• Zalo

Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái trần tình vay gần 20 tỷ đồng, làm đủ nghề lấy tiền xây 'biệt phủ'

Thời sự Thứ Năm, 29/06/2017 21:28:00 +07:00

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái cho biết, để có được dinh cơ như ngày hôm nay, ông phải vay ngân hàng gần 20 tỷ đồng và cũng phải làm đủ thứ nghề trên đời để kiếm sống.

Video: Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái nói vay 20 tỷ, làm đủ thứ nghề trên đời mới xây được biệt phủ (Hữu Dánh)

Sau nhiều ngày im lặng, chiều 29/6, ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái đã đồng ý gặp báo chí để trả lời những thông tin liên quan đến khu biệt phủ của gia đình.

Ông Quý cho biết, Thanh tra Chính phủ đã đến Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh làm việc, thu thập tài liệu để làm rõ nguồn gốc tài sản mà gia đình đang sở hữu, làm rõ quá trình chuyển đổi 13.000m2 đất rừng sang đất ở cũng như việc kê khai tài sản của cá nhân ông.

Trả lời câu hỏi "Tại sao bản thân ông chỉ là công chức nhà nước lại có thể sở hữu khối tài sản lớn như vậy", ông Quý cho biết: “Để mua được khu đất ấy tôi cũng đã phải vay ngân hàng. Cái này thanh tra cũng rất dễ xác minh vì hồ sơ vẫn còn, tôi vay ngân hàng gần 20 tỷ đồng. Ngoài ra, tôi còn vay mượn của anh em, bạn bè nữa. Cái này muốn khai láo cũng không khai được, tất cả sau thanh tra sẽ kết luận”.

Theo vị Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường, lúc này ông không muốn tranh luận đúng sai vì sau 1 tháng nữa cơ quan chức năng làm xong thì tất cả nội dung sẽ được công khai minh bạch.

phamsyquy-6347-1498736036-1846230

 Ông Phạm Sỹ Quý trả lời báo chí chiều 29/6.

Xác nhận số tiền “khủng” xây biệt phủ không chỉ vay từ ngân hàng, ông Quý còn cho rằng nó là phần tài sản ông tích lũy được từ khi còn trẻ.

“Quá trình thời thanh niên tôi đi mua chổi đót, lá chít từ trên này xuống Hà Nội, đã có những lúc tôi lạc trong rừng, ngủ trong rừng. Từ ngày xửa xưa tôi còn làm men nấu rượu, làm bánh kẹo, làm giá đỗ, tôi chả thiếu nghề gì trên đời.

Năm thứ 3 đại học, tôi cùng chung với bạn mở xưởng đóng giày ở Ngã Tư Sở. Mọi người đừng nhìn hình ảnh ngày hôm nay mà nên tìm hiểu cả quá trình. Nếu có sai phạm phải từ chức tôi cũng chấp nhận”, ông Quý khẳng định.

Cũng theo ông Quý, việc ông vay 20 tỷ đồng không chỉ xây nhà ở mà còn để đầu tư vào trang trại để nuôi cá, gà, lợn.

Năm ngoái, ông Quý đã bán được rất nhiều cá. Khu đồi phía bên trên của “biệt phủ” gia đình vị Giám đốc Sở đang cải tạo để làm vườn hoa công nghệ cao trồng địa lan.

Theo ông Quý: “Thực ra mua chỗ đấy không hề đắt, báo chí cứ nói đất vàng nhưng đâu phải vậy. Bây giờ cứ đi hỏi có những chỗ bán 50-70 triệu một ha. Tôi mà không phải công chức nhà nước thì tôi cũng đầu tư rồi.

Ngay giữa trung tâm thành phố có quả đồi bán 50 triệu một ha. Tôi vay khoảng gần 20 tỷ đồng, bây giờ vẫn còn nợ nhiều, nợ cả anh em bạn bè vẫn chưa trả được bao nhiêu”.

biet phu 2

Tư gia của ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái.

Trả lời câu hỏi "Việc chuyển đối 13.000m2 đất rừng sang đất ở, có đến 6 quyết định được ký trong một ngày, dư luận cho rằng việc ký như vậy là có vấn đề", ông Quý cho rằng, các cơ quan chức năng làm thì không thể một ngày ký một quyết định mà có khi một ngày ký từ vài chục đến vài trăm quyết định, bìa đỏ.

Bởi vậy, khi UBND tỉnh chủ động đề xuất Thanh tra Chính phủ vào cuộc làm rõ nguồn gốc tài sản, bản thân ông Quý cảm thấy không có vấn đề gì.

“Trong quá trình có thể thiếu sót, mức nặng nhất có thể là cách chức. Tôi là người trong nghề, nếu mà sự việc không đúng, nếu sai phạm đến mức phải từ chức tôi cũng chấp nhận”, ông Quý nói.

Ông Quý chia sẻ: “Thực ra con người mình cũng thích tự do, tự tại, chẳng qua đã theo nghiệp mấy chục năm cống hiến, nếu phải ra đi thì cũng còn nhiều điều phải nghĩ”.

Tài sản của Giám đốc Sở Tài Nguyên Môi trường có gì?

- Gia đình ông Quý sở hữu một ngôi nhà tại tổ 51 phường Minh Tân (công trình cấp 3) có diện tích xây dựng 600m2 và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu.

- Vợ chồng ông còn có một ngồi nhà thứ hai tại khu chung cư Mandarin Garden (đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) rộng trên 130m2 với giá trị tại thời điểm xây dựng là 2,5 tỷ đồng.

- Ông Quý cũng kê khai có sở hữu một nhà tạm diện tích xây dựng 150m2, giá trị 200 triệu đồng đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu.

- Ngoài ra ông còn sở hữu mảnh đất 1.000m2 trị giá 500 triệu đồng tại tổ 51 phường Minh Tân, TP Yên Bái đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trang trai diện tích 2ha giá trị 1 tỷ đồng.

- Bên cạnh đó, ông Quý cho biết đang sử dụng một ô tô Camry.

- Trong bản kê khai ông Quý cho biết thu nhập trong năm 2016 tăng 1 tỷ đồng. Theo ông Quý lý giải, đây là “thu nhập các nguồn từ trang trại được nhận thừa kế từ bố mẹ năm 2016”.

Video: Ngắm biệt phủ của Giám đốc Sở Tài Nguyên Môi trường (Hữu Dánh)

Hoàng Duy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều