• Zalo

Gấp rút xét nghiệm lại COVID-19, Tổng thống Brazil thất vọng

Thời sự quốc tếThứ Năm, 16/07/2020 07:30:07 +07:00
(VTC News) -

Xét nghiệm của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tiếp tục cho kết quả dương tính với COVID-19.

Tuyên bố được nhà lãnh đạo Brazil công bố hôm 15/7 với báo giới cho thấy ông vẫn chưa hồi phục sau lần chẩn đoán mắc COVID-19 vào tuần trước. 

Trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Brazil hôm 7/7, Tổng thống Bolsonaro xác nhận ông mắc COVID-19 và đang dùng thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine để điều trị. Ông cho biết đã uống hai liều hydroxychloroquine đầu tiên, kết hợp với kháng sinh azithromycin và cảm thấy khỏe hơn gần như ngay lập tức. Kết quả trên khiến ông tin tưởng hydroxychloroquine sẽ giúp ông nhanh chóng phục hồi COVID-19 dù loại thuốc này đến nay vẫn chưa chứng minh được hiệu quả trong việc điều trị virus SARS-CoV-2.  

Gấp rút xét nghiệm lại COVID-19, Tổng thống Brazil thất vọng - 1

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. (Ảnh: Reuters)

Kể từ khi nhiễm COVID-19, Tổng thống Bolsonaro cho biết sức khỏe của ông vẫn ổn và ông sẽ làm việc trở lại bình thường nếu có kết quả âm tính trong tuần này. 

"Tôi khá lo lắng khi chờ đợi vì tôi không chịu nổi cảnh phải ở nhà như thế này. Thật kinh khủng", Bolsonaro trả lời phỏng vấn qua điện thoại từ dinh Alvorada ở Brasilia trước khi làm xét nghiệm hôm 14/7.

Ông Bolsonaro không dưới một lần khẳng định COVID-19 chỉ là bệnh cúm theo mùa. Ông thường xuyên xuất hiện trước đám đông mà không đeo khẩu trang, bắt tay với các cử tri và hòa mình vào đám đông và tự tin rằng quá khứ là một vận động viên sẽ bảo vệ ông khỏi virus.

Vị Tổng thống được ví là "Trump của Brazil" cũng nhiều lần chỉ trích các thống đốc bang về kế hoạch phong tỏa để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Ông nhấn mạnh cách ly xã hội là "biện pháp gây chết người" nguy hiểm hơn cả virus vì thiệt hại kinh tế mà nó đem tới. 

Cách xử lý cuộc khủng hoảng COVID-19 của ông Bolsonaro vấp phải sự phản đối của nhiều chuyên gia y tế và chính các quan chức trong nước. 

2 Bộ trưởng Y tế Brazil rời bỏ chức vụ vì bất đồng với ông trong cách chống dịch dẫn tới việc vị trí người đứng đầu Bộ Y tế của quốc gia Nam Mỹ giờ vẫn phải tạm thời bỏ trống.

Brazil hiện là ổ dịch lớn thứ 2 thế giới với gần 2 triệu ca bệnh và hơn 75.000 người chết vì COVID-19

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !