GĐ Sở Xây dựng Hà Nội lo ngại những trận mưa lớn

(VTC News) -  Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng, TP đã tính tới các kế hoạch, phương án chống úng ngập nhưng nếu mưa quá lớn, vượt quá xa khả năng thoát nước thì khó tránh khỏi ngập nặng.

Bên lề kỳ họp HĐND TP.Hà Nội diễn ra hôm qua (13/7), Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Đỗ Xuân Anh trao đổi với báo chí xung quanh trận mưa lớn đầu giờ sáng gây ngập nặng trên địa bàn trung tâm TP.

Hà Nội ngập nặng trong trận mưa lớn đầu tiên của năm 2010 (Ảnh: Kiều Minh) 

Hà Nội ngập nặng trong trận mưa lớn đầu tiên của năm 2010 (Ảnh: Kiều Minh) 


- Trận mưa lớn đầu mùa khiến Hà Nội ngập nặng, liệu có báo hiệu mùa mưa bão này người dân Thủ đô sẽ sống chung với ngập lụt không, thưa ông?

Các kế hoạch, phương án chống úng ngập đều đã được TP tính tới. Vấn đề là trận mưa quá lớn, vượt quá xa khả năng thoát nước của hệ thống nên vẫn có nhiều điểm ngập nặng.

Vì thế, TP.Hà Nội vẫn đang gấp rút triển khai dự án thoát nước giai đoạn II để cải tạo hệ thống thoát nước của TP, trạm bơm Yên Sở 2 cũng đang khẩn trương xây dựng, khả năng đến cuối năm sẽ tăng gấp đôi công suất bơm tiêu nước.

Nói chung, Hà Nội vẫn lo ngại những trận mưa lớn, nhưng lo ngại là để tìm biện pháp khắc phục ở mức tối đa.

- Như vậy là người dân vẫn tiếp tục phải chờ hệ thống thoát nước được cải thiện để bớt ngập trong khi mùa mưa bão đã đến, thưa ông?

Phải nói là tiến độ của dự án thoát nước nhanh hơn nhiều so với yêu cầu. Hầu hết các hạng mục đều vượt tiến độ, ví như dự án cải tạo hồ Bảy Mẫu, thời gian cho phép 2 năm nhưng thi công thực tế chỉ trong hơn 1 năm. Các hạng mục khác của dự án cũng vậy, đều được thi công hết sức khẩn trương.

- Nhiều lo ngại về trận mưa lớn như sáng 13/7 có thể xảy ra đúng dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội thì sẽ thế nào, thưa ông?

Chúng tôi đã làm hết những gì có thể để phòng ngừa, ví dụ các hồ nước đã được nạo vét, tăng cường dung lượng chứa nước. Chỉ riêng hồ Bảy Mẫu đã nạo vét hơn 400.000 m3 đất, tuơng đương 400.000 m3 nước có thể chứa thêm, tức là tăng thêm rất nhiều nơi chứa để thoát nước cục bộ.

Nhưng cơ bản nhất là khả năng thoát nước của toàn hệ thống vẫn bị hạn chế. Mọi đường ống, cống... chỉ tính cho lượng nước nhất định đi qua, khi nước lớn quá thì phải kéo dài thời gian thoát đi.

Hiện nay, dự án thoát nước giai đoạn II chưa xong nên khả năng thoát nước chưa tăng được. Trạm bơm Yên Sở 2 nhằm tăng gấp đôi công suất bơm thoát nước cũng chưa xong, phải tới tháng 9/2010 mới vận hành được một phần.

- Vậy thưa ông, đến bao giờ dự án thoát nước giai đoạn II mới hoàn thành để tăng khả năng thoát nước cho TP?

Dự kiến đến cuối 2013 toàn bộ dự án hoàn tất, nhưng các cơ quan liên quan đã nỗ lực hết sức để các hạng mục chính có thể hoàn thành trong năm 2010.

Trạm bơm Yên Sở II (nâng công suất lên 90 m3/giây), một trong những hạng mục quan trọng nhất sẽ được hoàn thành trong năm nay. Ngay trong tháng 10/2010, cả 9 tổ máy có thể cho chạy thử.

- Còn tiến độ của việc nạo vét sông, hồ, cống tiêu thoát nước... ?

Các dự án đó vẫn triển khai bình thường và trong năm nay phải hoàn thành đúng tiến độ đã đề ra. Việc cống hóa ở một số khu vực cũng đã tính toán đầy đủ, không để ảnh hưởng tới tiến độ chung.

Nếu việc thi công có tác động tới dòng chảy thì khi trời mưa phải có trách nhiệm tháo dỡ để ưu tiên thoát nước.

- Xin cảm ơn ông!

Kiều Minh (ghi)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN