Gặp sự cố chạy thận, hơn 130 bệnh nhân phải chuyển viện ở Nghệ An

Thời sựThứ Năm, 01/08/2019 21:20:00 +07:00

6 bệnh nhân chạy thận ở bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An có biểu hiện bất thường nên hơn 130 bệnh nhân khác phải chuyển viện.

Chiều 1/8, trả lời VTC News, ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An xác nhận, cách đây mấy ngày có một số bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An xảy ra phản ứng bất thường nên dừng toàn bộ quy trình điều trị.

"Hôm nay, Sở Y tế đã cử lãnh đạo Sở xuống bệnh viện, các bác sỹ bệnh viện Bạch Mai về hỗ trợ. Toàn bộ quy trình điều trị được dừng lại để kiểm tra, xét nghiệm nước, quy trình lọc. Khi các điều kiện cho phép theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế mới tiếp tục cho điều trị lại", Giám đốc Sở Y tế cho biết thêm.

chay_than_1_djmu

 Một bệnh nhân chạy thận nhân tạotại Bệnh viện đa khoa Nghệ An. (Ảnh: BPL)

Được biết, ngày 30/7, 6 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An có phản ứng bất thường như sốt cao, buồn nôn, tức ngực, khó thở.

Trong đó có 2 bệnh nhân là chị Hồ Thị Lộc (SN 1990, trú tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) và chị Nguyễn Thị Hồng (SN 1986, trú tại xã Nam Lĩnh, Nam Đàn, Nghệ An) đã được bệnh viện chuyển ra Hà Nội điều trị theo yêu cầu của người nhà.

Bệnh nhân tên là Trường xin được ở lại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An điều trị. Còn với 3 bệnh nhân khác có hiện tượng nhẹ hơn, sau khi cấp cứu, sức khỏe đã ổn định, xin được về nhà theo yêu cầu của gia đình bệnh nhân. 

Trả lời báo chí, Bác sĩ Trần Tất Thắng, Phó giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết, khi có hiện tượng bất thường xảy ra, lãnh đạo khoa đã báo cáo với Ban giám đốc và cho dừng việc chạy thận. Ngay sau khi có hiện tượng trên thì 132 bệnh nhân khác đang điều trị ngoại trú tại đây được Bệnh viện liên hệ với ba cơ sở y tế khác là Bệnh viện đa khoa 115, Bệnh viện Giao thông vận tải Vinh, và Bệnh viện Quân y 4 để tiếp tục điều trị.

“Đến nay, tình trạng các bệnh nhân điều trị tại bệnh viện và Bệnh viện Bạch Mai đều đã ổn định và đang được theo dõi. Qua kiểm tra, quy trình khám chữa bệnh, chạy thận của ca trực đều đúng theo quy trình của Bộ Y tế quy định. Bình nước của bệnh viện theo chu kỳ kiểm định 6 tháng/lần, bệnh viện đã mời chuyên gia bệnh viện Bạch Mai vào bảo dưỡng ngày 23/6/2019. Sau khi kiểm tra máy chạy thận hiện chưa phát hiện vấn đề bất thường, mẫu nước đang gửi ra Hà Nội để kiểm tra”, bác sĩ Trần Tất Thắng cho biết.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

TRẦN LỘC
Bình luận
vtc.vn