Gặp Tổng thống Zelensky, quan chức Mỹ cam kết cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine

Thời sự quốc tếThứ Hai, 25/04/2022 15:33:06 +07:00
(VTC News) -

Trong cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Zelensky, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cam kết gói viện trợ quân sự mới cho Kiev.

Theo đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết Washington cam kết sẽ viện trợ thêm 713 triệu USD cho chính phủ của ông Zelensky và các nước khác trong khu vực.

Trong số này, khoảng 322 triệu USD được dành cho Kiev, phần còn lại dành cho các thành viên NATO và các quốc gia đã hỗ trợ vũ khí cho Ukraine kể từ khi xung đột nổ ra.

Gặp Tổng thống Zelensky, quan chức Mỹ cam kết cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tới Ukraine gặp Tổng thống Zelensky. (Ảnh: Reuters)

Tính từ khi Nga tấn công Ukraine (24/2), hỗ trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine đã lên đến 3,7 tỷ USD.

Cũng trong chuyến thăm, phía Mỹ cho biết Tổng thống Joe Biden sẽ sớm công bố người được đề cử làm đại sứ tại Ukraine và các nhà ngoại giao Mỹ đã rời Ukraine trước chiến tranh sẽ bắt đầu trở về nước vào tuần tới. Đại sứ quán Mỹ tại Kiev sẽ vẫn đóng cửa tại thời điểm này.

Theo đó, ông Biden dự kiến sẽ tuyên bố đề cử nhà ngoại giao kỳ cựu Bridget Brink làm đại sứ Mỹ tiếp theo tại Ukraine. Ông Brink từng giữ nhiều chức vụ tại các cơ quan ngoại giao của Mỹ tại Đông Âu.

Trước đó, các nước châu Âu, gồm Anh, tuyên bố sẽ mở lại hoạt động của đại sứ quán tại Kiev.

Các nhân viên ngoại giao Mỹ rời khỏi đại sứ quán ở Kiev gần 2 tuần trước khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự hôm 24/2. Trong đó, một số bộ phận được chuyển về thành phố Lviv ở phía tây Ukraine trước khi sang Ba Lan.

Trước cuộc họp với ông Blinken và ông Austin, Tổng thống Zelensky cho biết ông đang tìm kiếm sự giúp đỡ từ Mỹ để thay đổi kết quả trên thực địa, cả về vũ khí và đảm bảo an ninh cho Ukraine.

“Các ông không thể đi tay không đến gặp chúng tôi hôm nay. Chúng tôi không chỉ mong đợi những món quà hay bánh kẹo, Ukraine đang mong đợi những cam kết cụ thể và vũ khí cụ thể”, ông Zelensky nói.

Chuyến thăm quan chức Mỹ diễn ra khi Ukraine thúc ép phương Tây hỗ trợ mua vũ khí hạng nặng chống lại chiến dịch của quân đội Nga ở khu vực Donbass (miền đông Ukraine). Tổng thống Zelensky nhiều lần nhấn mạnh đất nước ông cần nhiều vũ khí hạng nặng hơn, bao gồm hệ thống phòng không tầm xa và máy bay chiến đấu.

Kông Anh(Nguồn: AP)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp