Gạt bỏ hiềm khích, thành viên lưỡng đảng Mỹ đoàn kết trong lễ tang cố Tổng thống George H.W. Bush

(VTC News) - “Giữa không khí chính trị Mỹ chia rẽ sâu sắc”, tang lễ trên Đồi Capitol của cố Tổng thống Mỹ George H.W. Bush ngày 3/12 đem đến khoảnh khắc đoàn kết hiếm thấy ở Washington khi các nhà lập pháp từ cả hai đảng cùng nhau đưa tiễn người đã khuất, tờ CNN bình luận.

Theo CNN, các thành viên đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đang ở thế giằng co, thậm chí đối đầu gay gắt liên quan kế hoạch ngân sách cho bức tường biên giới của Tổng thống Donald Trump, có khả năng khiến chính phủ Mỹ đóng cửa trong vài ngày tới.

Bên cạnh đó chính trị nội bộ nước Mỹ vẫn trong tình trạng chia rẽ kể từ sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ nhiều biến động, khi các lãnh đạo cả hai đảng cạnh tranh sát sao để giành quyền kiểm soát Thượng viện và Hạ viện.

Gat bo hiem khich, thanh vien luong dang My doan ket trong le tang co Tong thong George H.W. Bush hinh anh 1

 Tang lễ cố Tổng thống George H.W. Bush. (Ảnh: AP)

Nhưng ít nhất trong vài giờ đồng hồ, trong tang lễ của cố Tổng thống George H.W. Bush, sự khác biệt chính trị của họ được bỏ sang một bên, theo CNN.

Lãnh đạo phe đa số thượng viện Mitch McConnell và lãnh đạo phe thiểu số thượng viện Chuck Schumer đứng sóng đôi khi một vòng hoa được đặt lên cạnh linh cữu. Người phát ngôn Hạ viện Paul Ryan và lãnh đạo dân chủ hạ viện Nancy Pelosi cũng xuất hiện trong hình ảnh tương tự vài phút sau. Trước đó, cả McConnell và Schumer đều phát biểu tại Thượng viện ca ngợi cố tổng thống.

Một danh sách dài các quan chức đương nhiệm và nghỉ hưu tập hợp bên trong Điện Capitol để thể hiện lòng kính trọng với người đã khuất. Bắt đầu từ 19h30 ngày 3/12 (giờ địa phương), công chúng được vào trong viếng.

Video: Di hài cố Tổng thống George H.W. Bush được đưa về bằng Không lực Một

“Tôi là thành viên Dân chủ, nhưng với tư cách một tổng thống, ông ấy đã làm rất nhiều điều tốt” – Joe McGargey, một thành viên đảng Dân chủ 62 tuổi cho biết. Ông mô tả Tổng thống Bush “cha” là người khiêm tốn, quan tâm. “Bạn có thể thấy điều đó qua cách ông ấy đối xử với mọi người".

Christine Dube, sống tại Vermont, một trong những người đến viếng cho rằng ông Bush đến từ một thời đại mà mọi người “làm những điều đúng đắn và quan tâm đến nước Mỹ, coi trọng điều đó hơn hết”. “Đất nước của chúng ta cần đoàn kết lại với nhau. Dù quan điểm chính trị của bạn là gì, tôi nghĩ trong thâm tâm mọi người đều muốn đất nước phát triển.”

Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân Melania Trump đến lễ tang vào khoảng 20h30 3/12 (giờ địa phương). Ông Trump và phu nhân đến và đi một cách im lặng. Theo Daily Mail, tổng thống đương nhiệm dành vài phút mặc niệm trước linh cữu và giơ tay chào kiểu nhà binh đối với cố tổng thống.

Gat bo hiem khich, thanh vien luong dang My doan ket trong le tang co Tong thong George H.W. Bush hinh anh 2

  Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân Melania đến viếng. (Ảnh: Reuters)

Cùng tham dự lễ tang với ông Trump là các cựu tổng thống và quan chức hàng đầu mà ông mới chỉ trích trong những ngày gần đây như Barack Obama và Bill Clinton.

Trước đó, bất chấp những mâu thuẫn giữa gia đình Bush và Donald Trump, ông George H.W. Bush đã làm rõ rằng ông muốn tổng thống đương nhiệm của nước Mỹ xuất hiện tại đám tang của mình, đặt những quy tắc của tổng thống lên trên hiềm khích cá nhân, theo CNN.

Về phần mình, ông Trump đã hủy một cuộc họp báo ở hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina để thể hiện sự tôn trọng với cố Tổng thống Bush. Ông cũng cử chuyên cơ Không lực Một dùng cho tổng thống đến Texas để đưa di hài cố Tổng thống George H.W. Bush đến Washington.

>>> Đọc thêm: Lý do ông Trump từ chối đọc điếu văn tại tang lễ cố Tổng thống George H.W. Bush

Cuộc gặp kỳ lạ của Tổng thống Bush 'cha' và Tổng thống Nga Putin

Cuộc gặp kỳ lạ của Tổng thống Bush 'cha' và Tổng thống Nga Putin

Cựu Tổng thống Mỹ George W.Bush tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn ngày 2/12 về cuộc gặp kỳ lạ giữa cha của ông và nhà lãnh đạo Nga hơn 10 năm trước.
Ảnh: Tổng thống Trump giơ tay chào trước linh cữu cố Tổng thống George H.W. Bush

Ảnh: Tổng thống Trump giơ tay chào trước linh cữu cố Tổng thống George H.W. Bush

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân đến viếng cố Tổng thống George H.W. Bush tại tòa nhà U.S Capitol.

 (Nguồn: CNN)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.