• Zalo

Gặp nhau, ngoại trưởng Nga - Mỹ đấu khẩu về Ukraine

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 03/12/2021 07:09:51 +07:00
(VTC News) -

Trong cuộc gặp song phương hôm 2/12, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov có những lời lẽ căng thẳng về vấn đề Ukraine.

“Chúng tôi đã có cuộc trao đổi quan điểm trực tiếp, rất thẳng thắn, không mang tính luận chiến. Tôi tin rằng Ngoại trưởng Sergei Lavrov sẽ chuyển nội dung trao đổi đến Tổng thống Putin. Tất nhiên, tôi cũng sẽ làm như vậy với Tổng thống Biden. Và tôi nghĩ nhiều khả năng các tổng thống sẽ nói chuyện trong thời gian tới”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết.

“Tôi đã nói rất rõ những quan ngại sâu sắc và quyết tâm của chúng tôi là buộc Nga phải chịu trách nhiệm về các hành động của mình. Mỹ cam kết làm việc với các đồng minh châu Âu để áp đặt biện pháp trừng phạt Nga nếu nước này có hành động gây hấn hơn nữa đối với Ukraine”, ông Blinken nói tiếp.

 Gặp nhau, ngoại trưởng Nga - Mỹ đấu khẩu về Ukraine - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga)

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh: "Giờ đây, Nga phải giảm leo thang căng thẳng bằng cách đảo ngược việc tăng cường quân đội gần đây ở biên giới, đưa các lực lượng trở lại vị trí bình thường và hạn chế đe dọa cũng như nỗ lực gây bất ổn cho Ukraine”.

Mỹ đã đe dọa sẽ triển khai "các biện pháp kinh tế có tác động lớn" nếu việc Nga tăng quân áp sát biên giới, nguy cơ tạo ra một cuộc xung đột lớn hơn với Ukraine . 

Trong một tuyên bố hùng hồn sau cuộc hội đàm, Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo sẽ thực hiện "các biện pháp trả đũa" nếu lợi ích của nước này bị đe dọa. “Bỏ qua những lo ngại chính đáng của Nga, việc Ukraine tham gia vào các trò chơi địa chính trị của Mỹ trong bối cảnh lực lượng NATO đang triển khai gần biên giới Nga, sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng nhất. Điều này buộc Moskva phải thực hiện các biện pháp trả đũa để cân bằng quân sự và chiến lược”, Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

Trước cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng “sự mở rộng về phía Đông” của NATO “chắc chắn ảnh hưởng đến các lợi ích an ninh cơ bản của chúng tôi”. “Nga sẽ thực hiện các biện pháp để đảm bảo rằng an ninh, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình”, ông Lavrov nói.

Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại Stockholm. 

Quan hệ Mỹ và Nga đang leo thang căng thẳng ở mức cao nhất kể từ Chiến tranh Lạnh, liên quan đến vấn đề Ukraine. Ukraine gần đây cáo buộc Nga điều quân lớn đến gần biên giới quốc gia Đông Âu này. Tuy nhiên, Nga khẳng định quân đội nước này đồn trú trong khu vực như một phần của các cuộc tập trận và phản ứng trước các mối đe dọa từ NATO.

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: