• Zalo

Gặp vợ chồng già bị con vứt ra đường với cỗ quan tài

Thời sự Thứ Tư, 01/02/2012 12:54:00 +07:00

(VTC News) - "Sau khi làm nhà, đứa con thứ 3 này lại đuổi vợ chồng tôi ra khỏi nhà. Đuổi thì chúng tôi đi chứ cũng không có điều tiếng gì cả".

(VTC News) – Việc ngược đãi bố mẹ đẻ của những người con là có thật nhưng theo lời những người trong cuộc thì không phải cả 7 người con đều ngược đãi. Nhiều tình tiết do người trong cuộc cung cấp khác hoàn toàn với những điều mà một số bài báo trước đây đã đăng tải.

Sau khi một số báo đăng tải bài viết về việc hai vợ chồng cụ Nguyễn Văn Quý và Nguyễn Thị Chén (trú tại thôn Đồng Lư, xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội) bị 7 đứa con đẻ ngược đãi, gây bức xúc dư luận trong thời gian qua, PV VTC News đã trực tiếp về nơi hai cụ đang sống để tìm hiểu thực hư sự việc.

Đến thôn Đồng Lư, đi qua khu chợ sầm uất là đến ngôi đình làng, nằm yên tĩnh bên hồ nước. Căn phòng khoảng 20m2 mà hai cụ Quý – Chén tá túc bấy lâu, hôm nay đông người qua lại, xe cộ dựng đầy trước cửa và lối vào đình.

Hai ông bà Chén, Quý giờ phải ra sống nhờ ở đình làng.

Đến đúng lúc có con gái út và mấy người anh em của các cụ đang ngồi chơi, sau một vài lời thăm hỏi, cụ Quý cũng bộc bạch cho chúng tôi biết hoàn cảnh của mình.

Theo lời cụ Quý, lấy nhau hơn gần 60 năm, vợ chồng ông có 7 người con (3 trai, 4 gái), cuộc sống khốn khó vì đông con nên trước đây, ông bà cùng người con thứ hai đi làm kinh tế mới ở Tiên Xuân, Lương Sơn, Hoà Bình. Khi đi ông giao lại đất đai và ruộng vườn cho người con trai cả và con trai thứ ba đồng thời cắt hộ khẩu tại đây.

Tuy nhiên, do làm ăn thiếu may mắn, một thời gian sau, ông bà bán đất ở khu kinh tế mới của mình ở Hoà Bình để về quê sinh sống chứ không phải bị anh con trai thứ 2 này đuổi.

Khi về, ông bà sống nhờ nhà con trai cả là Nguyễn Văn Trượng nhưng không hợp nhau, vợ chồng ông chuyển về ở nhà con trai thứ ba là Nguyễn Văn Đại để ở và đưa số tiền bán vườn cho Đại để làm nhà, mong muốn ở lâu dài với người con này.

Bà Chén mắt đã mờ và suy nghĩ không còn được minh mẫn.

Nhưng, “sau khi làm nhà, đứa con thứ ba này lại đuổi vợ chồng tôi ra khỏi nhà. Đuổi thì chúng tôi đi chứ cũng không có điều tiếng gì cả, không muốn làm to chuyện làm gì cả, giữ tiếng cho con nhưng chúng nó không biết điều, nhất thiết là đuổi chúng tôi đi” – ông Quý nói.

Cũng theo lời ông Quý, nhiều lần người con thứ 2 của ông bà ngỏ ý muốn đón ông bà lên ở cùng trên khu kinh tế mới nhưng ông bà không muốn đi vì muốn ở lại quê hương, chứ không phải người con này đuổi. Việc ông bà tự về là do ý muốn chủ quan của hai ông bà.

Ông Quý cũng cho biết, từ khi ra sống tại đình làng, do bà Chén mắt mờ nên chủ yếu ở nhà còn ông thì làm đồng, bắt tôm cá. Trong vòng vài năm trở lại đây thì có phụ cấp thuộc diện người già là 350 ngàn đồng/1 tháng và được chính quyền đoàn thể, anh rể ông Quý và một số người giúp đỡ thường xuyên.

Ông Vương Chí Di (85 tuổi, anh rể ông Quý) cũng cho biết, mấy năm trở lại đây, ông bà Quý – Chén được nhiều tổ chức đoàn thể giúp đỡ nên cuộc sống cũng không quá khó khăn.

Theo ghi nhận của PV, hiện hai cụ Quý – Chén ở trong phòng của đình làng nhưng khá kiên cố. Những đồ dùng sinh hoạt trong gia đình như bếp, giường ngủ, chăn chiếu, ấm chén, bát đũa, quạt điện, đồng hồ, lịch… vẫn khá đầy đủ. Trên bàn thờ vẫn có hoa và mâm ngũ quả của ngày Tết.  Được nhiều người đến ủng hộ, hai cụ cũng có điều kiện để đón Tết chứ không phải vất vả kiếm ăn.

Ngôi nhà của người con trai thứ 2 được ông bà Quý, Chén cho tiền để xây nhà.

Hơn nữa, qua lời kể của hai cụ và xác nhận của một số người hàng xóm thì việc cụ Quý phải đi mò cua bắt ốc, bắt tép bán lấy tiền mua nhang thắp cho tổ tiên trong dịp Tết… như một bài báo đã đăng tải là không đúng với sự thật.

Trần tình với chúng tôi về sự việc, chị Nguyễn Thị Thoa (con gái út của của ông bà Quý – Chén) cho biết: “Bố mẹ em đúng là có 7 người con nhưng trong đó có anh cả tên Trượng và người anh trai thứ ba tên Đại đối xử tệ bạc nhất đối với hai cụ. Đặc biệt là anh Đại, dù được ông bà cho tiền bán đất để làm nhà nhưng làm nhà xong thì đuổi bố mẹ ra khỏi nhà, đến nay là được 9 năm rồi”.

Chị Thoa cũng khẳng định rằng, người con trai thứ hai muốn đón ông bà vào nhưng ông bà không vào. Còn lại 4 cô con gái thì 3 người ở xa, chị Thoa ở gần thì thường xuyên qua trông nom ông bà, những người khác khi có dịp đều về thăm. Nhưng ai cũng đang khó khăn vì không có điều kiện kinh tế và phụ thuộc nhà chồng, không đủ điều kiện đón ông bà về nhà chăm sóc nên đành chấp nhận để ông bà ở đây.

Để làm sáng tỏ hơn vấn đề, PV VTC News đã trực tiếp đến nhà ông Nguyễn Văn Đại, người con thứ ba và được cho là sống tệ bạc nhất với hai cụ Quý – Chén để tìm hiểu. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, ngôi nhà hai tầng của ông Quý được đóng kín cửa, không có người tiếp xúc.

Lời kể của những người trong cuộc đã làm sáng tỏ một sự việc là có việc ngược đãi cha mẹ của con cái, nhưng không phải là cả 7 người con. Việc ông bà Quý – Chén ở nhờ tại đình làng cũng còn nhiều nguyên nhân và đang phải tiếp tục tìm hiểu, phân tích. PV VTC News đã có cuộc tiếp xúc với lãnh đạo Hội Người cao tuổi xã Đồng Quang, tiếp xúc với nhiều người dân trong khu vực để làm sáng tỏ vấn đề.

Đại Minh - Đại Trí

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin