• Zalo

GĐ Sở y tế Đà Nẵng: Cam kết không có 'thẩm mỹ viện Cát Tường'

Thời sự Thứ Sáu, 13/12/2013 02:00:00 +07:00

(VTC News) - Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cam kết không để xảy ra sự việc đáng tiếc như thẩm mỹ viện Cát Tường, nếu có sẽ chịu trách nhiệm.

(VTC News) - Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cam kết không để xảy ra sự việc đáng tiếc như thẩm mỹ viện Cát Tường, nếu có sẽ chịu trách nhiệm.

Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Phạm Hùng Chiến vừa trả lời ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND TP về giả định tái diễn kịch bản "thẩm mỹ viện Cát Tường" tại Đà Nẵng liên quan đến công tác quản lý chất lượng các cơ sở y tế trên địa bàn TP.

Sáng 13/12, phiên chất vấn của đại biểu HĐND liên quan đến câu hỏi của các đại biểu Lê Thị Như Hồng, Hoàng Giang Yên Thủy và Đỗ Thị Kim Lĩnh về cơ chế quản lý giá thuốc và chất lượng thuốc; việc không kiểm soát được thuốc giả, thuốc kém chất lượng gây hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng và sức khỏe của nhân dân; trách nhiệm của Sở đối với gần 40% cơ sở y tế tư nhân vi phạm sau thanh tra, kiểm tra.

Đà Nẵng, Thẩm mỹ Cát Tường, HĐND, chất vấn, Sở Y tế, đổ lỗi
Đại biểu chất vấn tại kỳ họp thứ 8, HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII nhiệm kỳ 2011-2016 
Các cử tri cũng nêu thắc mắc về kết quả xử lý và phương hướng giải quyết sau hàng loạt sai phạm y tế xảy ra ở nhiều cơ sở y tế tư nhân, phòng khám thẩm mỹ… trên cả nước.
 

Trước câu hỏi của các đại biểu, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Phạm Hùng Chiến trả lời: “Từ năm 2011-2013, qua kiểm tra của Trung tâm kiểm nghiệm y dược Đà Nẵng, chưa phát hiện có mẫu thuốc giả, số mẫu thuốc không đạt tiêu chuẩn đăng ký chiếm tỷ lệ dưới 4%. Số mẫu kiểm tra phân tích không cao hơn các tỉnh TP khác cho thấy không có tình trạng thuốc giả trên địa bàn.

Ngoài ra, để đảm bảo giá thuốc, Sở Y tế đã nâng cao công tác quản lý cấp phép, thực hiện thường xuyên công tác tiền kiểm, hậu kiểm, đảm bảo hoạt động công tác tồn trữ thuốc, phân phối thuốc, bảo quản thuốc và bán thuốc đảm bảo quy định đặt ra và nâng cao năng lực kiểm tra của Trung tâm kiểm nghiệm y dược TP Đà Nẵng nhằm giảm nguy cơ làm giả thuốc, bán thuốc không rõ nguồn gốc,... đảm bảo chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân”.
Đà Nẵng, Thẩm mỹ Cát Tường, HĐND, chất vấn, Sở Y tế, đổ lỗi
Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Phạm Hùng Chiến khẳng định sẽ nhận trách nhiệm nếu để xảy ra 'Thẩm mỹ viện Cát Tường' tại Đà Nẵng 
Nói về trách nhiệm của Sở Y tế khi có 40% cơ sở y tế vi phạm sau thanh tra kiểm tra, ông Phạm Hùng Chiến khẳng định: "Các cơ sở y tế đều đạt tiêu chuẩn về nhà thuốc và khám chữa bệnh. Tỷ lệ vi phạm 40% không phải cho toàn bộ cơ sở y tế tư nhân mà do Sở đã rà soát trước đối với các cơ sở có dấu hiệu vi phạm rồi tiến hành thanh tra chứ không phải toàn bộ các cơ sở trên.

Các hành vi vi phạm chủ yếu là bảng hiệu không đúng quy định, giấy phép hoạt động chưa gia hạn, chưa nộp phí để nhận bản chính, thiếu phác đồ, chưa công khai thời gian làm việc,…


Đối với các trường hợp bị xử phạt hành chính chủ yếu chưa có đầy đủ giấy phép hoạt động, không có chứng chỉ hành nghề, không niêm yết giá dịch vụ, người hành nghề khám chữa bệnh có kèm bán thuốc,… Chúng tôi đã cảnh cáo 44 cơ sở, xử phạt hành chính 26 cơ sở, đình chỉ 15 cơ sở hoạt động không có giấy phép".

Trước chất vấn của đại biểu Hoàng Giang Yên Thủy rằng “liệu Đà Nẵng có xảy ra vụ việc tương tự như thẩm mỹ Cát Tường hay không? Để không xảy ra thì Sở có biện pháp quản lý như thế nào và khi xảy ra có nên đổ trách nhiệm cho UBND phường xã? Đề nghị công khai các cơ sở vi phạm để người dân được biết", ông Chiến cho hay: "Ở Đà Nẵng, các cơ sở thẩm mỹ viện đều do Sở Y tế quản lý, cấp phép và có 6 cơ sở".

"Tôi xin đảm bảo sẽ không xảy ra sự việc đáng tiếc như thẩm mỹ viện Cát Tường. Và nếu có gì xảy ra, tôi  không đổ lỗi cho cơ quan nào. Tôi sẽ chịu trách nhiệm", ông Chiến khẳng định.

Đà Nẵng, Thẩm mỹ Cát Tường, HĐND, chất vấn, Sở Y tế, đổ lỗi
Bí thư Thành Ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Trần Thọ cho rằng: 'Không có thuốc giả trên địa bàn là mừng, nhưng tôi chưa tin lắm'.
Trước trả lời của Giám đốc Sở Y tế, Bí thư Thành Ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Trần Thọ nêu ý kiến: “Theo như anh Chiến, trên địa bàn không có thuốc giả. Nếu đúng như thế là mừng. Nhưng tôi cũng chưa tin lắm. Cho nên phải tăng cường khâu kiểm tra cho kỹ".

"Hơn nữa hơn 40% cơ sở hành nghề y dược tư nhân không có giấy phép, không có chứng chỉ hành nghề, anh Chiến đã có sẵn danh sách trong tay nhưng không đọc vì còn để cho các cơ sở kinh doanh
Và nếu các cơ sở không sửa, không khắc phục và không nghiêm chỉnh chấp hành sẽ bị nêu tên trên phương tiện thông tin đại chúng để người dân được biết. Phạt là một phần, nhưng phải hướng dẫn xử lý sau phạt như thế nào để không tái diễn nữa".

"Tự tin là tốt, nhưng hết sức lưu ý, chúng ta không được chủ quan vì đã có một số trường hợp đã xảy ra nhưng không lớn. Phải kiểm tra, xử lý cảnh cáo nghiêm khắc, đừng để xảy ra tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”. 
Đừng để xảy ra rồi thì mới đổ trách nhiệm “tại anh, tại ả” mà anh không chịu, ả cũng không chịu rồi cả hai bên bị luôn là không nên”, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Trần Thọ nhắc nhở.

Bửu Lân
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều