Gas tăng giá kỷ lục, có điều chỉnh thuế suất thuế nhập khẩu?

Kinh tếThứ Tư, 04/12/2013 09:45:00 +07:00

Theo các thông số hiện nay, trước mắt Bộ Tài chính cho rằng, sẽ vẫn giữ nguyên thuế nhập khẩu LPG hiện hành.

Theo các thông số hiện nay, trước mắt Bộ Tài chính cho rằng, sẽ vẫn giữ nguyên thuế nhập khẩu LPG hiện hành.

Việc điều chỉnh thuế suất thuế nhập khẩu cần phải căn cứ vào nhiều yếu tố, gồm cung cầu của thị trường, điều kiện sản xuất kinh doanh, CPI, mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô... Theo các thông số hiện nay, trước mắt Bộ Tài chính cho rằng, sẽ vẫn giữ nguyên thuế nhập khẩu LPG hiện hành.

Song song với đó, Bộ Tài chính cho biết tiếp tục theo dõi chặt chẽ dự báo về giá CP trên thị trường thế giới và tình hình thị trường trong nước. “Trường hợp giá thế giới và trong nước tiếp tục diễn biến tăng cao, Bộ Tài chính sẽ kiến nghị Chính phủ biện pháp bình ổn giá phù hợp theo quy định hiện hành đối với quản lý nhà nước về giá”, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính khẳng định.

Gas "nội" tăng, giảm cùng chiều giá thế giới

Như đã đưa tin, do giá CP trên thế giới tăng cao, các DN kinh doanh khí hóa lỏng đầu mối đã điều chỉnh tăng giá bán khí hóa lỏng trong nước khoảng từ 77.859 đ/bình 12kg đến 78.936 đ/bình 12kg từ 01/12/2013. Mức tăng này, theo Bộ Tài chính, cơ bản phù hợp với diễn biến tăng giá CP trên thị trường thế giới.

Bộ Tài chính cho biết, giá bán gas (LPG) thực hiện theo cơ chế thị trường và do các DN tự quyết định. Ảnh: T.L 

Bộ Tài chính cho biết, giá bán gas (LPG) thực hiện theo cơ chế thị trường và do các DN tự quyết định. Hiện nay, các DN sản xuất, kinh doanh gas trong nước đều bán sản phẩm LPG theo giá thế giới đã được công bố hàng tháng (giá tháng nào thì được hình thành trên cơ sở giá CP tháng đó). Giá trong nước tăng/giảm cùng chiều với giá thế giới và thường được thực hiện gần như đồng thời.

Ví dụ tại thời điểm tháng 4/2013, khi giá thế giới bình quân là 812,5 USD/tấn, giảm 82,5 USD/tấn so với tháng 3/2013, các DN đã điều chỉnh giảm giá bán gas trong nước ở mức tương ứng từ 23.100 đồng/bình 12 kg đến 24.000 đồng/bình 12kg. Tại tháng 7/2013, khi giá thế giới là 792,5 USD/tấn, tăng 35 USD/tấn so với tháng 6/2013, các DN điều chỉnh tăng giá trong nước ở mức tương ứng, từ 10.200 đồng đến 13.700 đồng/bình 12kg.

Vì vậy, nếu DN dự báo đúng diễn biến giá CP trong tương lai, qua đó quyết định sản lượng nhập khẩu, thì có thể có lợi nhuận. Ngược lại, nếu doanh nghiệp nào dự báo không tốt, thì có thể không có lợi nhuận hoặc lỗ. Tuy nhiên trên thực tế, việc dự báo giá CP để quyết định sản lượng và thời điểm nhập khẩu không phải lúc nào cũng dễ dàng.

Nếu còn tăng, sẽ kiến nghị Chính phủ biện pháp bình ổn giá phù hợp

Trở lại việc giá gas tăng mạnh trong tháng 12, Hiệp hội Gas Việt Nam đã kiến nghị giảm thuế suất thuế nhập khẩu LPG để góp phần bình ổn giá, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho rằng, việc điều chỉnh thuế suất thuế nhập khẩu cần phải căn cứ vào nhiều yếu tố, gồm yếu tố cung cầu của thị trường, điều kiện sản xuất kinh doanh, chỉ số giá tiêu dùng, mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô của nhà nước.      
    
Giá CP tăng mạnh trong tháng 12/2013 vừa qua có nhiều nguyên nhân, trong đó có mất cân đối cung cầu do sản lượng bị cắt giảm tại khu vực Trung Đông. Thống kê lịch sử giá CP trên thị trường thế giới cho thấy, giá CP có xu hướng tăng cao vào thời điểm cuối năm, sau đó giảm dần khi thời tiết ấm lên.

Theo các thông số hiện nay, ông Tuấn cho biết trước mắt Bộ Tài chính đề nghị vẫn giữ nguyên thuế suất thuế nhập khẩu LPG hiện hành. Đồng thời tiếp tục theo dõi chặt chẽ dự báo về giá CP trên thị trường thế giới và tình hình thị trường trong nước. “Trường hợp giá thế giới và trong nước tiếp tục diễn biến tăng cao, Bộ Tài chính sẽ kiến nghị Chính phủ biện pháp bình ổn giá phù hợp theo quy định hiện hành đối với quản lý nhà nước về giá”, ông Tuấn khẳng định.

 
Trường hợp giá thế giới và trong nước tiếp tục diễn biến tăng cao, Bộ Tài chính sẽ kiến nghị Chính phủ biện pháp bình ổn giá phù hợp theo quy định hiện hành đối với quản lý nhà nước về giá.
Ông Nguyễn Anh Tuấn
 
Trả lời câu hỏi: Có thể chia sẻ từ nguồn gas sản xuất trong nước, cụ thể là từ nhà máy xử lý khí Dinh Cố và nhà máy lọc dầu Dung Quất, hiện đang đáp ứng được khoảng 50% sản lượng trong nước, để giúp “hạ nhiệt” giá gas hay không?


Ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết, giá gas tại Việt Nam hiện nay được cung cấp từ 2 nguồn: sản xuất trong nước, nguồn nhập khẩu và được xác định theo công thức:

P = ((CP + Pre)*(1+ thuế suất thuế nhập khẩu))* Tỷ giá bán USD của ngân hàng;

Trong đó: CP: Giá CP được công bố bởi Saudi Aramco (Công ty này chiếm thị phần rất lớn đối với nguồn cung LPG thế giới và sẽ quyết định giá LPG hàng tháng)

Pre (Premium): Đối với gas nhập khẩu Pre là toàn bộ các chi phí vận chuyển, bảo hiểm ngoài nước. Đối với gas từ 2 nhà máy: Nhà máy lọc dầu Dung Quất và Nhà máy xử lý khí Dinh Cố: Pre là mức phụ phí thị trường được tính toán trên cơ sở cung cầu thị trường và chi phí vận chuyển, bảo hiểm, quản lý, lợi nhuận định mức của doanh nghiệp. Chi phí này được thực hiện theo hình thức đấu giá (các doanh nghiệp kinh doanh gas tham gia đấu giá mức Premium này để xác định mức đấu giá thành công). Thuế nhập khẩu: Theo quy định hiện hành của Nhà nước.

Như vậy, đối với sản lượng gas từ Dinh Cố, Dung Quất, giá gas cũng được quy định theo giá CP nhập khẩu theo thị trường thế giới. Vì vậy, khi giá thế giới tăng hoặc giảm, giá gas từ nguồn sản xuất trong nước cũng được điều chỉnh tăng/giảm tương ứng.

Nếu do giá gas thế giới tăng mà DN kinh doanh này có lãi thì nhà nước sẽ điều tiết qua các công cụ (thuế, phí..). “Tuy nhiên có thể thấy rằng, với nguồn cung mà hai nhà máy sản xuất và bán ra thị trường đã giúp thị trường gas trong nước chủ động về nguồn cung, đảm bảo cân đối cung cầu và góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia”, ông Tuấn cho biết.
 Theo quy định hiện hành, các DN kinh doanh khí hóa lỏng đầu mối phải thực hiện kê khai giá về Bộ Tài chính trước khi điều chỉnh tăng hoặc giảm giá. Căn cứ các hồ sơ này, cơ quan quản lý giá thực hiện kiểm tra chặt chẽ theo đúng quy trình và trình tự thủ tục quy định. Về cơ bản, mức điều chỉnh gas của các doanh nghiệp này cơ bản phù hợp với diễn biến giá thị trường thế giới, có tăng, có giảm.

Bên cạnh đó từ năm 2010 đến 2012, cùng với Thanh tra Bộ Tài chính, Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo các Sở Tài chính tiến hành thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá đối với các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng gas trên địa bàn. Kết quả kiểm tra cho thấy, chưa phát hiện đơn vị kinh doanh gas nào tăng giá bất hợp lý so với chi phí đầu vào và kết quả này cũng đã được công khai.
Theo Thời báo tài chính
Bình luận
vtc.vn