• Zalo

Gateway là trường tư thục giảng dạy chương trình nước ngoài

Giáo dục Chủ Nhật, 01/09/2019 14:12:00 +07:00

Theo thông báo mới nhất của Sở GD&ĐT Hà Nội, trường Gateway là một trong 24 trường tư thục có giảng dạy chương trình nước ngoài.

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có thông báo liên quan đến các nội dung về cơ sở giáo dục có yếu tố nước ngoài, trường có 100% vốn đầu tư nước ngoài, trường tư thục giảng dạy chương trình nước ngoài đang hoạt động trên địa bàn thành phố. 

Theo đó, đến tháng 8/2019, trên địa bàn có 14 trường mầm non và 11 trường phổ thông có 100% vốn nước ngoài đã đăng ký hoạt động với Sở; 3 trường mầm non có vốn đầu tư Việt Nam và nước ngoài. Bên cạnh đó, có 24 trường tư thục và 15 trường mầm non có giảng dạy chương trình nước ngoài.

truong-tu-thuc-co-giang-day-chuong-trinh-nuoc-ngoai

Gateway là 1 trong 24 trường tư thục có  giảng dạy chương trình nước ngoài trên địa bàn Hà Nội.

Đáng chú ý, trong thông báo này của Sở GD&ĐT Hà Nội, trường THCS Quốc tế Gateway có trụ sở tại Lô TH1, khu đô thị mới Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội, là trường tư thục có giảng dạy chương trình nước ngoài.

Cụ thể, trường dạy theo chương trình của Bộ GD&ĐT và chương trình tiếng Anh tăng cường 5 tiết/tuần theo giáo trình Keystone, Mỹ.

gateway

Website của trường Gateway trở lại dưới tên "Trường Tiểu học & THCS Quốc Tế Gateway" dù trước đó đã đổi từ  "Trường PTLC quốc tế Gateway" sang "Trường Tiểu học & THCS Gateway".

Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng, các văn bản của Nhà nước chưa có định nghĩa về trường quốc tế và theo ý hiểu của phụ huynh thì trường quốc tế là có giảng dạy chương trình nước ngoài hoặc trường có giáo viên nước ngoài tham gia giảng dạy.

Bên cạnh đó, trong quyết định cho phép thành lập không có chữ "quốc tế" mà trường tự thêm vào là trường thực hiện sai quy định. Tuy nhiên, tên trường không nói lên tất cả.

Trước đó, ngày 7/8, tại buổi họp báo thông tin về vụ bé trai 6 tuổi thiệt mạng do bị bỏ quên trên ô tô, ông Phạm Ngọc Anh - Trưởng Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, trong quy định về loại trường không có quy định nào về tên trường "quốc tế". Trong đăng ký thành lập trường của Gateway cũng không có chữ "quốc tế", mà chỉ là trường tiểu học.

"Chữ quốc tế có lẽ là do nhóm trường ngoài công lập tự quảng cáo hình ảnh, thu hút học sinh, chứ theo điều luật không có trường quốc tế, chỉ có các trường có yếu tố nước ngoài thôi", Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy khẳng định.

gateway-doi-ten-truong

Trước đó, ngày 16/8, trang chủ website trường Gateway được đổi từ "Trường PTLC quốc tế Gateway" sang "Trường Tiểu học & THCS Gateway". (Ảnh chụp màn hình)

Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng hiện nay, nhiều phụ huynh hiểu trường "quốc tế" là trường có giảng dạy chương trình nước ngoài hoặc có giáo viên nước ngoài tham gia giảng dạy. Tuy nhiên, các văn bản Nhà nước chưa có định nghĩa khái niệm trường "quốc tế". Theo đó, hệ thống giáo dục quốc dân có 3 loại hình nhà trường: Trường công lập, tư thục và dân lập.

Đồng thời Sở cho rằng: "nếu tên trường cho phép thành lập không có chữ 'quốc tế' mà trường tự thêm vào là thực hiện sai quy định. Tuy nhiên, tên gọi của trường chưa nói lên tất cả".

Do đó, khi chọn trường cho con, cha mẹ cần xem xét đầy đủ các thông tin như chương trình giáo dục, ngôn ngữ giảng dạy, giáo viên, cơ sở vật chất, mô hình quản trị, vốn đầu tư... thông qua nhiều kênh khác nhau.

Hạ Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều