TP Đà Nẵng về sự việc này và sẽ khẩn trương phối hợp cùng Công an phường Hòa Khánh Nam làm rõ”, vị lãnh đạo này cho biết.

Sau khi xảy ra vụ việc, ngày 15/10, Ban Biên tập báo điện tử VTC News đã gửi công văn hỏa tốc gửi Giám đốc Công an TP Đà Nẵng với nội dung đề nghị điều tra, xử lý việc phóng viên VTC News bị bảo vệ bãi rác Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) bắt giữ trái phép, hành hung, dọa chôn sống trong lúc tác nghiệp.

dsc_2041-1051214 4

 Phóng viên Thanh Ba (bên trái) tường trình lại sự việc bị nhân viên bảo vệ của bãi rác Khánh Sơn tấn công. 

Theo nội dung công văn hỏa tốc, báo điện tử VTC News khẳng định việc phóng viên Nguyễn Thanh Ba ghi nhận thông tin tại bãi rác Khánh Sơn là đúng quy trình tác nghiệp của toà soạn và Luật báo chí.

Cụ thể, Luật báo chí mới tại khoản 12, điều 9 quy định: Nghiêm cấm hành vi “đe dọa, uy hiếp tính mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên; phá hủy, thu giữ phương tiện, tài liệu, cản trở nhà báo, phóng viên hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật. Nhóm người của công ty quản lý bãi rác Khánh Sơn, hành hung, đe dọa, cản trở tác nghiệp đối với phóng viên Nguyễn Thanh Ba là vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Theo tường trình của phóng viên Nguyễn Thanh Ba, khoảng 15h ngày 15/10/2018, được sự đồng ý của tòa soạn, phóng viên Thanh Ba cùng đồng nghiệp đến tìm hiểu vấn đề ô nhiễm tại bãi rác Khánh Sơn, để làm rõ hơn vấn đề từ bài viết "Người dân sống gần bãi rác duy nhất Đà Nẵng: 'Mời lãnh đạo TP về Khánh Sơn sống 1 ngày, các vị có thấu không?’" được đăng tải trước đó.

Con đường dẫn vào bãi rác không hề có tường rào, cổng ngõ, cũng như bảng thông báo cấm người lạ xâm nhập. Sau nửa tiếng ghi nhận tại hiện trường, phóng viên về khu vực để xe thì bị một người mặc đồng phục bảo vệ đeo bám, giữ lại.

Mặc dù phóng viên trình bày việc được tòa soạn phân công đi tác nghiệp, nhưng người tự xưng là bảo vệ bãi rác vẫn lôi cổ áo, ghì cổ, khóa 2 tay, văng lời nhục mạ phóng viên.

Tiếp đó, một nhóm khoảng 8 người tự xưng là nhân viên của công ty phụ trách bãi rác kéo đến hiện trường. Trong vòng nửa tiếng đồng hồ, nhóm người này liên tục hăm dọa sẽ giết, chôn sống phóng viên Thanh Ba và đồng nghiệp.

Sau đó, nhóm bảo vệ khống chế, áp tải phóng viên lên một chiếc xe bồn đưa về giam giữ và thẩm vấn hơn một giờ. Cho đến khi đồng nghiệp báo Người Lao Động và Soha News có mặt thì phóng viên Thanh Ba mới được thả ra ngoài.

Thoát khỏi bãi rác, phóng viên Thanh Ba đã đến Công an phường Hòa Khánh Nam để trình báo.

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin