Gặp nam sinh ĐH Ngoại thương từ chối 10 học bổng du học Mỹ

(VTC News) - Để thực hiện những dự án vì cộng đồng còn dang dở, chàng trai Nguyễn Quang Minh (Đại học Ngoại thương) đã từ chối 10 sất học bổng tại các trường đại học Mỹ.

Chàng trai tài năng Nguyễn Quang Minh (1998), quê ở Việt Trì – Phú Thọ đang là sinh viên chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, Đại học Ngoại thương Hà Nội. Ngoài ra, Minh còn đang học chuyên ngành Kỹ sư phần mềm tại Đại học trực tuyến FUNiX.

Gap nam sinh DH Ngoai thuong tu choi 10 hoc bong du hoc My hinh anh 1

Nam sinh Nguyễn Quang Minh.

Ngay từ những năm học cấp I, Mịnh đam mê học tiếng Anh và luôn đạt kết quả cao trong môn học này. 3 năm liền trong kỳ thi học sinh giỏi tiếng Anh cấp thành phố.

“Ngày trước, mình được mệnh danh là ‘mọt sách’ khi luôn đạt điếm số cao, đặc biệt ở môn tiếng Anh. Mình từng đạt 116/120 TOEFL iBT và được chọn tham gia chương trình Lãnh đạo Thanh niên Đông Nam Á tại Mỹ”, Minh cho biết thêm.

Video: Du học sinh tiết lộ góc khuất khi du học tại Mỹ

Khi được hỏi về bí quyết học tiếng Anh, chàng trai chia sẻ: “Để nâng cao kỹ năng tiếng Anh, mình thường xuyên đọc sách báo tiếng Anh, xem phim hay các chương trình nước ngoài để rèn kỹ năng đọc, nghe và nhớ từ vựng". 

Theo cậu, thông minh sẽ giúp bản thân tiến nhanh hơn, cần cù sẽ là yếu tố biến những định hướng của bản thân thành hiện thực. Vì vậy, bản thân cần có đam mê và những định hướng rõ ràng để đạt kết quả tốt hơn.

Gap nam sinh DH Ngoai thuong tu choi 10 hoc bong du hoc My hinh anh 2

Quang Minh dành trọn thời gian học tiếng Anh. 

Với mơ ước đi du học, năm 2016, Nguyễn Quang Minh đã gửi hồ sơ đến nhiều trường đại học của Mỹ và bất ngờ khi nhận được học bổng của 10 trường đại học tại đây: California Institute of Technology, University of Michigan, Vanderbilt University, Xavier University, New York Institute of Technology, Regent’s University of London, Columbia University, New York University, Troy University, Truman State University.

Minh chia sẻ: “Dù rất vui khi nhận được học bổng của nhiều trường đại học lớn ở Mỹ nhưng mình đành gác lại giấc mơ du học để thực hiện nhiều dự án còn dang dở. May mắn, mình được một người anh giới thiệu vào trường Đại học Funix. Ở đây, học viên có thể học trực tuyến qua mạng internet, mình vừa có thể học mà vẫn có thời gian thực hiện các dự án đang dang dở”. 

Gap nam sinh DH Ngoai thuong tu choi 10 hoc bong du hoc My hinh anh 3

 

Ít ai biết, chàng trai tài năng này đã thực hiện nhiều dự án cho cộng đồng như Chiến dịch loại bỏ túi nilon ở 5 tỉnh thành phố: Hà Nội, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh và Lào Cai; dự án "Một cuốn sách - một cuộc đời", Quỹ từ thiện cho trẻ em ở làng trẻ SOS, dạy tiếng Anh miễn phí và tổ chức các ngày hội cho các em khuyết tật ở địa bàn Việt Trì và Hà Nội...

Huy tâm đắc nhất dự án “Quỹ từ thiện cho trẻ em ở làng trẻ SOS”. Dự án này ra đời sau khi Huy tham gia chương trình Lãnh đạo thanh niên Đông Nam Á.

Được biết, mẹ Minh là giáo viên dạy cấp 2 và trong lớp mẹ cậu chủ nhiệm có một học sinh hiện đang ở làng trẻ SOS. Sau khi nghe mẹ kể về hoàn cảnh của em, cậu đã nảy sinh ý định làm một điều gì có ích cho trẻ em thiệt thòi tại đây.

“Sau khi tiếp xúc với các em tại làng trẻ SOS, mình thấy chúng rất ham học hỏi nhưng lại không có cơ hội được học tập, cơ sở vật chất, đặc biệt là sách vở rất thiếu thốn. Chính những điều này đã thôi thúc mình nghĩ ra ý tưởng và lập dự án “Quỹ từ thiện cho trẻ em ở làng trẻ SOS” để quyên góp sách giúp các em tiếp cận với giáo dục tốt hơn, có tuổi thơ như bạn bè cùng trang lứa và phát triển bản thân trong tương lai”, Quang Minh cho hay

Gap nam sinh DH Ngoai thuong tu choi 10 hoc bong du hoc My hinh anh 4

 Nam sinh này thực hiện nhiều dự án vì cộng đồng.

Với sự nỗ lực của bản thân, Nguyễn Quang Minh đã vinh dự trở thành một trong 28 đại biểu tham gia Tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản.

Quang Minh cho biết: “Được là một trong 28 bạn trẻ tham gia Tàu thanh niên Đông Nam A – Nhật Bản là một bất ngờ lớn đối với mình. Tuy là thành viên nhỏ nhất đoàn nhưng mình nghĩ, không kể bạn ở độ tuổi nào, chỉ cần nỗ lực hết mình sẽ được đền đáp một cách xứng đáng”.

Chia sẻ về dự định trong thời gian tới, nam sinh cho biết sẽ dành thời gian chuẩn bị cho chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản 2017 (SSEAYP 2017) từ tháng 10 đến tháng 12 tại 5 quốc gia.

Thành tích:

Huy chương Vàng Olympic Tiếng Anh cấp Quốc gia năm 2013.

TOEFL iBT 116 năm 2014

Đại diện Việt Nam trong Chương trình Lãnh đạo Thanh niên Đông Nam Á tại Hoa Kỳ SEAYLP 2015

Top 20 cuộc thi Hùng biện tiếng Anh EF Challenge năm 2015

Giải Khuyến khích Tiếng Anh cấp Quốc Gia năm 2016.

Đạt 800/800 SAT Math I, II năm 2016

Học bổng từ 10 trường Đại học ở Hoa Kỳ: Columbia University, Caltech, New York Institute of Technology...năm 2016

Đại diện Việt Nam trong Hội thảo về Doanh nghiệp Xã hội tại Bangkok, năm 2017.

Giải Nhất Cuộc thi Hùng biện tranh cử Tổng Thống mô phỏng năm 2017.

Học bổng hoàn thành sớm chứng chỉ do trường đại học FUNIX cấp năm 2017.

 >>> Đọc thêm: Chàng trai chế cánh tay robot bị từ chối visa đoạt giải ba tại Mỹ

Lưu Ly
Bình luận