Gắp thức ăn cho người khác: Thói quen tai hại nhiều người gặp phải

Sức khỏeThứ Sáu, 03/06/2016 14:07:00 +07:00

Gắp thức ăn cho người khác, chan canh khi ăn cơm... là những thói quen cực kỳ tai hại khi ăn uống rất nhiều người mắc phải.

Hầu hết chúng ta ai cũng có thói quen chan canh ăn với cơm, vừa ăn vừa uống nước, gắp thức ăn cho người khác... mà không biết rằng những thói quen này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây bệnh. 

Vừa ăn vừa uống nước

Hầu hết chúng ta đều mắc phải một thói quen xấu mà không hề hay biết, đó là vừa ăn vừa uống nước. Theo các chuyên gia dinh dưỡng đây là thói quen cực kì tai hại. Khi có quá nhiều chất lỏng và thức ăn trong dạ dày, quá trình tiêu hóa sẽ chậm lại. Chính vì thế cho dù uống bất kì loại nước nào khi ăn đều làm cho quy trình tiêu hóa bị ảnh hưởng, vì nó làm tăng kích thích của dạ dày.

Ngoài ra nhiều người còn có thói quen chan canh ăn cùng cơm, thói quen này sẽ làm bạn lười nhai, nuốt nhanh hơn, thức ăn vào dạ dày vẫn còn ở dạng cứng, dạ dày phải làm việc nhiều hơn để tiêu hóa thức ăn. Việc này dễ dẫn đến đau dạ dày mãn tính.

Vừa ăn vừa sử dụng điện thoại

20150216-4-th-243-i-quen-v-244-c-249-ng-g-226-y-hai-suc-khoe-khi-an-1

 Sử dụng điện thoại khi ăn uống sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Sử dụng điện thoại khi ăn uống sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn, nếu kéo dài lâu ngày thậm chí còn khiến hệ thống tiêu hóa bị rối loạn.

Bác sỹ Yu Jiafan (Bệnh viện Y học Trung Quốc ở Thành phố Hàng Châu) cho biết, việc dùng điện thoại lên mạng khi đang ăn cơm, sẽ làm phân tán khả năng chú ý của bạn, ảnh hưởng đến sự ngon miệng, sau đó gây ảnh hưởng đến sự tiết axit dạ dày và tiết enzyme, khiến thức ăn không thể tiêu hóa hoàn toàn.

Trước đây, xem tivi khi ăn cũng bị đánh giá là việc làm không tốt cho hệ tiêu hóa thì bây giờ, dùng điện thoại lại càng không tốt hơn. Bởi điện thoại có màn hình khá nhỏ, người dùng càng phải tập trung thị lực để xem, gây tổn thương mắt.

Vừa ăn vừa làm việc

Do thời gian làm việc ở văn phòng dài, nhiều người đã mang theo đồ ăn đến công sở để ăn uống trong giờ làm việc.Theo nghiên cứu của Đại học khoa học Liverpool (Anh), khi vừa làm việc vừa ăn, quá trình ăn uống diễn ra vô thức và không tập trung, não không điều khiển quá trình dung nạp thực phẩm.

Cách ăn như vậy sẽ đưa vào cơ thể quá nhiều calo, nếu thường xuyên tiếp diễn sẽ bị thừa chất gây béo phì, thừa cân hoặc phát sinh các bệnh về răng miệng.

an-1463372101054

Vừa ăn vừa làm việc sẽ đưa vào cơ thể quá nhiều calo 

Các chuyên gia cũng khuyên rằng, bạn có thể ăn vặt ở cơ quan, nhưng tốt nhất nên ăn theo giờ giấc cụ thể, ăn khi nghỉ giải lao để dung nạp dinh dưỡng một cách có ý thức.

Khi ăn bạn nên ra khỏi chỗ ngồi làm việc để tập trung ăn uống cẩn thận, lựa chọn những đồ ăn vặt phù hợp với thể trạng và sức khỏe của bạn.

Gắp thức ăn cho người khác

Theo Sức khỏe & đời sống, trong bữa cơm, người Việt chúng ta thường thể hiện sự hiếu khách bằng cách gắp thức ăn vào bát người khác. Tuy nhiên, cử chỉ tưởng chừng đẹp này lại vô tình gây ra nhiều bất lợi cho sức khỏe. Dùng chung đũa, muôi và nước chấm là một trong những con đường lây bệnh truyền nhiễm như quai bị, cảm cúm… dễ dàng nhất.

Một con số đáng giật mình về số lượng vi khuẩn trong khoang miệng của mỗi người là gần 80 triệu, trong đó nhiều vi khuẩn gây bệnh viêm loét dạ dày, viêm gan, thường lây qua đường ăn uống chung. 

Vậy nên, để bảo vệ sức khỏe, tốt nhất nên hạn chế gắp thức ăn cho người khác. Hoặc vẫn giữ nét văn hóa đặc trưng này trong bữa ăn bằng cách sử dụng đôi đũa sạch khác.

Video: Ăn uống khoa học để kéo dài tuổi thọ

Thúy Nga
Bình luận
vtc.vn