Gas tăng giá kỷ lục, Bộ Công thương lên tiếng

(VTC News) - Bộ Công thương cho biết sẽ phối hợp Bộ Tài chính kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh gas, làm rõ các yếu tố hình thành giá.

Tại buổi họp báo thường kỳ diễn ra chiều 2/12, ông Nguyễn Xuân Chiến, Vụ phó Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương), cho rằng, nguyên nhân giá gas trong nước tăng cao chủ yếu do giá gas thế giới tăng cao nhất từ đầu năm tới nay.

Bộ Công thương lên tiếng vụ giá gas tăng 

Bộ Công thương lên tiếng vụ giá gas tăng 

Trước đó, ngày 1/12, Hiệp hội Gas Việt Nam tăng giá bán lẻ gas trong nước từ 70.000 - 80.000 đồng/bình 12 kg. Đợt tăng giá gas lần này được giải thích là do giá gas thế giới tháng 12 công bố 1.165 USD/tấn, tăng 267,5 USD/tấn so với tháng 11cao nhất từ đầu 2013 đến nay.


Ông Chiến cũng cho biết, việc tăng giá này khiến cho các doanh nghiệp kinh doanh gas cũng cảm thấy rất khó khăn nhưng "đều là thực hiện đúng theo quy định của Luật giá".

Bộ Công thương cũng đồng tình với giải pháp để giảm giá gas mà Hiệp hội Gas đưa lên Bộ Tài chính là giảm thuế nhập khẩu gas từ 5% hiện nay xuống 0%. 

Ông Chiến cũng cho biết Bộ Công thương cũng sẽ phối hợp Bộ Tài chính kiểm tra các doanh nghiệp (DN) kinh doanh gas, làm rõ các yếu tố hình thành giá...

Ngoài ra, trước ý kiến cho rằng PVGas lợi dụng thị phần lớn để khống chế giá gas, đại diện Bộ công thương cho biết việc này là khó xảy ra. Bởi vì tuy gas là mặt hàng Doanh nghiệp kê khai giá nhưng không phải Doanh nghiệp muốn quyết định giá như thế nào cũng được. 

Giá bán phải tuân theo quy định về luật giá. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý thị trường luôn giám sát chặt chẽ và kiểm tra cụ thể các yếu tố hình thành giá, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý theo quy định.

Hiện gas sản xuất trong nước chiếm gần 50% nhu cầu, hơn 50% còn lại từ nhập khẩu. 6 tháng/lần sẽ tiến hành đấu giá giữa các DN có quyền xuất nhập khẩu gas. Đại diện Bộ Công thương khẳng định “không có chuyện lợi dụng lợi ích trong việc đấu giá này” vì phải tuân thủ quy định của Bộ Tài chính.

Về dự thảo NĐ 84 về kinh doanh xăng dầu, đại diện này cho biết theo Bộ công thương đã hoàn chỉnh dự thảo và trình Thủ tướng Chính Phủ vào ngày 18/09/2013.

Ngọc Vy

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN